Review DVD mobilsuit gundam F91

กระทู้จากหมวด 'ดูหนัง ฟังเพลง อนิเม การ์ตูน' โดย identity, 24 กรกฎาคม 2011.

 1. identity

  identity Active Member

  EXP:
  580
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  36
  เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท Dex express ผู้ถือครองลิขสิทธิ์อันถูกต้องของSeries ชื่อดังกันดั้ม ในประเทศไทยได้วางจำหน่าย DVD เรื่อง mobil suit gundam F91

  [​IMG]d

  U.C.123 Mobil suit gundam F91
  ในปี U.C. 123 หลังจากการสิ้นสงครามนีโอซีออนที่สอง(Char's counter attack) เป็นเวลา 30 ปี กองทัพโลกได้ก้าวขึ้นสู่ผู้กุมอำนาจของมวลมนุษยชาติอย่างเด็ดขาด เพียงแต่ว่าด้วยความสงบอันนานวันทำให้กองทัพโลกได้อ่อนแอลงโดยไม่รู้ตัว กองกำลังCrossbone vanguard ซึ่งนำโดยตระกูลโรน่า ได้ถือโอกาสยึดเขตการปกครองอวกาศยังโคโลนี่Frontier VI ซึ่งเป็นโคโลนี่แห่งใหม่ โดยCrossbone vanguard นั้นอ้างถึงความแตกต่างของมนุษย์ซึ่งผู้ที่มีความสามารถสูงกว่าควรได้รับภาระที่ยิ่งใหญ่กว่า แทนการปกครองระบบเสรีประชาธิปไตยซึ่งมีแต่นำความเสื่อมโทรมมาสู่มนุษย์ ภายใต้ภาวะสงครามครั้งฉุกเฉินนี้ ซีบุ๊ค อาร์โน เด็กหนุ่มนักเรียนช่างกลกลับได้รับภาระที่ยิ่งใหญ่ขึ้นคือการขึ้นขับโมบิลสูท รุ่นใหม่ของสหัพันธ์ gundam F-91 เพื่อปกป้องเพื่อนพ้องและต่อกรกับกองทัพ Crossbone vanguard โดยเขาไม่รู้เลยเซซิลี่ แฟร์ไชล์เพื่อนสาวคนสำคัญนั้นกลับเป็นธิดาของตระกูลโรน่าแห่ง Crossbone vanguard

  ความคิดเห็นหลังจากที่ได้ดู
  ก่อนอื่นเลยนั้นต้องบอกว่าสิ่งที่ประทัพใจมากก็คือภาพครับ ที่ทำได้ดีมากสมกับวาระครบรอบภาคนี้ 20 ปีพอดี gundam F91 นั้นถือเป็นภาคหัวเลี้ยวหัวต่อครับ เพราะเป็นในช่วงปีที่ออกฉายนั้นเรียกได้ว่ากันดั้มภาคก่อนหน้านี้ CCA (Char's counter attack) ได้สร้างจุดจบที่สมบูรณ์แบบของกันดั้มยุคดั้งเดิม ซึ่งมีตัวแทนคือ ชาร์ อามุโร่ ไบร์ท และเรื่องราวของนิวไทป์ จนเสียไม่น่าจะมีประเด็นให้ต่อยอด ดังนั้นในภาคนี้ผู้กำกับโทมิโน และทีมงานจึงได้นำเสนอความแปลกใหม่นั่นก็คือ เรื่องปรัชญาการปกครองแบบระบบขุนนาง ความขัดแย้งเรื่องเสรีภาพ หน้าที่ และสถานะทางสังคม(ซึ่งก็คือนามธรรมของเหล่านิวไทป์ในภาคที่ผ่านๆมานั่นเอง) และที่สำคัญก็คือดีไซน์และคอนเซ็ปของโมบิลสูทยุกใหม่ซึ่งเน้นความโฉบเฉี่ยว แทนความยิ่งใหญ่น่าตื่นตาของยุคก่อน แต่เป็นที่น่าเสียดายครับที่กันดั้มภาคนี้ไม่ประสบความสำเร็จเรื่องรายได้เท่าที่ควร ดังนั้นโครงการที่จะต่อยอดเป็นTV series ก็ถูกพับใหม่(แต่ยังมีภาคต่อในฉบับการ์ตูนอย่าง crossbon gundam อยู่ดี) ถึงแม่ภาคนี้นั้นจะไม่ถือเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีชเหมือนกันดั้มภาคแรก ภาคzeta และ Char's counter attack ที่ถูกยกขึ้นหิ้ง แต่มันได้นำหลายๆ อย่างมาสู่กันดั้มในยุคหลังๆคือ
  1. ระบบคอมพิวเตอร์ อัจฉริยะ อย่างBiocomputer ซึ่งคล้ายกับ zero systemมากๆ
  2. ดีไซน์กันดั้มและโมบิลสูท ที่ดูโฉบเฉี่ยวปราดเปรียว ซึ่งต้องยอมรับว่า กันดั้มหลังจากภาคF-91 นั้นหาได้น้อยมากที่จะเน้นดีไซน์ทีดูยิ่งใหญ่ ดุดัน สง่างาม แบบ Sazabi nu gundam double zeta gundam ดังที่เราจะเห็นได้ว่ากันดั้มภาคหลังๆมาเน้นที่ความโฉบเฉี่ยวทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น God gundam gundam x gundam DX TurnA gundam
  3. การนำความสำคัญของตัวละครเอกหญิงมาสู่กันดั้มมากขึ้น แม้ว่ากันดั้มภาคก่อนหน้านี้จะมีตัวละครหญิงที่น่าจดจำอย่าง เซร่า แมส ลาล่า ซูน โฟร์ มุราซาเมะ ลู ลูก้า หรือแม้กระทั้งตัวร้ายอย่าง ฮาร์มาน แต่ถ้าจะว่าไปแล้วก็ยังไม่มีภาคใดเลยที่มีนางเอกแบบจริงจังและมีความสำคัญยิ่ง แต่ภาค F91ได้นำ เซซิลี่ในบทบาทของนางเอกผู้เข้มแข็ง(คล้ายๆ เซร่า แมส)และความเป็นผู้นำ(ดังเช่น ลีรีน่า) มาสู่ Gundam เป็นเรื่องแรกอย่าง"จริงจัง"
  4. ประเด็นที่น่าสนใจของกันดั้มภาคคือเรื่องของความรู้สึกส่วนตัว ภาระหน้าที่และความรับผิดชอบ เป็นประเด็นหลัก ดังที่เราจะเห็นได้ว่ากันดั้มในภาคหลังๆ จะกล่าวถึงตัวที่ต้องแบ่งแยกเรื่องของหน้าที่ส่วนตัวอย่างเช่นภาค wing และภาค OO

  ด้วยเหตุผลที่กล่าวมากันดั้มภาคนี้จึงควรค่าที่จะดู

Share This Page