ยางขอบยอดนิยมมีอะไรบ้าง พร้อมตอบคำถามเลือกยางรถขอบ 15 อย่างไรให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย unyana, 24 ตุลาคม 2021.

 1. unyana

  unyana Member

  EXP:
  173
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  ยางขอบยอดนิยมมีอะไรบ้าง พร้อมตอบคำถามเลือกยางรถขอบ 15 อย่างไรให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่

  ยางรถยนต์เป็นอุปกรณ์สำคัญของรถยนต์เพราะเป็นส่วนที่สัมผัสพื้นผิวถนนตลอดเวลา จำเป็นต้องเลือกยางให้เหมาะกับประเภทของรถและการใช้งาน เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางใหม่ สิ่งแรกให้สังเกตของล้อรถ ล้อและยางต้องมีขนาดพอดีกัน ล้อและยางที่ติดมากับรถยนต์นั่งทั่วไปใช้ ยางรถขอบ 15 ถือเป็นขนาดมาตรฐานที่ได้รับความนิยม นอกจากนี้ยังมียางรถยนต์ขอบ16, ยางรถขอบ17และ ยางรถยนต์ขอบ18 ให้เลือกด้วยสำหรับเจ้าของรถที่ขยายขนาดล้อให้ใหญ่ขึ้น มาดูกันว่ามียางรถขอบขนาดไหนบ้าง แตกต่างกันอย่างไร และยางแบบไหนที่เหมาะกับสไตล์การขับขี่ของคุณ

  ยางรถยนต์ มีขอบหลายขนาด ยางรถขอบ 15 นิ้วเป็นยางที่มีการค้นหากันมากที่สุด เนื่องจากยางขอบเล็กน้ำหนักเบาเหมาะกับรถใช้งานทั่วไป แต่อาจจะเลือกใช้กับรถกระบะหรือรถสายลุยแบบออฟโรดได้ดีเพราะการออกแบบลายยางที่มีทั้งตัวรีดน้ำ ตัวซับเสียง ยึดเกาะถนน และประหยัดน้ำมันด้วย ยางจากบริดสโตนออกแบบยางรถขอบ 15 มาให้เลือกใช้งานกว่า 28 รุ่น ดีไซน์ต่างกันที่แก้มยางไปจนถึงลายดอกยางเพื่อตอบสนองสไตล์การขับขี่ที่หลากหลายไม่ว่ารถยนต์ส่วนบุคคลที่เน้นขับนุ่มและคล่องตัวทุกสถานการณ์ รถกระบะและรถเอสยูวีที่ยึดเกาะถนนได้ทุกสภาวะพร้อมลุยทุกเส้นทาง

  ถามว่าขนาดยางมีความสำคัญอย่างไร ยางขอบเล็กขอบใหญ่ต่างกันตรงไหน อธิบายง่ายๆ ก็คือ รถยนต์เล็กทั่วไปใช้ยาง 15 นิ้วเหมาะพอดีแล้ว น้ำหนักเบากว่าล้อขนาดใหญ่ช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น ถ้าเปลี่ยนมาสวมยางขนาดใหญ่อาจลดสมรรถนะที่ดีของรถ เพราะล้อใหญ่ทำให้ใช้วงเลี้ยวกว้างขึ้น เกิดแรงเหวี่ยงมากกว่าเดิมและไม่ยึดเกาะถนนเท่าที่ควร โดยทั่วไปยางรถขอบ 15 นิ้วเป็นยางมาตรฐานสำหรับรถเก๋งขนาดเล็ก ไม่เกิน 1,500 cc ถ้าคุณขับรถเก๋งไปทำงานเป็นประจำวัน ถ้าหน้ายางใหญ่เกินไปส่งผลให้รถวิ่งไม่ออก ล้อใหญ่ใช้พลังงานมากทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้น ราคา ยางรถยนต์ขอบ 15 ถูกกว่ายางขอบอื่น ๆ ด้วย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมยางขอบ 15 นิ้วเหมาะกับรถใช้งานทั่วไปมากกว่าขนาดอื่น ส่วนรถกระบะ เครื่องดีเซล 2.5-3.0 ลิตร นิยมใช้ยางขนาด 16 หรือ 18 นิ้ว ส่วนยางขนาด 17 นิ้วเหมาะกับรถยนต์นั่งขนาดกลาง

  ในกรณีของรถกระบะและเอสยูวีเครื่องแรง ยิ่งยางรถยนต์ขอบใหญ่เท่าไร ประสิทธิภาพการยึดเกาะผิวถนนยิ่งดีขึ้นเท่านั้น ทั้งยังช่วยให้ควบคุมทิศทางของรถดีขึ้นและขับหลบหลีกดีขึ้นโดยไม่เกิดการลื่นไถล เป็นเคล็ดลับขับปลอดภัยเมื่อต้องขับในขณะฝนตกถนนลื่น บรรดารถกระบะ รถขนส่งขนาดใหญ่ รวมถึงรถสปอร์ตอเนกประสงค์ควรใช้ยางขอบใหญ่ช่วยป้องกันอุบัติเหตุในขณะขับรถทั้งบนถนนแห้งและถนนเปียก แต่อย่าลืมว่าขอบยางที่ใหญ่ขึ้นหมายความว่าราคาที่ต้องจ่ายแพงขึ้นด้วย

  ยางรถยนต์ขอบ 15 รุ่นยอดนิยมของบริดจสโตนที่มีการค้นหากันมาก ได้แก่

  -DURAVIS R611 สำหรับรถกระบะ ยางรุ่นนี้แข็งแรง ทนทาน และอายุการใช้งานยาวนาน

  -ECOPIA EP 300 เพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยและประหยัดน้ำมันมากขึ้น

  -FIRESTONE DESTINATION LE-02 PICK-UP แม้จะเป็นยางหน้าแคบแต่เกาะถนนได้ดี มั่นใจทุกการเคลื่อนไหว พร้อมทั้งยกระดับรถกระบะขับนุ่มนวลทุกการใช้งาน

  -FIRESTONE F-01 FUEL FIGHTER ยางรถยนต์ที่ขับนุ่มนวล ปลอดภัย ที่สำคัญคือประหยัดพลังงาน

  -TURANZA T005A จุดเด่นด้านความเงียบ ขับนุ่มสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

  -DUELER H/T 684 เป็นยางหน้าแคบที่เหมาะกับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เน้นประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนและการทรงตัวดีเยี่ยม ทรงพลังแต่ขับนุ่มนวล

  สรุปแล้ว ยางขอบเล็กหรือขอบใหญ่มีผลต่อการขับขี่ต่างกัน ยางขอบเล็กราคาประหยัดกว่าเหมาะกับรถเก๋งทั่วไป ยางขอบใหญ่เหมาะกับรถแรงเครื่องทรงพลัง ซึ่งทุกวันนี้มีทางเลือกมากขึ้นด้วยการออกแบบ ยางรถขอบ 15 หลายรุ่นให้เลือกสรรใช้งานรองรับการใช้งานกับรถทุกประเภท จึงเป็นขนาด ยางรถยนต์ ที่ได้รับความนิยมเสมอ  [​IMG]

Share This Page