ทำอาหาร01 แซลม่อนย่างเกลือ

กระทู้จากหมวด 'All Food' โดย freecss, 31 พฤษภาคม 2008.

  1. freecss

    freecss Member

    EXP:
    145
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ไม่ยอมให้แถวนี้เงียบเด็จขาดฮ่าๆๆ
    ไม่อยู่ไทย ไม่มีโอกาสไปหาร้านใหม่ๆมาโพส จะหาร้านดีๆแถวนี้ก็ไม่ค่อยจะมีงบไปกิน -_-;
    ทำเองโพสเองมันเลยละกัน~~~ :E
    *ขออภัยที่ไม่มีภาพตอนทำ โอกาสหน้าจะถ่ายไว้ด้วย :china:

    [​IMG]

    ส่วนประกอบ
    แซลม่อน - หั่นขนาดตามชอบ ใหญ่-เล็กได้ แต่ไม่ควรให้บางกว่า2ซม. *เมื่อย่างแล้วขนาดจะหดลง
    เกลือ - ควรเป็นเกลือที่ดูเป็นเม็ดหน่อยไม่ป่นละเอียดและหลีกเลี่ยงปรุงทิพย์
    แนะนำให้เดินไปดูตามซุปเปอร์แล้วเลือกเกลือที่ราคาเกิน60บาท/100กรัมมาจะได้รสชาติดีกว่า
    สาเกหรือมิริน - น่าจะหาได้ตามซุปเปอร์ญี่ปุ่นทั่วไป ให้เหล้าอื่นแทนได้ไหมนี่ผมไม่แน่ใจเพราะไม่เคยลอง..

    วิธีทำ
    -วางปลาในชามหรือภาชนะที่มีความลึก แล้วโรยเกลือเยอะๆให้ทั่วชิ้นปลา *โรยเยอะกว่าปกติ แต่ไม่ต้องพอกจนเป็นปลาช่อนอบเกลือนะฮ่าๆ
    -ทิ้งไว้15นาที
    -ล้างเกลือออกด้วยสาเก โดยราดสาเกลงไปให้ทั่วแล้วพลิกปลากลับไปกลับมา
    -ซับชิ้นปลาให้แห้ง *จะใช้กระดาษ หรือผ้าก็ได้
    -เทน้ำมันลงกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟกลาง
    -เอาชิ้นปลาด้านที่มีหนังลงทอดก่อน จนเนื้อตรงขอบเป็นสีขาวขึ้นมาราวๆ1-2ซม. *แล้วแค่ความหนาของชิ้นปลา
    -ผลิกกลับ ลดไฟลงเป็นไฟต่ำ ทอดต่อไปอีกราวๆ2นาที *แล้วแต่ความหนาของชิ้นปลา และอยากให้เกรียมแค่ไหน
    -จัดลงจานโลด


    *ใครมีคำถามถามได้นะครับ :china:

    ตอบ วอลล่า
    -ใส่เยอะนา แล้วทิ้งไว้15นาทีมันก็จะซึมรสชาติไประดับนึง ที่ล้างออกคือส่วนเกินกับทำให้มีรสสาเกเพิ่มขึ้นไปนิดนึงด้วย

    ตอบ พี่กระรอก
    -ไม่มีที่ทำที่บ้านแฮะเพราะปกติไม่ค่อยกิน แถมมูสสัปปะรสให้แทนละกัน
    http://img.photobucket.com/albums/v331/gingfreecss/dc/IMG_0666-1.jpg
  2. wallsky

    wallsky Member

    EXP:
    29
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    8
    แปะเกลือนิดเดียว แล้วล้างออก มันจะเค็มพอรึ
    หรือกะแค่นั้นอยู่แล้ว เน้นรสปลา ?

    ปล. ทำไมหน้าตามันค่อนไปทางปลาอินทรีย์แดดเดียวทอดจัง ...
  3. ratatosk

    ratatosk All hile Kino!

    EXP:
    684
    ถูกใจที่ได้รับ:
    3
    คะแนน Trophy:
    88
  4. flamefox

    flamefox Well-Known Member

    EXP:
    2,755
    ถูกใจที่ได้รับ:
    4
    คะแนน Trophy:
    88
    อา ทำตอนไปมีทเลยจะรอกิน : D
  5. leaf

    leaf New Member

    EXP:
    1,279
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    ปลาเกลือแบบไฮโซ น่ากินจริงๆ :D
  6. pisko

    pisko New Member

    EXP:
    814
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    ดูภาพแล้วสัญชาติญาณมันบอกว่า เนื้อปลามันดูแข็งๆนะครับ หรือใครเคยกินแล้ว ช่วยบอกที ว่ามันแข็งหรือนิ่ม
  7. kumi

    kumi Active Member

    EXP:
    805
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    36
    หมวดนี้มันชักจะน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ......

    อุปสรรคคนลดน้ำหนักจริงๆเลย =[]=!!!!!!!!!!

    [action]กดกากบาท x ด้วยความเร็วแสง[/action]
  8. freecss

    freecss Member

    EXP:
    145
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ผิวแข็งข้างในปกติครับ(จริงๆนะไม่ใช่เลียนแบบKFC) ส่วนตัวผมชอบแบบนี้นะ ถ้าไม่อยากให้แข็งมากก็ลดไฟให้เบาลงนิดนึง
    แล้วก็ลดเวลาทอดหลังจากพลิกกลับแล้วลงด้วย

    *ขออภัยที่ไม่สามารถบอกเวลาชัดๆได้ ค่อยๆลองดูละกันครับ :china:
  9. dopkung

    dopkung Active Member

    EXP:
    753
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    36
    แบบว่า...ชอบย่างซีอิ๊วมากกว่าอ่ะครับ

    แค่เปลี่ยนเกลือเป็นซีอิ๊วแล้วได้เลยมั๊ยครับ

    หรือว่าต้องอย่างอื่นอีก ?
  10. shuu

    shuu Banned

    EXP:
    1,993
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    ใช้หม้อกะทะทรงโค้งที่อยู่ในซุ้มชิมฟรีตามห้างสิครับ ที่มันใหญ่ๆใช้ทำไข่ตุ๋น่ะ ตาม Big C เหมือนจะใช้ความดัน และ Vitalock ทำให้มันไม่แข็งนะครับ :) เนื้อปลานี่นิ่มเลยล่ะ
  11. train

    train Member

    EXP:
    498
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ได้อีกเมนูมาทำกิน *0*
    มีแซลมอนอยู่พอดีเลยด้วยสิ หวานเรา >[]<
  12. caz

    caz Kiri...

    EXP:
    364
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ขอบคุณสำหรับวิธีทำครับบ
    ช่วงนี้ผมอยู่คนเดียวบ่อยๆซะด้วย อาจจะเป็นอีกเมนูเพื่อหลีกหนีความจำเจ
  13. majixian

    majixian New Member

    EXP:
    47
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    พรุ่งนี้ ไปซื้อแซลมอนมาลองทำมั่งดีกว่า
    แต่สาเกที่เคยเห็นเขาขาย มันแพงอ่ะ งื้อ.....
  14. violetblood

    violetblood New Member

    EXP:
    130
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    น่ากินอีกแล้วววววว แต่เมนูปลาไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แหะๆๆ

    อืมม อยากได้วิธีทำของหวานเหมือนกัน

    เอาเมนูอาหารหวานมาบ้างนะคะ
  15. oat555

    oat555 Member

    EXP:
    169
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ขอบคุณครับ น่ากินโคตร เดี๋ยวไปทำมั่ง

Share This Page