รู้ทัน สาเหตุ ของ มะเร็ง เต้า นม เพื่อป้องกันก่อนเป็น !

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย unyana, 8 กรกฎาคม 2021.

 1. unyana

  unyana Member

  EXP:
  120
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  มะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของผู้หญิงแต่กระนั้นก็สามารถพบมะเร็งชนิดนี้ในผู้ชายได้เช่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่จะเริ่มเกิดบริเวณต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม นั่นหมายถึงการมีโอกาสเกิดขึ้นกับเต้านมได้ทั้งสองข้าง


  สาเหตุ ของ มะเร็ง เต้า นม

  เกิดจากเซลล์บนผิวของต่อมเต้านมมีความผิดปกติเนื่องจากได้รับผลกระทบจากสารก่อมะเร็ง ยีนจึงเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันและเพิ่มจำนวนขึ้นโดยไม่สามารถควบคุมได้ จนเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด โดยส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้หญิงในวัย 40 - 60 ปี ช่วงก่อนหรือหลังหมดประจำเดือน ซึ่งฮอร์โมนเพศหญิงในช่วงเวลาดังกล่าวจะกระตุ้นการเกิดมะเร็งเต้านมได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่เพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งเต้านม ซึ่งประกอบด้วย

  - มีประวัติโรคเกี่ยวกับเต้านม

  - ญาติพี่น้องเคยมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม

  - กินยาคุมกำเนิด

  - เกิดผลกระทบจากการได้รับรังสี


  อาการ ของโรคมะเร็ง เต้า นม

  โดยทั่วไปแล้วจะมีคำแนะนำให้ผู้หญิงหมั่นตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำในวันที่ 5 หลังหมดประจำเดือน โดยคลำเต้านมในขณะอาบน้ำและระหว่างที่นอนราบด้วยการใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางคลำสำรวจทั่วเต้านมเพื่อดูว่ามีก้อนผิดปกติขึ้นหรือไม่

  ส่วนกรณีที่ได้เข้ารับการ ตรวจ สุขภาพ ประ จํา ปี แพทย์ก็จะทำการตรวจคลำเต้านมเพื่อช่วยคัดกรองมะเร็วเต้านมเบื้องต้นให้อย่างละเอียดมากขึ้น ซึ่งหากสงสัยหรือไม่แน่ใจในสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นแพทย์ก็จะส่งตรวจอัลตราซาวด์หรือทำแมมโมแกรมเพิ่มเติม จะช่วยให้ได้ภาพที่ชัดเจนและละเอียดมากกว่าการคลำด้วยมือ ทั้งนี้หากพบก้อนเนื้อในเต้านมที่แพทย์ไม่สามารถจำแนกได้ชัดเจนว่าเป็น “ถุงน้ำ” “ตุ่มหนอง” หรือ “ก้อนเนื้อ” ก็จะดำเนินการเจาะตรวจชิ้นเนื้อซึ่งจะได้ผลตรวจอย่างละเอียดมากที่สุด อย่างไรก็ตามในระหว่างที่ยังไม่ได้ ตรวจ สุขภาพ ประ จํา ปี ก็ควรจะหมั่นสังเกตความผิดปกติต่าง ๆ ของเต้านมอยู่ตลอด โดยเฉพาะคอยดูว่ามีสัญญาณเหล่านี้เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะมักเป็นสัญญาณของ “มะเร็งเต้านม” เพื่อจะได้เข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที

  - มีอาการเจ็บปวดเต้านมด้านใดด้านหนึ่งและมักจะมีอาการเมื่อยไหล่และหลัง ทั้งยังมีอาการบวมร่วมด้วย

  - คลำพบก้อนบริเวณเต้านมขนาดประมาณถั่วปากอ้าและไม่มีอาการเจ็บปวด

  - ผิวหนังบริเวณที่มีก้อนจะบวมหรือปูดนูนขึ้น ส่วนผิวหนังบริเวณหน้าอกจะบุ๋มหรือย่นลง

  - หัวนมมีลักษณะเหมือนเน่า

  - ผิวหนังของเต้านมหนาและรูขุมขนกว้างขึ้นกว่าเดิม

  - หัวนมมีของเหลวไหลออกมามีลักษณะเหมือนเลือดหรือของเหลวปนเลือด


  ดังนั้นการตรวจร่างกายประจำปีก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งเต้านมได้ ซึ่งหากตรวจพบความผิดปกติในระยะต้น ๆ ก็มีโอกาสที่จะรักษาหายได้มาก ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการตรวจสุขภาพร่างกายสามารถขอรับการตรวจประจำปีได้ ตามสถานพยาบาลชั้นนำทั่วไปหรือค้นหาจากระบบ Search Engine โดยใช้คำค้นว่า Hospital in bangkokเพื่อหาสถานพยาบาลที่สะดวกที่สุดในการเข้ารับการตรวจร่างกายประจำปีของตนเอง

Share This Page