พอดีเป็นสูตรที่เพิ่งเปิดเจอเมื่อเดือนก่อน ลองทำตามแล้วอร่อยดีครับ ทำง่ายด้วย <!-- m -->http://www.pantown.com/board.php?id=167 ... ction=view<!-- m --> คิดว่าที่ต่างจากไข่ตุ๋นธรรมดา ก็ตรงที่น้ำซุป ใช้ซุปปลาแทนน้ำเปล่า นี่ละครับ katsuo dashi แพงนิดนึง 1 ห่อ 300 กว่าบาท มี 5 ซอง hon dashi ผมซื้อมาได้เป็นกระุปุกเล็กๆ ร้อยกว่าบาท มีการกรองไข่ให้ไม่มีตะกอน ใส่สาเกช่วยดับกลิ่นคาวเหลือแต่กลิ่นหวานๆ ที่เห็นเขียนชื่อซีอิ๊ว ยาวๆ จำยากๆ นั่น ไม่ต้องใช้ก็ได้นะครับ ใช้ซีอิ๊วขาวเด็กสมบูรณ์บ้านเรานี่แหละ ของญี่ปุ่นมันแพงครับ ขวดนึงตั้ง 500 กว่าบาท
ผมก็เคยเรียนทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นแต่ของที่ผมเรียนเขาใช้ซอสคิขุแมนอะครับ ไม่ได้ใช้อุซึคุจิโชยุ ของที่พี่เจเอามาให้ดูเป็นชาม ของที่ผมเคยทำเป็นถ้วยครับ ส่วนประกอบอื่นๆก็คล้ายๆกันครับ (พวกกุ้ง หอยเชลล์ ไม่ได้ใส่โรงเรียนไม่มีงบ -*-)
เลยทำให้นึกได้ว่าเคยเก็บ url นี้ไว้ แต่ไม่เคยลองทำเลยสักอย่าง ^^' http://www.nhk.or.jp/nhkworld/english/tv/kitchen/
กุ้ง หอยเชล เห็ดหอม กับเห็นที่เป็นต้นๆ เรียกว่าอะไรหว่า เดินตามซุปเปอร์ดูหน้าตาเอาก็ได้ครับ ใบไม้นั่น ผมไม่ใช้นะ ที่นี่ไม่มีขาย ผงซุปปลา ต้องไปซุปเปอร์ญี่ปุ่น ซีอิ๊ว สาเก ไข่ แค่นั้นละครับ
ขอเพื่มข้อมูลเล็กน้อย แต่ของที่ผมเรียนเขาใช้ซอสคิขุแมนอะครับ ไม่ได้ใช้อุซึคุจิโชยุ ------------------------------------ น่าจะเป็นคิโคแมน? kikkoman? มันคือยี่ห้อหนึ่งของโชยุ(ซอสถั่วเหลือง) เหมือนที่คนไทยเราติดเรียกแม๊กกี๊ แฟ้บฯลฯนั่นละครับ ซึ่ง ถ้าเอาของที่มีขายทั่วไปก็เป็นยี่ห้อที่ดีที่สุดแล้ว (คิดว่าที่ไทยขายน่าจะเป็นสูตรเดียวกับที่ขายอยู่ที่อเมริกาซึ่งต่างกับญีปุ่นเล็กน้อย) ส่วน อุซึคุจิโชยุคือ โชยุ ที่สีจางกว่าโชยุปกติ(แต่เค็มกว่า) มีไว้ใช้เวลาปรุงรสอาหารที่ไม่ต้องการให้สีของอาหารเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเ่าที่จำได้ ประเทศไทยไม่มีขายทั่วไป
ขอถามอะไรนิดนึงครับ ไม่ทราบว่า ถ้ามจะเปลี่ยนจากสาเกเป็นเหล้าขาวแทนเนี่ย จะได้ไหมครับ คือผมไม่รู้ว่าจะไปหาสาเกมาจากไหนนี่สิ - -*
อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจนะไม่เคยคิดสดๆทั้งคู่ แต่คิดว่ารสชาติคงไม่เหมือนกัน แต่ถ้าจำไม่ผิดสาเกที่ใช้สำหรับใส่อาหารของญี่ปุ่นจะมีแอลกอฮอลราวๆ20-25%*เหล้าขาวไม่รู้ ถ้าจะลองก็เทียบสัดส่วนแล้วเพิ่ม-ลด จำนวนเอาละกันครับ(_ _)
^ เหล้าขาวสุราไทย 40 ดีกรีไงฮะ คือพอดีผมเห็นว่าสาเกมันขวดนึงตั้งแพง ถ้าจะเอามาทำไข่ตุ๋นอย่างเดียวคงไม่คุ้ม สู้เอาเหล้าขาวขวดละไม่ถึงร้อยมาทำก็ไม่ได้ แถมเหลือยังเอาไปแกล้มกับมะขามเปียกได้อีก
ผมเดินไป ซุปเปอร์ญี่ปุ่น ที่อเมริกาน่ะครับ สาเก มีหลายราคามากครับ เจอ ขวด ถูกๆ 90 บาทเอง... ลองเอามาดื่มดู รสชาติก็ไม่เลวเลยนะครับ เป็นสาเกดื่มน่ะไม่ใช่สาเกใส่อาหาร แพงๆ ก็ขวดละเกือบ 2000 บาท