เสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้ลูกด้วยการทำ 5 กิจกรรมในครอบครัว

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย unyana, 16 พฤษภาคม 2021.

 1. unyana

  unyana Member

  EXP:
  131
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  วันนี้เราได้รวบรวม 5 กิจกรรม ใน ครอบครัว ที่จะมาสานสัมพันธ์ครอบครัวรวมถึงเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกได้
  5 กิจกรรม ใน ครอบครัว แสนสนุกทำได้ทั้งครอบครัว

  1. เข้าครัวทำอาหาร
  มาเปลี่ยนมื้ออาหารธรรมดา ๆ ให้เป็นมื้ออาหารสุดพิเศษด้วยการให้คนในครอบครัวมาช่วยกันทำอาหาร ชวนลูกน้อยของเรามาเป็นลูกมือคอยหยิบโน่นจับนี่ให้หรือให้ลูกลองหั่นผักแต่ต้องอยู่ในความดูแลใกล้ชิดของผู้ใหญ่ด้วย รวมถึงให้เรียนรู้วิธีการทำอาหารแบบง่าย ๆ เมื่อทำอาหารเสร็จแล้วก็ร่วมกันรับประทานอาหารมื้อสุดพิเศษด้วยกัน ถือเป็น กิจกรรมครอบครัวสำหรับ Milo ที่ให้ความอบอุ่นพร้อมเป็นการฝึกทักษะและพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี

  2. ปลูกต้นไม้และจัดสวน
  มาร่วมกันเปลี่ยนพื้นที่ว่าง ๆ ให้เป็นสวนหรือปลูกดอกไม้กันดีกว่า บ้านไหนที่มีพื้นที่รอบบ้านยังว่างอยู่ลองชวนลูกและทุกคนในครอบครัวไปเลือกซื้อต้นไม้มาร่วมกันปลูก เพื่อทำให้บ้านร่มรื่นสวยงามน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เป็นการใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัวและยังเป็นการปลูกฝังให้ลูกรู้จักดูแลรักษาธรรมชาติอีกด้วย

  3. เล่นบอร์ดเกม
  นำบอร์ดเกมมาเล่นร่วมกันโดยหาเกมที่สามารถเล่นกันได้ทั้งครอบครัว ถือเป็นกิจกรรมสำหรับวัยประถมสุดสร้างสรรค์ที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้ดีเลยทีเดียว และยังเป็นกิจกรรมที่จะช่วยให้ลูกน้อยได้ใช้ความคิดและฝึกการใช้ไหวพริบในการเล่นเกมอีกด้วย

  4. D.I.Y
  นอกจากการเล่นเกมแล้ว DIY หรือนักประดิษฐ์ก็เป็น กิจกรรม วัน หยุด กับ ลูก อีกกิจกรรมหนึ่งที่สนุก เสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยช่วยแนะนำและร่วมทำการประดิษฐ์กับลูกด้วย เริ่มจากการนำวัสดุเหลือใช้ภายในบ้านมาสร้างสรรค์เป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ อย่างง่าย ๆ ก่อนแล้วค่อยต่อยอดพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น

  5. ออกกำลังกาย
  ชวนลูกและทุกคนในครอบครัวมาออกกำลังกายด้วยกันทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปั่นจักรยาน ตีแบด หรือช่วงนี้ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ยังไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมข้างนอกได้ก็อาจจะเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายข้างนอกมาออกกำลังกายในบ้านแทน เช่น การเปิดคลิปเต้นแล้วเต้นตาม เต้นแอโรบิก กระโดดเชือกเพิ่มความสูง (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/เทคนิคเพิ่มความสูงให้ลูกด้วยการกระโดดเชือก) หรือโยคะแบบง่าย ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายรูปแบบไหนก็ช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น ทุกบ้านควรมีกิจกรรมออกกำลังกายอย่างน้อยหนึ่งครั้งในหนึ่งสัปดาห์เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์

  เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ 5 กิจกรรมในครอบครัวที่เราได้แนะนำไป มีกิจกรรมไหนที่ถูกใจคุณพ่อคุณแม่บ้าง สามารถนำไปปรับใช้กับที่บ้านคุณได้เลยนะคะ

  ที่มาข้อมูล
  - https://aboutmom.co/features/8-activities-full-fill-love/10981/
  - https://www.milo.co.th/blog/6-กิจกรรมในครอบครัว-ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูก

Share This Page