(Review) Captain America : กลมกล่อมที่ไม่โดดเด่น

กระทู้จากหมวด 'ดูหนัง ฟังเพลง อนิเม การ์ตูน' โดย soma555, 29 กรกฎาคม 2011.

 1. soma555

  soma555 นักข่าว

  EXP:
  233
  ถูกใจที่ได้รับ:
  25
  คะแนน Trophy:
  28
  อ่านก่อนนิดนึง

  บทความนี้ คือบทความReview หนังในมุมมองของผมแค่คนเดียว ไม่ใช่มุมมองของคนส่วนมาก ฉะนั้นไม่แปลกถ้าท่านจะรู้สึก เอ๊ะทำไมนายไม่ชอบตรงนี้ เอ๊ะทำไมนายมาด่าเรื่องนี้ เอ๊ะนายบอกเรื่องนี้ดี นายเพี้ยนรึเปล่า อยากจะบอกว่า ผมเป็นแค่คนดูหนังคนนึง มิอาจสามารถเอาใจของคนทั่วโลกมารวมในคนเดียว แล้วประมวลคะแนนให้พอใจทุกคนได้ เพราะคนเราย่อมมีรสนิยมการดูหนังไม่เหมือนกันทุกคนครับ ฉะนั้น ถ้าอ่านReview ของผมแล้ว จงอย่าตัดสินทันที ขอให้พิสูจน์หนังเรื่องนั้นด้วยตัวท่านเอง ไม่แน่ หนังที่ผมบอกห่วย อาจเป็นหนังในใจท่านก็ได้ครับผม ด้วยความเคารพครับ

  และขอความกรุณาอย่าSpoil หนังนะครับผม จะSpoil ก็ขอให้ใช้การซ่อนข้อความ

  การติชมต่อผลงานของSoma สามารถเขียนได้ในกระทู้อย่างเปิดเผยและตรงๆอย่างไม่ต้องกังวล เข้ามาอ่านReview เล็กๆก่อนตัวเต็ม หรือถ้าใครที่เข้ามาอ่านธรรมดาแต่อยากติชม สามารถเข้าไปติได้ที่Facebook ของกระผมนะครับ


  http://www.facebook.com/profile.php?id=100000512771067  Captain America : The First Avenger

  [​IMG]

  แนวหนัง : แอ็คชั่น ไซไฟ

  ตัวอย่าง
  เรื่องย่อ

  สตีฟ โรเจอร์ ชายหนุ่มผู้มีใจรักชาติ และยาอกรับใช้ชาติด้วยการเป็นทหารในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ด้วยปัญหาสุขภาพและร่างกายที่อ่อนแอทำให้เค้าไม่ได้รับเลือกจากที่ไหน จนกระทั้ง ดร. อาบราฮัม ได้เห็นในจิตใจอันกล้าแกร่งและมุ่งมั่นของเค้า จึงได้เอาเค้าเข้ามาสู่การวิจัย ซุปเปอร์โซลเยอร์ ทำให้สตีฟมีร่างกายที่แข็งแกร่งจนกลายเป็น Captain America และในเวลานั้นเองเค้าได้รับรู้ถึงองค์กรไฮดร้า ที่มีแหล่งพลังงานอันชั่วร้ายหมายจะยึดครองโลก มีผู้นำนามว่า Red Skull การต่อสู้เพื่อปกป้องโลกของกัปตันจึงเริ่มขึ้น

  [​IMG]

  มุมมองของ Soma

  แม้จะได้ขึ้นชื่อว่า Captain America ก็ตาม แต่ด้วยชื่อผู้กำกับที่มีผลงานอย่าง Wolfman และ Jurassic Park 3 (แม้จะมีผลงานอย่างจูแมนจิก็เถอะ) ชวนทำให้กังวลถึงคุณภาพของตัวหนังอย่างมาก แต่หลังจากดูแล้วก็ขอยอมรับว่าเป็นความกังวลของกระผมมากไป นี้ยังคงเป็นหนังที่ได้มาตราฐานหนังฮีโร่จาก MARVEL ไม่ได้เสียชื่อเสียงแต่อย่างใด เป็นการผสมผสานหลากหลายอารมณ์ในหนังเข้าไปได้อย่างกลมกล่อม แต่หนังกลับไร้จุดเด่นอย่างสิ้นเชิง

  [​IMG]

  หนังเรื่องนี้เป็นการผสมอารมณ์ของ หนังแอ็คชั่น โรแมนติค ใช่ครับท่านอ่านไม่ผิด กัปตันอเมริกาของเรานั้นมีความเป็นหนังโรแมนติคที่สูงมาก ภายในหนังท่านจะเห็นฉากกุ๊กกิ๊กของตัวพระนางที่ทำออกมาได้น่ารักน่าหยอกน่าเชียร์เป็นอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าเป็นการนำอารมณ์ในส่วนของ THOR มาได้อย่างดี

  ในด้านฉากแอ็คชั่นนั้นในหนัง สามารถที่จะดูเพลินๆได้ สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจก่อนคือ กัปตันเรานั้นไม่ได้มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์มากมายนัก ฉะนั้นถ้าใครต้องการดูฉากต่อสู้ที่มีเอฟเฟคอลังการยิ่งใหญ่ล่ะก็ หนังเรื่องนี้ไม่ใช่แนวทางของคุณแน่นอน แต่ถ้าชอบหนังแอ็คชั่นที่ออกไปทางแนวการต่อสู้แบบเน้นทักษะ และ แผนการ ผสมความตื่นเต้นลงไป กัปตันพอที่จะสนองในจุดนี้ได้ระดับนึง

  ส่วนด้านบทนั้นอาจไม่โดดเด่น หรือมีอะไรให้พูดถึง แต่หนังก็ไม่ถึงขั้นละเลยจนบทไม่น่าติดตาม หรือบทที่ขาดเหตุผลจนเกินไป (ซึ่งหลายจุดของบทนั้นคาดว่าน่าจะเอาไปพูดถึงใน The Avenger มากกว่า) และหนังก็ยังมีการหยอดมุกตลกมาให้เป็นระยะๆได้อย่างน่ารัก (ชอบมุกชุดกัปตันที่สุดแล้ว ฮาจริง อะไรจริง)

  [​IMG]

  แปลกไหมครับ ทำไมผมถึงพูดข้อดีของหนังแค่นี้ เพราะว่าข้อดีของหนังนั้นมันเป็นการเอาหลายๆอย่างมาผสม แต่เหตุเพราะว่าการผสมนั้นกลับกลายเป็นหนังไร้ซึ่งจุดเด่นทั้งหมด

  ฉากแอ็คชั่นที่ดูเพลินๆแต่ก็ไม่ได้พีคหรือน่าจดจำอะไร โรแมนติคแม้จะทำได้ดีแต่ Thor นั้นทำออกมาได้ดูดีไปแล้ว บทในหนังนั้นก็ไม่ได้มีจุดเด่นอะไร ฉะนั้นจุดอ่อนที่สุดของหนังเรื่องนี้คือ หนังไร้จุดเด่นและค่อนข้างจืดครับ และด้วยการที่หนังเดินเรื่องได้เรียบๆไปเรื่อยๆ ทำให้หนังเรื่องนี้ขาดจุดพีคหรือจุดไคล์แม็กที่น่าติดตามหรือตื่นเต้น แม้กระทั้งตอนท้ายเรื่องก็ตามที

  อีกอย่างคือหนังขาดการให้เสน่ห์ตัวละครหลายตัว อย่างทีมของกัปตันนั้นหลายคนน่าจะใส่เอกลักษณ์ให้มีอะไรมากขึ้นเพื่อเราจะได้รู้สึกมีส่วนร่วมและเชียร์ไปกับเค้า โฮเวิร์ดสตาร์ค ที่น่าจะใส่ความสัมพันธ์กับกัปตันให้มากกว่านี้ เพื่อให้รู้สึกว่าเค้าเป็นเพื่อนกับกัปตันจริงๆ หรือตัวร้ายอย่าง Red Skull ที่น่าจะใส่ปมอะไรไว้ซักหน่อยเพื่อให้รู้สึกว่าเป็นตัวร้ายที่น่าเกรงขามกว่านี้นอกจากร้ายไปวันๆ แต่ตัวละครนอกนั้นก็ได้ใส่เสน่ห์ออกมาได้ดีไม่มีปัญหาครับ

  [​IMG]

  แต่สำหรับการมารับบทเป็น สตีฟ โรเจอร์ ของ Chris Evans นั้นถือว่าทำได้ดีครับ นอกจากกล้ามของแก (อุ้ย) ยังแสดงตอนอ่อนแอให้รู้สึกว่าอ่อนแอจริงๆ หรือตอนที่ทำท่าเหมือนคุยกับสาวไม่เก่งก็ทำได้น่ารัก บทที่แสดงความแข็งแกร่งก็ทำออกมาได้ดี จึงบอกได้เลยว่าเค้าเหมาะกับบทนี้อย่างมาก ดาราสาวที่รับบทเป็นเพ็คกี้ก็ใช่ย่อย เพราะสามารถส่งบทไปมากับสตีฟได้อย่างลงตัว และแสดงท่าทางต่างๆได้ดี สิ่งที่ชอบที่สุดคือหล่อนสวยมากครับ สวยจริงๆ แต่คนที่ผมว่าโดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Hugo Weaving ที่นอกจากจะสามารรถพูดอังกฤษสำเนียงเยอรมันได้เจ๋งแล้ว ท่าทางของแกยังออกมาดูดีเหมือนตัวร้ายมากๆ

  มุมกล้องในหนังเป็นอีกจุดที่ผมขอชมนะ เพราะทำออกมาได้สวยงามอย่างมาก อย่างฉากในเมืองยุค 40 นั้นก็ทำออกมาได้ดี และเพลงประกอบในหนังนั้นโคตรตรักชาติเลยให้ตายสิ

  อนึ่ง หนังจบแล้วห้ามลุกจากเก้าอี้นะครับ เพราะท้ายเครดิตนั้นจะมีตัวอย่าง Avengers แบบชัดๆให้เราดูกันไปเลย

  [​IMG]

  สรุป : น่าจะเป็นเพราะว่าหนังเรื่องนี้คือใบเปิดทางไปสู่ Avengers ที่จะฉายในปีหน้า เลยทำให้หนังนั้นไม่มีจุดโดดเด่นและออกทางค่อนข้างจืดซักหน่อย แต่ว่าด้วยส่วนผสมต่างๆในหนังนั้นกลับผสมออกมาได้กลมกล่อมดูแล้วรู้สึกเพลินไม่ติดขัดอะไร ขอพิสูจน์แบบเต็มๆกับ Avengers ปีหน้าล่ะกัน

  เกรด B+ ครับ

  โดยสรุปการดูหนังฮีโร่ของผมปีนี้ก็เรียงตามความชอบได้ดังนี้ครับ X-Men First Class > THOR > Captain America > Green Lantern


  แล้วเจอกันใหม่ ลาล่ะ 555
  tales, A.K.Thathap และ jpenguin ถูกใจสิ่งนี้
 2. A.K.Thathap

  A.K.Thathap Active Member

  EXP:
  128
  ถูกใจที่ได้รับ:
  36
  คะแนน Trophy:
  28
  กัปตันอเมริกาทำให้ผมนึกถึงพลังงานมาโคว...
 3. jpenguin

  jpenguin Admin Staff Member

  EXP:
  2,537
  ถูกใจที่ได้รับ:
  93
  คะแนน Trophy:
  113
  ตกไป B+ เลยเหรอครับเนี่ย

  ถ้างี้ ดู Hanna ดีกว่ามั้ยครับ เห็นคนฮือฮากันเยอะ
 4. soma555

  soma555 นักข่าว

  EXP:
  233
  ถูกใจที่ได้รับ:
  25
  คะแนน Trophy:
  28
  ถ้าท่านชอบหนังแนว Bourne + แนวค้นหาความสุขชีวิต Hanna จะเหมาะกว่าครับ
 5. jpenguin

  jpenguin Admin Staff Member

  EXP:
  2,537
  ถูกใจที่ได้รับ:
  93
  คะแนน Trophy:
  113
  Borne ไม่รู้เหมือนกันว่าชอบรึเปล่า... ^-^; จำได้ว่าดูทุกภาค แต่ก็แค่ดูเพลินๆ น่ะครับไม่ได้สนุกกรี๊ดกร๊าดอะไรมากมาย
 6. evol

  evol Well-Known Member

  EXP:
  951
  ถูกใจที่ได้รับ:
  2
  คะแนน Trophy:
  88
  อย่างน้อยๆ ก็ยังดีกว่าเวอร์ชั่นที่ได้ดูเมื่อตอนตัวกะเปี๊ยกเดียว (ราวๆ 20 ปีที่แล้ว)
  สำหรับผมตอนนี้ฝั่ง marvel มาวินเสียนี่ เพราะชอบที่จะดูจุดเชื่อมโยงทั้งหลายที่จะนำพาไปสู่ภาพยนต์เรื่องต่อไปของค่ายนี้แล้วละครับ
  โดยเฉพาะฉากสุดท้ายหลังจบเครดิทนี่เซอร์ไพรส์อย่างแรง (ฮา)
 7. ultimaweapon

  ultimaweapon ULTIMA WEAPON

  EXP:
  4,247
  ถูกใจที่ได้รับ:
  8
  คะแนน Trophy:
  88
  ดูมาแล้ว โดยรวมผมก็ว่าโอครับ เพลินๆ อยากต่อยอดไปดู Avenger ไวๆละ
 8. jpenguin

  jpenguin Admin Staff Member

  EXP:
  2,537
  ถูกใจที่ได้รับ:
  93
  คะแนน Trophy:
  113
  เพิ่งดูมาเหมือนกัน ถือว่าเป็นหนังที่ดูเพลินได้ตลอดเรื่องนะครับไม่ถึงกับซึ้งกินใจอะไรมากมาย แต่ แหม ทีแรกผมนึกว่ามันจะน่าเบื่อซะอีก ^-^;

  ในการ์ตูนจริงๆ นี่ ตัวกับตันมีหลับไปยาวๆ แบบนั้นจริงรึเปล่าครับ?
 9. tales

  tales อัครเทวดาแมวเหมียว

  EXP:
  546
  ถูกใจที่ได้รับ:
  6
  คะแนน Trophy:
  88
  อาาาา วันพุธนี้เจอกัน
 10. jpenguin

  jpenguin Admin Staff Member

  EXP:
  2,537
  ถูกใจที่ได้รับ:
  93
  คะแนน Trophy:
  113
  รู้สึกว่าลูกน้องศัตรูมันไม่ค่อยเก่งยังไงพิกล... ปืนก็ให้ความรู้สึกเหมือนของเล่นซะมากกว่าจะน่ากลัว
 11. boyhiT

  boyhiT Member

  EXP:
  62
  ถูกใจที่ได้รับ:
  1
  คะแนน Trophy:
  8
  อยากดู เเต่ยังไม่มี Master

Share This Page