แต่ถ้ากินของเผ็ดแล้วไปทานน้ำเย็นนี่มันจะยิ่งเผ็ดกว่าเดิมใช่ไหมครับ เพราะเห็นมีคนบอกว่าจะไปทำลายเมือกที่เคลือบในปากแล้วจะยิ่งเผ็ดกว่าเดิม แล้วไม่ควรกินน้ำหลัง 1 ชม. จริงๆหรือครับ ผมล่ะพอกินข้าวเสร็จก็รีบดื่มน้ำทันทีเลย อยากถามว่า น้ำนี่ใช้ในการย่อยอาหารใช่ไหมครับ ส่วนเอนไซม์เป็นแค่ตัวเร่งปฏิกิริยาในการย่อยอาหารใช่ไหมครับ งั้นถ้าไม่กินน้ำหลังอาหารแล้วมันจะย่อยยากขึ้นหรือเปล่า หรือว่ามีน้ำส่วนนึงเก็บในตัวแล้วถูกหลั่งออกมาย่อย ปล.ผมอยู่ ม.2 เองครับ ถ้าผิดพลาดไปก็ขอประทานโทษด้วย
น้ำ ทำให้น้ำย่อยเจือจางครับ ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้นในกา่รย่อยอาหาร พอใช้พลังงานย่อยอาหารมาก ก็จะง่วงมากขึ้นตามไปด้วยน่ะครับ
โอ้ ผมเข้าใจผิดเองครับ ลองไปค้นดู สารที่ทำให้เกิดความเผ็ด ละลายในไขมัน ได้ดีกว่าครับ และละลายในน้ำได้เล็กน้อย รายละเอียด ตามนี้เลยครับ ที่มา : http://www.biotec.or.th/biotechnology-th/newsdetail.asp?id=2278 ขอบคุณที่ท้วงครับ m( _ _ )m
อ่อ ลองค้นดูแล้ว มันเป็นการย่อยทางเคมีที่ต้องใช้น้ำเข้ามาร่วมในกระบวนการแตกสลายโมเลกุลสารอาหารน่ะครับ เรียกว่า ไฮโดรลิซิส (hydrolysis) แต่ไม่รู้เหมือนกัน ว่ามันใช้น้ำจากไหนระหว่างจากในร่างกายหรือนอกร่างกาย
เด็กเคมีขอตอบให้ว่า ใช้น้ำที่มีอยู่ในระบบครับ น้ำจากไหนก็น้ำเหมือนกัน ไม่มีความต่าง ตัวไหนอยู่ใกล้มันก็ใช้ก่อน ในน้ำย่อย หรือในอาหารนั้นมีน้ำอยู่เหลือเฟือครับ ไม่มีทางไม่พอแน่ ต่อให้กินของแห้งๆ ไม่ดื่มน้ำตามก็ย่อยได้สบาย (แต่ไม่ได้แปลว่าทั้งอาทิตย์ไม่กินน้ำเลยนะ อันนั้นตายหองแน่นอน) ปล. เข้าใจถูกแล้วว่าเอนไซม์เป็นตัวเร่ง น้ำเป็นตัวเข้าทำปฏิกิริยา แต่มาเสริมให้เข้าใจมากขึ้นว่า ทั้งตัวเร่งและตัวเข้าทำก็สำคัญทั้งนั้น ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ แต่สิ่งที่ต่างกันก็คือ ตัวเร่งปฏิกิริยา (เอนไซม์) จะได้กลับคืนมา คือใช้แล้วไม่หาย แต่ตัวเข้าทำปฏิกิริยา (น้ำ) เมื่อทำปฏิกิริยาแล้ว จะสูญเสียไป ไม่ได้กลับคืนมา (แต่อย่างที่ผมว่า น้ำมีอยู่เยอะเกินพอครับ ไม่ต้องกลัวหมด) ========================================================== มาเรื่อง capsaicin บ้าง เนื่องจากปฏิกิริยาหลายๆอย่าง จะเกิดได้ต้องมีภาวะที่เหมาะสม เช่นการรับรสนั้น สารที่ทำให้เกิดรสต้องอยู่ในสภาพอิออน ถึงจะรับรสได้ จึงต้องมีน้ำเป็นตัวทำละลาย ถ้าเป็นน้ำมัน ก็จะรับรสไม่ได้ แต่ความจริงแล้ว "ความเผ็ด" นั้นไม่เชิงเป็นรสชาติ เพราะไม่ได้รับรู้ด้วยเซลล์รับรส แต่มันทำลายเซลล์แทน แต่คิดว่าหลักการคล้ายๆ กันคือในน้ำมัน cpsaicin ทำปฏิกิริยาไม่ค่อยได้ เลยไม่เผ็ดครับ
มีสาระซะงั้น ... ลืมหมดแล้วล่ะ^^" รู้แต่น้ำดื่มเมืองไทยคุณภาพเชื่อได้น้อยมาก ยิ่งน้ำสิงห์นี่...ไม่อยากจะบอก
ผิดไปข้อนึงที่กินน้ำระหว่างกินข้าวนี่แหละ แก้ไม่ได้ซักที ส่วนน้ำอัดลมถ้าไม่มีได้สังสรรค์อะไรก็ไม่ค่อยกินอยู่แล้วครับ อีกเรื่องคือเรื่องของอาหารรสจัด มันทำลายสุขภาพนะ แต่ไม่รู้ทำไม ไอ้พวกแซ่บๆนี่เพื่อนชอบกันจริง ปล. เรามากินเพื่อสุขภาพกันเต๊อะ~~!