สัตว์เทพประจำทิศทั้งสี่ในจีน

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย takaoo, 12 มีนาคม 2008.

 1. takaoo

  takaoo New Member

  EXP:
  33
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  [​IMG]

  นับแต่โบราณกาล ชาวจีนได้มอบน่านฟ้าทั้งสี่ทิศไว้ภายใต้การคุ้มครองของสัตว์เทพทั้งสี่ อันได้แก่ มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดง และเต่าดำ ดังคำกล่าวที่ว่า “ซ้ายมังกรเขียว ขวาเสือขาวครอง หงส์แดงนำหน้า เต่าดำสถิตยังเบื้องหลัง” พัฒนาการของแนวคิดความเชื่อดังกล่าวมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับศาสตร์พยากรณ์และค
  ติความเชื่อในลัทธิเต๋าของชาวจีนที่สืบทอดมานานนับพันปี

  ชาวจีนโบราณแบ่งท้องฟ้าออกเป็น 4 ส่วน คือ ตะวันออก ตก เหนือและใต้ จากการสังเกตหมู่ดาวบนท้องฟ้า จับกลุ่มทิศทางการเรียงตัวของหมู่ดาวเทียบเข้ากับลักษณะของคน สัตว์หรือรูปลักษณ์ในตำนานตามความเชื่อของตน โดยให้ทิศตะวันออกแทนกลุ่มดาวมังกรเขียว (จากตำนานการปรากฏขึ้นของจักรพรรดิเหลืองทางทิศตะวันออก) ตะวันตกแทนกลุ่มดาวเสือขาว ทิศใต้แทนกลุ่มดาวหงส์แดง และทิศเหนือแทนกลุ่มดาวเต่าดำ แต่ละทิศครองดาว 7 ดวง (รวม 28 ดวง)

  ภายในสุสานยุคจั้นกั๋ว(ราว 433 ปีก่อนคริสตศักราช) แห่งหนึ่งในมณฑลหูเป่ย ได้มีการขุดพบภาพวาดของหมู่ดาว 28 ดวงกับมังกรเขียวและเสือขาวบนฝาของภาชนะเคลือบใบหนึ่ง ซึ่งบอกเราว่าการกำหนดเรียกหมู่ดาวบนท้องฟ้าได้เกิดขึ้นก่อนหน้าเวลานี้อีกนานนัก
  สัตว์เทพทั้งสี่ต่างยึดครองน่านฟ้าทั้งสี่ทิศ กลายเป็นตัวแทนของทิศทั้งสี่ จนกระทั่งการศึกษาว่าด้วยศาสตร์แห่งธาตุทั้งห้า และภูมิพยากรณ์ (ฮวงจุ้ย อินหยาง เป็นต้น) เป็นที่แพร่หลาย สัตว์เทพทั้งสี่และดวงดาวทั้ง 28 เป็นที่รู้จักในฐานะของ “เทพเจ้าผู้พิทักษ์” ตำหนักและสิ่งปลูกสร้างในวังหลวง ได้รับการประดับตกแต่งเป็นลวดลายของสัตว์เทพทั้งสี่ ส่วนประตูทางทิศเหนือของวังหลวงมักได้ชื่อว่า ประตูเสวียนอู่ (เต่าดำ) เนื่องจากหงส์แดงแทนสัญลักษณ์ของไฟ ขณะที่สถาปัตยกรรมโบราณของจีนล้วนแต่สร้างด้วยไม้ จึงมักไม่ปรากฏรูป แต่จะปรากฏในเชิงสัญลักษณ์อยู่บนกำแพง (ทาสีแดง)แทน

  เมื่อถึงสมัยฉินและฮั่น สัตว์เทพทั้งสี่ก็เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปในฐานะตัวแทนของฤดูกาลและสีสันทั้งสี่ ในช่วงเวลาดังกล่าว สัตว์เทพทั้งสี่ได้ปรากฏในศาสตร์วิทยาการของจีนหลากหลายสาขา อาทิ ดาราศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และการทหาร ดังเช่นในตำราพิชัยสงครามบทหนึ่ง ได้กล่าวถึงการกำหนดทิศทางเดินทัพไว้ว่า “การเคลื่อนทัพนั้น ซ้ายเป็นมังกรเขียว ขวาเสือขาว ทัพหน้าคือหงส์แดงและเต่าดำคุมหลัง บัญชาการจากเบื้องบน นำปฏิบัติสู่เบื้องล่าง” เนื่องจากผู้คนในสมัยนั้นต่างคุ้นเคยกับตำแหน่งของสัตว์เทพทั้งสี่เป็นอย่างดี ภายหลังจึงได้รับการประยุกต์ให้กลายเป็นสัญลักษณ์ของธงนำทัพไป

  ต่อเมื่อศาสนาเต๋ารุ่งเรืองขึ้น มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดงและเต่าดำในฐานะเทพเจ้าผู้คุ้มครองมนุษย์ต่างมีความสำคัญขึ้น ถูกยกให้มีความเป็นมนุษย์ยิ่งขึ้น ต่างมีชื่อเรียกเป็นมนุษย์ และต่อมาอีกไม่นาน เทพเสวียนอู่หรือเต่าดำก็โดดเด่นขึ้นในฐานะของ “เจินอู่” ปรมาจารย์เต๋าผู้สำเร็จมรรคผล ส่วนหงส์แดงเป็นเทพที่มีบทบาทแยกออกมาเป็นเอกเทศ ขณะที่มังกรเขียวและเสือขาวกลายเป็นเทพทวารบาลผู้รักษาประตูทางเข้าสู่มรรคาแห่งเต๋า

  มังกรเขียวประจำทิศตะวันออก สีเขียว ธาตุไม้ ฤดูใบไม้ผลิ
  ชาวจีนโบราณถือว่ามังกรเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจกษัตริย์ และเป็นสัตว์มงคลชนิดหนึ่ง นับตั้งแต่ยุคของจักรพรรดิเหลืองเป็นต้นมา มังกรก็กลายเป็นตัวแทนของผู้มีเชื้อสายจีนทั้งมวล โดยเฉพาะเมื่อถึงสมัยราชวงศ์ฮั่น ปรากฏภาพวาดและตำนานเกี่ยวกับหวงตี้หรือจักรพรรดิเหลืองที่ทรงมังกรเป็นพาหนะเหินบิน
  สู่ฟ้า มังกรจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของจักรพรรดิผู้ยิ่งยงอีกด้วย

  ตำนานกล่าวว่า มังกรเขียวมีลำตัวเป็นงู หัวเป็นกิเลน หางเป็นปลา มีเครายาว มีเขา เท้าคล้ายกรงเล็บ รูปลักษณ์เป็นมังกรเหิน เปี่ยมด้วยพลังอำนาจ เนื่องจากประจำทิศตะวันออก ธาตุไม้มีสีเขียว จึงเป็นมังกรเขียว
  เสือขาว ประจำทิศตะวันตก สีขาว ธาตุทอง ฤดูใบไม้ร่วง
  เสือเป็นเจ้าแห่งสัตว์ป่าทั้งมวล เนื่องจากประจำทิศตะวันตก ธาตุทอง มีสีขาว จึงกลายเป็น เสือขาว เป็นตัวแทนของอำนาจบารมี ความเคารพยำเกรงและการทหาร เนื่องจากเสือเป็นนักล่า กินเนื้อ ดังนั้นจึงมีภาพลักษณ์เป็นเทพเจ้าแห่งศึกสงครามและการล่าสังหารอีกด้วย สถานที่หรือชัยภูมิในสมัยโบราณหากมีชื่อของเสือขาว จึงมักมีนัยสำคัญทางทหาร นอกจากนี้ยังใช้ในการตั้งชื่อหน่วยกำลังรบ และใช้เป็นตราสัญลักษณ์ในการบัญชาการเคลื่อนทัพ หรือสลักเป็นลวดลายคู่กับมังกรเขียวบนบานประตูทั้งสองข้างเพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้าย
  หงส์แดง ทิศใต้ สีแดง ธาตุไฟ ฤดูร้อน
  หงส์เป็นเจ้าแห่งปักษา และเป็นสัตว์มงคลชนิดหนึ่งของจีนมาแต่โบราณ มีรูปลักษณ์เดิมมาจากนกหลากหลายชนิด อาทิ ไก่ฟ้า ห่านฟ้า นกกระจอก เหยี่ยวนกกระจอก นกนางแอ่น ฯลฯ ในตำนานกล่าวว่า หงส์มีรูปคล้ายไก่ฟ้า มีสีขนสลับลายเป็นประกาย มีนิสัยรักสะอาด ช่างเลือก (มีความละเอียดอ่อนประณีต) เนื่องจากรูปลักษณ์เป็นนก ประจำทิศใต้ ธาตุไฟ สีแดง จึงได้ชื่อว่า หงส์แดง

  ภายหลังได้รับอิทธิพลจากความเชื่อลัทธิเต๋า จากสัตว์เทพค่อยวิวัฒนาการเป็นรูปลักษณ์ของครึ่งคนครึ่งสัตว์ จากนั้นกลายเป็นเทพที่มีรูปเป็นหญิง
  เต่าดำ ประจำทิศเหนือ สีดำ ธาตุน้ำ ฤดูหนาว
  เต่าดำหรือเสวียนอู่ มีรูปลักษณ์เป็นเต่า แต่มีเกล็ดคล้ายงู มีลักษณะร่วมกันของเต่าและงู บ้างใช้สัญลักษณ์เป็นรูปเต่าที่มีงูพันรัดกลางลำตัว แต่เดิมมาจากการใช้กระดองเต่าในการทำนายทายทัก ซึ่งหมายถึงการให้เต่านำคำถามลงไปสู่โลกแห่งวิญญาณเพื่อนำคำตอบกลับมายังโลกมนุษย์ อีกทั้งกระดองเต่ามีสีดำ จึงปรากฏในรูปเต่าดำ ภายหลังได้มีการขยายความออกไป โดยเห็นว่าเต่าอาศัยอยู่กับน้ำ ทั้งแม่น้ำลำคลองน้อยใหญ่จนถึงท้องทะเลกว้าง จึงได้รับการขนานนามให้เป็นเทพเจ้าแห่งน้ำ อีกทั้งเต่ามีอายุยืนนาน จึงเป็นสัญลักษณ์แทนการมีอายุวัฒนะ

  ภายหลังเทพเสวียนอู่ได้รับการ “ยกฐานะ” จากลัทธิเต๋าให้เป็นปรมาจารย์เจินอู่ โดยกล่าวกันว่าเจินอู่เป็นภาคหนึ่งของเง็กเซียนฮ่องเต้มาจุติยังโลกมนุษย์ แต่ด้วยความเบื่อหน่ายในโลกีย์ จึงเก็บตัวบำเพ็ญภาวนาบนเขาบู๊ตึ๊ง จนสำเร็จมรรคผลเป็นเซียนขึ้นสถิตบนฟ้า ครองตำแหน่งทิศเหนือ
  เรียบเรียงจาก
  <!-- m -->http://www.qianlong.com<!-- m -->
  <!-- m -->http://www.chinawudang.com<!-- m -->
  1.มังกรเขียว
  [​IMG]
  2.เสือขาว
  [​IMG]
  3.หงศ์แดง
  [​IMG]
  4.เต่าดำ
  [​IMG]

  ปล.สัตว์ในตำนานของจีนทำให้นึกถึงการ์ตูนเรื่องหนึ่งนะครับคือเรื่องเบย์เบลดที่เคยนึกมานะครับ แต่ละตัวก็มีความสามารถที่ต่างกันและคุณสมบัติรวมกันต่างๆ และมีความสวยงามต่างๆ ซึ่งจะชอบตัวไหนหรือตัวไหนเก่งกว่ากันก็แล้วแต่พวกท่านแล้วครับว่าชอบตัวไหน
 2. pattorix

  pattorix ปองๆสุดหล่อ

  EXP:
  694
  ถูกใจที่ได้รับ:
  11
  คะแนน Trophy:
  88

  ถึงว่าทำไมช่วงนี้หงส์มาแรง ลงเดี่ยวทีไรได้กินตลอด

  จะออกเพลย์3 ได้อยู่แล้วเนี่ย

  ตอเรส สู้ๆ ยิงเข้าไปๆ แฮททริค อีกซัก 3 เกม :D:D:D:D:D:D:D
 3. BiwKung

  BiwKung Active Member

  EXP:
  855
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  36
  เบย์ เบลด พลังมังกรฟ้า~ เบย์ เบลด พลังเต่าคะนอง~

  /me แล้วก็ชิ่งออกจากกระทู้ไป....
 4. pop30711

  pop30711 New Member

  EXP:
  1,155
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  โอ้ ความรู้ใหม่ อย่างนี้ต้องจด....

  ปล. โอ หงส์แดง...... มันเกี่ยวกับฟุตบอลด้วยเหรอเนี่ย (คงไม่เกี่ยวนะ)
 5. pattorix

  pattorix ปองๆสุดหล่อ

  EXP:
  694
  ถูกใจที่ได้รับ:
  11
  คะแนน Trophy:
  88


  [​IMG]
 6. dominica

  dominica สิ่งมีชีวิตอ้วนกลม

  EXP:
  1,818
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  36
  รู้มาจากการ์ตูนเหมือนกัน เอามาใช้หลายเรื่องอยู่

  อ่า สาวกหงส์มาอ่านคงถูกใจ อิอิ
 7. Angelnoballad

  Angelnoballad New Member

  EXP:
  1,088
  ถูกใจที่ได้รับ:
  1
  คะแนน Trophy:
  0
  ดูแล้วนึกถึง เบย์เบลด เลยแฮะ =w=''

  5 5 5 ฮาได้ใจกับหงษ์แดง !!

  ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
 8. shuu

  shuu Banned

  EXP:
  1,993
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  มังกรเขียว ไม่ใช่มังกรฟ้าสินะ :p....
  เต่าคะนอง
  พยัคฆ์ขาว
  หงแดง
  เ้ย้!!!
 9. citrus

  citrus New Member

  EXP:
  608
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  สำหรับเรารู้จักเทพทั้งสี่จากเรื่องพลิกตำนานมาพบรักงานสุดเทพ(ด้านเนื้อหาและตอนนี้งานวาดก็สุดยอด)ของอ.วาตาเสะ ยู มันเป็นอะไรที่อืม..สุดยอดเลยแฮะ และขอบคุณที่แบ่งปันข้อมูลดีๆมาฝากนะคะ(จะให้ดีเขียนลงในวิกิประเทศไทยหน่อยเถอะทุกวันนี้เปิดอ่านแต่ฉบับอังกฤาเบื่อแปลเหมือนกัน -*- )
 10. pisko

  pisko New Member

  EXP:
  814
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  รู้สึกหลายคนจะรู้จักจากเบย์เบรดแฮะ
  แต่ผม... รู้จักจาก ดิจิม่อน :555:
  [​IMG]
 11. ffpokemon

  ffpokemon Editor

  EXP:
  1,691
  ถูกใจที่ได้รับ:
  79
  คะแนน Trophy:
  113
  มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดง เต่าดำ อันนี้ก็ความรู้ใหม่เหมือนกัน

  เคยได้ยินแต่ มังกรฟ้า(ลม) เสือดิน หงส์ไฟ เต่าน้ำ

  รึว่าเราจำผิดหว่า...
 12. cdaz

  cdaz นักเล่นแร่ แปรภาพ

  EXP:
  2,015
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  86
  ไหนๆ ก็นอกทะเลกันแล้ว ขอนอกทะเลแบบมีสาระ หน่อยนะ

  สัตว์ประจำทีมลิเวอร์พูล ไม่ใช่หงษ์นะครับ มันคือตัวลิเวอร์ สัตว์ในตำนานประจำเมืองครับ
  แต่มันโยงเข้าหากันได้เจ๋งจริงๆ เหอๆๆ
 13. zarathustra

  zarathustra Well-Known Member

  EXP:
  1,323
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  86
  ^

  มันคือนกกระปูดครับ

  จริงๆนะครับ ผมคุ้นๆว่าเคยได้ยินในรายการกล่องดำอ่ะครับ
 14. Azemag

  Azemag Aze McDowell

  EXP:
  2,368
  ถูกใจที่ได้รับ:
  262
  คะแนน Trophy:
  163
  รู้มาจากการ์ตูนเหมือนกัน
  Samurai Deeper Kyo กับ อีกเรื่องหนึ่งจำไม่ได้ พระเอกตายแล้วไปพบกับหมอผีสาวที่จะช่วยคืนชีพให้พระเอกด้วยวิญญาณ 100 ตน ก็มีการกล่าวอ้างถึงสัตว์ประจำทิศทั้งสี่นี้เหมือนกัน

  เบี๊ยกโกะ - พยัคฆขาว
  เซริว - มังกรเขียว
  เง็นบุ - เต่าดำ
  สุซาคุ - ปีศาจแดง !!!!!

  [action]วันแดงเดือด !!!!![/action]
 15. Avatar

  Avatar Member

  EXP:
  76
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  6
  ญี่ปุ่นก็ได้รับวัฒนธรรมของจีนมาเหมือนกันแหละครับผมว่า :)
  เลยมีเรื่องของสัตว์เทพประจำทั้ง 4 ทิศเหมือนกัน
  แต่บางทีแต่ละเกมส์ก็จัดให้เทพทั้ง 4 อยู่ธาตุที่ต่างกันเหมือนกัน lol
  อย่างบางทีก็เห็น เซริว ไปอยู่ธาตุน้ำบ้างก็มี :confused: เก็นบุ อยู่ธาตุดิน เบี๊ยกโกะ อยู่ธาตุลม แต่ สุซาคุ ก็จะเห็นว่าเป็นธาตุไฟตลอดนี่นะ
 16. Sonic

  Sonic Editor

  EXP:
  349
  ถูกใจที่ได้รับ:
  13
  คะแนน Trophy:
  18
  รับมาแบบเต็มๆเลยครับ มาหมดทั้งชื่อ คุณสมบัติ และรายละเอียด จำชื่อสำเนียงกลางไม่ได้ แต่แต้จิ๋วรู้สึกจะออกมาใกล้เคียงกับชื่อญี่ปุ่นนะ ลองดูถ้าผมจำไม่ผิด

  - แป๊ะโฮ้ว
  - แชเล้ง
  - เง็กกุ่ย
  - อั้งหงส์

  ผิดถูกอย่างไร วานผู้รู้ช่วยตรวจสอบด้วยครับ :) ส่วนประเด็นธาตุนี่คิดว่ามีมาแต่งเติมดัดแปลงภายหลัง เพราะความเชื่อดั้งเดิมของจีนจริงๆ โลกประกอบด้วย ดิน น้ำ ลม ไฟ ทอง ไม้ ครับ แนวคิดแบบ Four element นั้นมาจากทาง Greek เป็นหลัก

  ตอบ Deto แนวคิดหลายอย่างของกรีกได้มาจากอินเดีย แต่ใครได้จากใครนี่ไม่กล้ายืนยัน เพราะอินเดียก็มีแนวคิดของธาตุทั้งสี่อันประกอบด้วย ปฐวี อาโป วาโย และเตโช อยู่ด้วย...

  สรุปว่าตอบไม่ได้ว่ะ ว่าอเล็กซิเมเนสได้แนวคิดนี้มาจากคติพราหมณ์ในคัมภีร์พระเวทย์ หรือพราหมณ์ได้แนวคิดไปจากกรีก (พร้อมๆกับวัฒนธรรมการสร้างรูปเคารพแบบกรีก) ในสมัยอเล็กซานเดอร์มาหราชกันแน่ (แบบว่ารู้ไม่ลึกพอ ฮาๆ)

  ป.ล. เลี้ยงบุฟเฟต์ผมซักมื้อสิครับ เดี๋ยวหาคำตอบให้ :p
 17. spao99

  spao99 Detonator

  EXP:
  810
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  36
  Greek กับ อินเดีย , ใครเป็นต้นคิดเรื่อง 4 ธาตุ ก่อนกันครับ ' '?
 18. pattorix

  pattorix ปองๆสุดหล่อ

  EXP:
  694
  ถูกใจที่ได้รับ:
  11
  คะแนน Trophy:
  88
  Captain Planet ครับ :555:
 19. pisko

  pisko New Member

  EXP:
  814
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ท่านปองๆ Captain Planet มันต้องมี 5 สิครับ HEART !! ด้วย ก๊ากๆๆๆ

  "EARTH!"
  "FIRE!"
  "WIND!"
  "WATER!"
  "HEART!"

  "Go Planet!"

  "By your powers combined, I am Captain Planet!"

  :555: :555:
 20. dominica

  dominica สิ่งมีชีวิตอ้วนกลม

  EXP:
  1,818
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  36
  ^
  ^ โห.... เก่ามากกกกกก captain planet~~ he's the hero ~~ โอ๊เย้ มันติดหูจริงๆ

  ว่าแต่ จริงๆ จีนมี5 ธาตุนิคะ

  ไฟ น้ำ ลม ไม้ ทอง ( ใช่มั้ยนะ )
  มะใช่แค่ 4
 21. ultima

  ultima Active Member

  EXP:
  933
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  36
  จะว่าไปก็มีการ์ตูนเรื่อง เบเบลด ใช้ชื่อเทพทั้งสี่นี้เหมือนกันนะครับ
 22. M2X

  M2X Active Member

  EXP:
  953
  ถูกใจที่ได้รับ:
  1
  คะแนน Trophy:
  38
  เอ่อ...เริ่มดักอายุกันหรือเปล่า
 23. ake

  ake Black

  EXP:
  354
  ถูกใจที่ได้รับ:
  5
  คะแนน Trophy:
  18
  จีนไม่มีลมครับ แล้วก็ขาดดินไปนะ
 24. Azemag

  Azemag Aze McDowell

  EXP:
  2,368
  ถูกใจที่ได้รับ:
  262
  คะแนน Trophy:
  163
  ภาษาวิบัตินิดนึงนะครับ คำว่า "มะใช่"

  ระบบธาตุในโลกของจีน มี 5 ธาตุ ครับ คือ ดิน น้ำ ไฟ ไม้ โลหะ(ทอง) ซึ่งแต่ละธาตุจะมีคุณสมบัติในการข่มกันและส่งเสริมซึ่งกันและกัน
  น้ำ ให้พลังกับ ไม้ (น้ำ ช่วยทำให้ต้นไม้เติบโตงอกงาม)
  ไม้ ให้พลังกับ ไฟ (ไม้ ก็เหมือนเป็นฟืนช่วยจุดไฟ)
  ไฟ ให้พลังกับ ดิน (ไฟ เผาผลาญทุกสิ่งกลับสู่ธุลีดิน)
  ดิน ให้พลัง โลหะ (ดิน เป็นแหล่งกำเนิดแร่ธาตุต่างๆ)
  โลหะ ให้พลังกับ น้ำ (แร่ธาตุต่างๆถูกละลายอยู่ในน้ำ) <-- ข้อนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน เดี๋็ยวจะกลับไปหาข้อมูลเพิ่ม

  การข่มธาตุกันก็อย่างเช่น ไม้ข่มดิน ดินข่มน้ำ น้ำข่มไฟ ไฟข่มโลหะ โลหะข่มไม้

  ส่วนเรื่องนี้ เท่าที่ผมเรียนมา น่าจะเป็นกรีกครับ เพราะตามที่เรียนมา สมัยที่นักปราชญ์ชาวกรีกถามคำว่าว่า "มนุษย์เกิดมาได้อย่างไร และจากไหน" นั้น ก็มีนักคิดคนหนึ่ง (จำชื่อไม่ได้) กล่าวว่ามนุษย์เกิดจากธรรมชาติ เป็นที่รวมของธาตุที่ 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ กล่าวคือ
  ธาุตุน้ำ ก็หมายถึง เลือดที่อยู่ในร่างกาย
  ธาตุไฟ ก็คือ ความร้อนของร่างกาย (สมัยก่อนเขาคงไม่คิดว่าเป็นอุณหภูมิ แต่คงรู้ว่าว่าร่างกายมีความร้อน)
  ธาตุลม ก็คือ ลมหายใจ
  ธาตุดิน ก็คือ เนื้อที่ประกอบกันเป็นร่างกาย
 25. saji

  saji เรียนอักษรเพื่อให้รู้ว่าโง่ภาษา

  EXP:
  1,305
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  86

  = ='' ผมเริ่มจะคิดแล้ว นี่มันกระทู้ชวนเผย ใครเชียร์ใครรึเปล่า???

  ปล...สุซาคุมันเป็นนกใช่ไหมครับ?? อย่างในซามูไร เคียวเนี่ย...

  ตัวลิเวอร์ = ='' อังกฤษชั่งมีสัตว์ประหลาดเยอะจริงๆ ล็อคเนส ใครจะไปดูมั้ง 555+

Share This Page