รวมวิธีเช็กอายุยางรถยนต์ ถึงเวลาไหนต้องเปลี่ยน เลือก ยางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบ

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย unyana, 2 พฤศจิกายน 2021.

 1. unyana

  unyana Member

  EXP:
  173
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  หากพูดถึงชิ้นส่วนรถที่มีส่วนอย่างยิ่งในการทำให้ทุกการขับขี่ปลอดภัย เชื่อว่าหลายคนน่าจะนึกถึงยางรถยนต์ เพราะเป็นส่วนที่เสียดสีกับพื้นถนนอยู่ประจำ ทำหน้าที่ให้รถขับเคลื่อนรวมถึงทำให้รถหยุด ยางรถยนต์จึงเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ผู้ขับขี่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งยางรถยนต์ก็คล้ายกับชิ้นส่วนอื่นตรงที่มีวันเสื่อมสภาพ และเพื่อเป็นการเอาใจคนรักรถวันนี้จึงได้รวมวิธีเช็กอายุยางรถยนต์พร้อมแนะนำ ยี่ห้อยางรถเก๋ง ขับสบายหายห่วง

  1. พิจารณาจากอายุการใช้งาน

  วิธีเช็กอายุยางเบื้องต้นคือควรทราบว่ายางที่เลือกใช้มีอายุกี่ปี ซึ่งผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักเปลี่ยนยางเมื่อใช้งานไปสัก 30,000 - 40,000 กิโลเมตร แต่ถึงอย่างนั้นอายุยางกลับไม่ใช่ตัวกำหนดเปลี่ยนยางเสมอไป เพราะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นด้วย เช่น ดอกยาง การชำรุด การถูกของมีคม ฯลฯ ทางที่ดีจึงควรหมั่นตรวจเช็กสภาพยางสม่ำเสมอ เมื่อพบสัญญาณไม่ดีควรเปลี่ยนยางทันที

  2. หากอายุยางเกิน 6 ปีควรเปลี่ยนทันที

  แม้อายุยางอาจไม่ใช่ตัวกำหนดว่าท่านเจ้าของรถควรเปลี่ยนยางเมื่อไหร่ แต่หากพบว่าอายุยางเกิน 6 ปีควรเปลี่ยนทันที แม้ตรวจไม่พบการชำรุดของยางก็ตาม เนื่องจากระยะเวลา 6 ปี อาจทำให้ยางเสื่อมสภาพและอาจก่อให้เกิดอันตรายยามขับขี่

  3. ความสึกหรอของดอกยาง

  เพราะดอกยางมีหน้าที่กำจัดน้ำออกจากหน้ายางเพื่อให้ยางยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดอกยางจึงมีความสำคัญเพราะมีส่วนช่วยให้ขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น โดยปกติดอกยางใหม่จะยาวประมาณ 8 มิลลิเมตร แต่หากพบว่าดอกยางลึกไม่ถึง 3 มิลลิเมตร แนะนำให้เปลี่ยนยางโดยด่วน

  4. สังเกตคุณภาพการขับขี่

  เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูงแล้วพวงมาลัยสั่น เข้าโค้งไม่ลื่นไหล หรือเวลาเบรกมีเสียง แนะนำให้ตรวจเช็กสภาพยางและเปลี่ยนยาง โดยควรเลือกยางรถยนต์ได้มาตรฐานเพื่อให้การขับขี่ปลอดภัย และปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ ยางนุ่มเงียบ เพราะเป็นยางที่ช่วยลดการกระแทก ลดการสั่นสะเทือน ไม่ว่าจะเส้นทางไหนก็ขับสบาย ที่สำคัญยังลดการเกิดเสียงรบกวน และหากมีคำถามว่ายางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบ แนะนำยางรถยนต์ BridgestoneTuranza ยางพรีเมียมมาพร้อมนวัตกรรมการออกแบบยางสุดพิเศษทำให้ขับขี่อย่างนุ่มสบายทุกเส้นทาง

  5. เรียนรู้เทคนิคการอ่านเลขบนตัวยาง

  สังเกตว่าตัวเลขบนยางจะมี 4 ตัว ตัวเลข 2 ตัวแรก คือ สัปดาห์ที่ผลิตยาง ส่วนตัวเลข 2 ตัวหลัง คือ ปีที่ผลิต เช่น ตัวเลข 0119 เลข 01 คือสัปดาห์ที่ผลิต ในที่นี้หมายถึงสัปดาห์แรกของปี ส่วนเลข 20 คือปีที่ผลิต นั่นคือ ปี ค.ศ. 2019 ซึ่งหากพบว่ายางมีอายุเกิน 6 ปีควรเปลี่ยนยางทันที

  เพราะการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้การขับขี่คล่องตัวปลอดภัย หากยังไม่รู้ว่าควรเลือก ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดีขอแนะนำ ยางรถยนต์ Bridgestone ที่รับความไว้วางใจจากผู้ใช้รถมากมาย ยางนุ่มเงียบมาพร้อมสมรรถนะเต็มพิกัด โดยยางรถยนต์ Bridgestone เป็นยางคุณภาพที่คนทั่วโลกเลือกใช้ ทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าทางจะลุยแค่ไหนก็ปลอดภัยแน่นอน

Share This Page