ทำอาหาร 02 พาสต้าคาโบนาร่า

กระทู้จากหมวด 'All Food' โดย freecss, 19 ตุลาคม 2008.

  1. freecss

    freecss Member

    EXP:
    145
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ผมเคยเห็นพาสต้าคาโบ(ไฮเดรท)นาร่า มาราวๆสี่แบบ
    ซึ่งที่มีในไทยส่วนใหญ่จะใส่ครีมกับไข่เป็นหลัก แต่จากการไปคุ้ยวิกิฯ
    <!-- m -->http://en.wikipedia.org/wiki/Carbonara<!-- m --> ได้ความว่า จะใช้แค่ ไข่กับชีสเท่านั้นก็คิดซะว่ามันพัฒนากันมาละกันครับ~

    ส่วนที่จะมาทำกันวันนี้เป็นแบบใส่ครีม ที่เห็นจากร้านที่ญี่ปุ่นแล้วเอามาลองเอง
    สัดส่วนบอกไม่ค่อยถูก ยังไงก็ลองปรับเปลี่ยนกันตามชอบ~~ แต่พื้นฐานคือปริมานครีมต้องไม่น้อยกว่าเส้นนะ


    ส่วนประกอบ
    - พาสต้าชนิดที่คุณชอบ 150กรัม
    (เคยได้ยินมาว่าเส้นเฟทตูจินี่*เส้นแบนจะเข้ากับซอสแบบครีมได้ดีกว่าแต่ส่วนตัวผมคิดว่า ชอบแบบไหนก็แบบนั้นแหละดีสุด)
    -เบค่อน
    หั่นพอดีคำ หรือชิ้นใหญ่ๆถ้าชอบ~~

    - เห็ด หั่นชิ้นเล็กๆประมาน
    วันนี้ใช้เห็ดฟางกับ.... <!-- m -->http://en.wikipedia.org/wiki/Pleurotus_eryngii<!-- m --> ใครบอกผมทีว่าไอ้นี่ภาษาไทยมันเรียกอะไร -_-;
    -ครีมสด200มิลิลิตร และ ไข่1ฟอง
    -กระเทียม หอมใหญ่ ซอยละเอียด
    -เนย น้ำมันมะกอก
    -เกลือ พริกไทย
    -พริกไทยดำ ผักชีฝรั่ง ซอยละเอียด

    วิธีทำส่วนแรก
    -หั่นผักทั้งหมดและเบค่อนให้เรียบร้อย
    เห็ด
    [​IMG]

    หอมใหญ่-กระเทียม(ในรูปนี่เยอะไปนะครับใช้ไม่หมด)
    [​IMG]

    เบค่อน
    [​IMG]

    -ตีครีมสดให้พอหนืดๆ(ไม่ตีเลยจะเหลวเป็นน้ำตีเยอะไปจะกลายเป็นวิปครีม)แล้วตอดไข่ใส่ลงไป
    อันนี้ผมตอกไปฟองเดียว ผลคือสียังไม่เหลืองเท่าไหร่ ซักฟองครึ่ง-สองฟองน่าจะกำลังดี
    [​IMG]

    -ผัดเห็นด้วยเนยโดยใช้ไฟแรง *เห็นมีส่วนประกอบเป็นน้ำเยอะมาก ถ้าใช้ไฟอ่อนค่อยๆผัดเห็นจะหดเหลือชิ้นนิดเดียว...
    [​IMG]

    -ทอดเบค่อนให้เกรียม ตามแต่ชอบ~~

    เห็ดที่ผัดแล้ว
    [​IMG]
    เบค่อนที่ทอดแล้ว
    [​IMG]

    วิธีทำส่วนที่สอง
    -ต้มเส้นในน้ำเดือดใส่เกลือนิดหน่อย เวลาต้มให้ดูจากข้างซองที่ซื้อเอา แต่ถ้าคิดว่ามันเชื่อไม่ได้ก็ต้มไปชิมไปจนคิดว่าได้ที่
    -ใส่น้ำมันลงกระทะเล็กน้อย ผัดหอมใหญ่กับกระเทียมด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม
    -ใส่เบค่อนกับเห็นลงไปเร่งไฟกลาง ปรุงรสด้วยเกลือ-พริกไทย
    *ตรงจุดนี้ถ้าเส้นสุกแล้วให้เอาเส้นใส่ลงไปเลย แต่ถ้ายังไม่สุกให้หรี่ไฟอ่อนมากแล้วรอเส้นสุก

    กระเทียม-หัวหอม
    [​IMG]
    รอเส้นสุก
    [​IMG]
    เส้นสุกแล้ว
    [​IMG]

    -พอเส้นสุกให้เร่งไฟแล้วเอาเส้นใส่ คลุกพอให้ทั่วๆแล้วปิดไฟ(หริอยกกระทะออกจากเตาถ้าเป็นเตาไฟฟ้า)
    -แล้วเทครีมที่ผสมกับไข่แล้วใส่ลงไปคลุกให้ทั่วๆเส้น
    -เอากลับไปตั้งไฟอ่อนอีกนิด ชิมรสชาติและปรุงด้วยเกลือ-พริกไทยเพิ่มได้
    -เทลงจาน โรยพริกไทยดำ ผักชีฝรั่ง~~

    *เนื่องจากทำคนเดียวแล้วส่วนนี้หยุดมือไม่ได้(ไม่งั้นจะได้กราแตงก้นไหม้แทนพาสต้า)
    เลยไม่สามารถถ่ายรูประหว่างนี้มาได้ ขออภัยในความไม่สะดวก

    ลงจานแล้ว ครีมน้อยไปนิด
    [​IMG]

    จบ เย่~~

    *ขออภัยที่บอกสัดส่วนไม่ได้ทั้งหมด ไม่รู้จะตวงยังไง...
    *หอมใหญ่กับกระเทียมซอยให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้เผื่ิอเวลากินจะได้ไม่ติดฟัน
    *ครีมสดเพิ่มได้ถ้าชอบครีมเยอะๆ ส่วนไข่ก็แล้วแต่ชอบเหมือนกัน *ใส่เยอะเกินระวังคาวเพราะแทบจะไม่ได้ผ่านไฟเลย
    *เครื่องที่ใส่จริงๆจะใส่อะไรก็ได้ละนะผมว่า แต่แนะนำให้ทำให้สุกแยกไว้ก่อนแล้วเอามาผสมรวมกันจะดีกว่า
    ไม่งั้นรสชาติอาจจะมั่วกันหมดได้ *แต่ถ้ามีแค่เบค่อนอย่างเดียวก็ตัดขั้นตอนเป็นผัดหอมใหญ่-กระเทียม ใส่เบค่อน แล้วเทเส้นโลด
    *ถ้าจะโรยชีสให้โรยหลังสุดตอนจัดลงจาน อย่าโรยตอนตั้งไฟเด็จขาดไม่งั้นชีสจะละลายทำซอสทั้งหมดกลายเป็นกราแตงไป...

    ขอให้อร่อยครับ~~ :china:
  2. kumi

    kumi Active Member

    EXP:
    805
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    36
    อ๊า~ น่ากินจัง TT^TT,,

    มาทำให้ที่บ้านบ้างมั้ยคะ (ฮา...)

    แค่ข้า่วผัดกับไข่เจียวยังไม่รอดเลยฉัน...เสน่ห์ปลายจวักมีเหลือหลาย กินเป็นอย่างเดียวค่ะ...

    เป็นสปาเก็ตตี้หน้าที่ชอบที่สุด(และอ้วนที่สุด) ถ้ามีเวลาว่างมากๆ จะลองทำดูนะ : P
  3. killchan

    killchan New Member

    EXP:
    272
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    แหม่ะ ท่าจะอ้วนมิใช่น้อย
    แต่น่ากินดีจัง ไอ้เราดันทำเป็นแต่ผัดซอสมะเขือเทศผสมพริก
  4. pisko

    pisko New Member

    EXP:
    814
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    น่ากินนะครับ
    ว่าแต่ผมสงสัยอยู่อย่างอ่ะ
    ตอกไข่ฟองครึ่งนี่ ตอกยังไงหรอครับ :???:

    [action]เผ่น[/action]
  5. terasphere

    terasphere Poets

    EXP:
    792
    ถูกใจที่ได้รับ:
    4
    คะแนน Trophy:
    38
    เฟตตูชินี่เข้ากับซอสคาร์โบนารามากกว่าจริงๆนะเออ
  6. Liefellen

    Liefellen 情報屋

    EXP:
    335
    ถูกใจที่ได้รับ:
    1
    คะแนน Trophy:
    38
    น่ากินเป็นที่สุด เห็นแล้วหิว (แต่ตีสองแล้วอ่ะ . . .)

    ลงมาอีกเยอะนะครับ ชอบ(ดู แต่ก็ไม่ทำ เพราะทำอาหารห่วยแตก) ^ ^
  7. Lunae

    Lunae New Member

    EXP:
    144
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    เพิ่งรู้นี่แหละว่าคนไทยใส่ไข่ เคยพยายามทำซอสครีมเหมือนกัน แต่ใส่แป้งสาลี แล้วมันก็จับตัวเป็นก้อนๆ ก่อนละลาย เลยกินไม่ได้เลย เหอๆๆ การใส่วิปครีมกับไข่ก็น่าจะเป็นความคิดที่ดี ถ้าไม่ติดเรื่องแคลอรีล่ะนะ

    ขอบคุณที่เอาสูตรมาให้อ่านค่า แล้วจะลองทำไปมีตปีิกนิคของอีกบอร์ดนึงดูค่า
  8. freecss

    freecss Member

    EXP:
    145
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ตอกไข่ฟองครึ่งนี่ ตอกยังไงหรอครับ - ก็ตอดใส่ถ้วยสองถ้วยแล้วเทมารวมกันเท่าที่ต้องการสิครับ:p

    แล้วจะลองทำไปมีตปีิกนิคของอีกบอร์ดนึงดูค่า - ปกติมันเป็นของที่กินร้อนๆนะ ทำไปปิ๊กนิกผมไม่แน่ใจว่าจะอร่อยแค่ไหน(_ _)
  9. caz

    caz Kiri...

    EXP:
    364
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    เห็นแล้วน่ากินมากอ่ะครับ กระตุ้นต่อมหิวยามดึกได้เป็นอย่างดีเลย

    จะไปลองทำดูมั่งครับ ~
  10. ZW3P

    ZW3P Member

    EXP:
    40
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    6
    อ๊า อยากกินจัง
    แต่เสียดายทำไม่เป็นน่ะ
    เอาไว้หาคนทำให้ได้ก่อนจะให้ลองทำดู
  11. ffpokemon

    ffpokemon Editor

    EXP:
    1,691
    ถูกใจที่ได้รับ:
    79
    คะแนน Trophy:
    113
    น่ากินจริงๆ ครับ คุณ GinG Freecss นี่เก่งจริงๆ เลย

    อยากทำตามเหมือนกัน แต่ตัวผมเองแค่ผัดเห็ดก็จบเห่แล้วครับ
    วันไหนเกิดมีฝีมือขึ้นมา (อยู่ดีๆ จะมีเรอะ = =') จะลองทำดูนะครับ
  12. PoP

    PoP Well-Known Member

    EXP:
    1,369
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    86
    จะลองเอาไปทำนะครับ เวลามีอารมณ์อยากทำครัวเละ :D
  13. Shion

    Shion Gamer

    EXP:
    609
    ถูกใจที่ได้รับ:
    3
    คะแนน Trophy:
    38
    น่ากินเป็นอย่างยิ่งเลย เห็นแล้วหิว
  14. violetblood

    violetblood New Member

    EXP:
    130
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    โว้ววววววววววววว น่ากิน **น้ำลายไหล**

    เห็นแล้วอยากกิน มากกว่าอยากทำตามเลย แหะๆๆ

    ว่างๆ จะลองทำดู วิธีทำง่ายกว่าที่คิด ^^

    ขอบคุณสำหรับวิธีการทำค่า
  15. Yodel

    Yodel Member

    EXP:
    319
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    โอ้ว...หมูสามชั้น น่ากินมาก~
  16. oat555

    oat555 Member

    EXP:
    169
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ทำไมมันถึงน่ากินแบบนี้ ไม่ไหวแล้ว

Share This Page