มาทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นกินกัน

กระทู้จากหมวด 'All Food' โดย jpenguin, 20 พฤษภาคม 2008.

  1. jpenguin

    jpenguin Admin Staff Member

    EXP:
    2,537
    ถูกใจที่ได้รับ:
    93
    คะแนน Trophy:
    113
    พอดีเป็นสูตรที่เพิ่งเปิดเจอเมื่อเดือนก่อน ลองทำตามแล้วอร่อยดีครับ ทำง่ายด้วย

    <!-- m -->http://www.pantown.com/board.php?id=167 ... ction=view<!-- m -->

    คิดว่าที่ต่างจากไข่ตุ๋นธรรมดา ก็ตรงที่น้ำซุป ใช้ซุปปลาแทนน้ำเปล่า นี่ละครับ
    katsuo dashi แพงนิดนึง 1 ห่อ 300 กว่าบาท มี 5 ซอง hon dashi ผมซื้อมาได้เป็นกระุปุกเล็กๆ ร้อยกว่าบาท
    มีการกรองไข่ให้ไม่มีตะกอน ใส่สาเกช่วยดับกลิ่นคาวเหลือแต่กลิ่นหวานๆ
    ที่เห็นเขียนชื่อซีอิ๊ว ยาวๆ จำยากๆ นั่น ไม่ต้องใช้ก็ได้นะครับ ใช้ซีอิ๊วขาวเด็กสมบูรณ์บ้านเรานี่แหละ ของญี่ปุ่นมันแพงครับ ขวดนึงตั้ง 500 กว่าบาท
  2. dominica

    dominica สิ่งมีชีวิตอ้วนกลม

    EXP:
    1,818
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    36
    อ๋อ อันนี้นี่เอง~
    อิอิ น่ากินๆถึงจะทานไข่ตุ๋นไม่ค่อยเป็น
    แต่ถ้ามีเครื่องเยอะๆ แบบนี้ก็โอเคเลย~
  3. abolora

    abolora New Member

    EXP:
    392
    ถูกใจที่ได้รับ:
    1
    คะแนน Trophy:
    0
    ผมก็เคยเรียนทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นแต่ของที่ผมเรียนเขาใช้ซอสคิขุแมนอะครับ ไม่ได้ใช้อุซึคุจิโชยุ
    ของที่พี่เจเอามาให้ดูเป็นชาม ของที่ผมเคยทำเป็นถ้วยครับ ส่วนประกอบอื่นๆก็คล้ายๆกันครับ (พวกกุ้ง หอยเชลล์ ไม่ได้ใส่โรงเรียนไม่มีงบ -*-)
  4. flamefox

    flamefox Well-Known Member

    EXP:
    2,755
    ถูกใจที่ได้รับ:
    4
    คะแนน Trophy:
    88
    อาพึ่งได้เมลวิธีทอดไข่เจียว 5 แบบ
    นี่มาเจอไข่ตุ๋น~
  5. ratatosk

    ratatosk All hile Kino!

    EXP:
    684
    ถูกใจที่ได้รับ:
    3
    คะแนน Trophy:
    88
  6. zarathustra

    zarathustra Well-Known Member

    EXP:
    1,323
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    86
    ได้เวลาพังครัวแล้วสินะ........
  7. saji

    saji เรียนอักษรเพื่อให้รู้ว่าโง่ภาษา

    EXP:
    1,305
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    86
    ู^

    ระวังไฟไหม้้บ้านนะครับเพราะผมเคยลองทำห้องครัวพังมาแล้ว...
  8. pisko

    pisko New Member

    EXP:
    814
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    มันก็น่ากินอ่ะนะครับ แต่ดูเหมือนจะทำยากน่าดู -.-
    พวกอุปกรณ์หาซื้อที่ไหนได้เนี่ย
  9. topkun

    topkun New Member

    EXP:
    1,576
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    ส่วนประกอบหายาก สงสัยจะได้กินแต่ไข่ตุ๋นไทย...
  10. Hellblueboy

    Hellblueboy New Member

    EXP:
    574
    ถูกใจที่ได้รับ:
    1
    คะแนน Trophy:
    0
    ....ส่วนประกอบบางอย่างไม่รู้จัก
    พอจะมีวธีดัดแปลงให่ใช้วัตถุดิบบ้านๆได้มั้ยนะ

    หิวเลยเนี่ย
  11. jpenguin

    jpenguin Admin Staff Member

    EXP:
    2,537
    ถูกใจที่ได้รับ:
    93
    คะแนน Trophy:
    113
    กุ้ง
    หอยเชล
    เห็ดหอม กับเห็นที่เป็นต้นๆ เรียกว่าอะไรหว่า เดินตามซุปเปอร์ดูหน้าตาเอาก็ได้ครับ
    ใบไม้นั่น ผมไม่ใช้นะ ที่นี่ไม่มีขาย
    ผงซุปปลา ต้องไปซุปเปอร์ญี่ปุ่น
    ซีอิ๊ว
    สาเก
    ไข่
    แค่นั้นละครับ
  12. Angelnoballad

    Angelnoballad New Member

    EXP:
    1,088
    ถูกใจที่ได้รับ:
    1
    คะแนน Trophy:
    0
    ลองทำครั้งแรกแล้ว. . .

    ครัวเน่าเลยครับ = =''
    [action]อา...ต้องฝึกอีกยาวไกล[/action]
  13. dopkung

    dopkung Active Member

    EXP:
    753
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    36
    ส่วนผสมเยอะเกิน - -" ไม่มีงบประมาณ

    [action]นั่งกินไข่ตุ๋นไมโครเวฟ[/action]
  14. leaf

    leaf New Member

    EXP:
    1,279
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    ชอบกินไขตุ๋น ว่าจะลองทำไข่ตุ๋นไส้ไข่นกกระทา(แบบต้ม) ^^;
  15. sumiyo

    sumiyo Vincent4ever!!!

    EXP:
    267
    ถูกใจที่ได้รับ:
    4
    คะแนน Trophy:
    18
    เครื่องมันเยอะไปนิดนึง...

    ทำแบบของไทยเราก็พอละ ใส่แค่หมูสับกับไข่เองงง~ >:D

  16. freecss

    freecss Member

    EXP:
    145
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ขอเพื่มข้อมูลเล็กน้อย

    แต่ของที่ผมเรียนเขาใช้ซอสคิขุแมนอะครับ ไม่ได้ใช้อุซึคุจิโชยุ

    ------------------------------------

    น่าจะเป็นคิโคแมน? kikkoman? มันคือยี่ห้อหนึ่งของโชยุ(ซอสถั่วเหลือง) เหมือนที่คนไทยเราติดเรียกแม๊กกี๊ แฟ้บฯลฯนั่นละครับ
    ซึ่ง ถ้าเอาของที่มีขายทั่วไปก็เป็นยี่ห้อที่ดีที่สุดแล้ว (คิดว่าที่ไทยขายน่าจะเป็นสูตรเดียวกับที่ขายอยู่ที่อเมริกาซึ่งต่างกับญีปุ่นเล็กน้อย)
    ส่วน อุซึคุจิโชยุคือ โชยุ ที่สีจางกว่าโชยุปกติ(แต่เค็มกว่า) มีไว้ใช้เวลาปรุงรสอาหารที่ไม่ต้องการให้สีของอาหารเปลี่ยนไปจากเดิม
    ซึ่งเ่าที่จำได้ ประเทศไทยไม่มีขายทั่วไป
  17. zarathustra

    zarathustra Well-Known Member

    EXP:
    1,323
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    86
    ขอถามอะไรนิดนึงครับ

    ไม่ทราบว่า ถ้ามจะเปลี่ยนจากสาเกเป็นเหล้าขาวแทนเนี่ย จะได้ไหมครับ คือผมไม่รู้ว่าจะไปหาสาเกมาจากไหนนี่สิ - -*
  18. freecss

    freecss Member

    EXP:
    145
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจนะไม่เคยคิดสดๆทั้งคู่ แต่คิดว่ารสชาติคงไม่เหมือนกัน
    แต่ถ้าจำไม่ผิดสาเกที่ใช้สำหรับใส่อาหารของญี่ปุ่นจะมีแอลกอฮอลราวๆ20-25%*เหล้าขาวไม่รู้
    ถ้าจะลองก็เทียบสัดส่วนแล้วเพิ่ม-ลด จำนวนเอาละกันครับ(_ _)
  19. zarathustra

    zarathustra Well-Known Member

    EXP:
    1,323
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    86
    ^
    เหล้าขาวสุราไทย 40 ดีกรีไงฮะ

    คือพอดีผมเห็นว่าสาเกมันขวดนึงตั้งแพง ถ้าจะเอามาทำไข่ตุ๋นอย่างเดียวคงไม่คุ้ม

    สู้เอาเหล้าขาวขวดละไม่ถึงร้อยมาทำก็ไม่ได้ แถมเหลือยังเอาไปแกล้มกับมะขามเปียกได้อีก :E
  20. jpenguin

    jpenguin Admin Staff Member

    EXP:
    2,537
    ถูกใจที่ได้รับ:
    93
    คะแนน Trophy:
    113
    ผมเดินไป ซุปเปอร์ญี่ปุ่น ที่อเมริกาน่ะครับ สาเก มีหลายราคามากครับ เจอ ขวด ถูกๆ 90 บาทเอง... ลองเอามาดื่มดู รสชาติก็ไม่เลวเลยนะครับ เป็นสาเกดื่มน่ะไม่ใช่สาเกใส่อาหาร
    แพงๆ ก็ขวดละเกือบ 2000 บาท
  21. violetblood

    violetblood New Member

    EXP:
    130
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    โอ้วววววว ขอบคุณมากค่า จะลองเอาไปทำดูนะคะ

    ถึงแม้ว่าทำออกมาแล้วจะดูไม่น่ากินเหมือนตัวอย่างก็เหอะ 55+

Share This Page