ไขข้อสงสัย โรคบ้านหมุนมีอาการอย่างไรประกันอุบัติเหตุครอบคลุมหรือไม่?

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย mintsaccount, 7 มิถุนายน 2022.

 1. mintsaccount

  mintsaccount Member

  EXP:
  89
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  6
  ไขข้อสงสัย โรคบ้านหมุนมีอาการอย่างไรประกันอุบัติเหตุครอบคลุมหรือไม่?

  อาการบ้านหมุนกับอาการเวียนศีรษะทั่วไปนั้นมีอาการแตกต่างกัน โดยอาการเวียนศีรษะจะมีอาการหน้ามืด รู้สึกวูบหรือตัวเบาลอย เห็นแสงจ้าหรือเห็นดาว แต่ไม่มีความรู้สึกว่าสิ่งรอบ ๆ ตัวหมุน อาการเวียนหัวแบบนี้เกิดจากการที่ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ มักพบในผู้ที่มีประวัติเกี่ยวกับความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ

  สำหรับผู้ที่เป็นโรคบ้านหมุนนั้นอาการจะแตกต่างไปคือ รู้สึกว่าบ้านหรือสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัว หมุนไปมา แม้ว่าตัวเราจะนั่งหรือยืนอยู่นิ่ง ๆ ก็ตาม ซึ่งมักส่งผลให้ผู้ป่วยเสียการทรงตัว ในบางครั้งมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย คล้ายคนเมาสุรา ส่วนใหญ่จะมีอาการในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ โดยเฉพาะช่วงที่เปลี่ยนท่าทาง แม้ไม่ส่งผลต่อความผิดปกติของร่างกายโดยตรง แต่การสูญเสียการทรงตัวจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายโดยเฉพาะการหกล้มซึ่งอาจทำให้เกิดแผลถลอกกระดูกหัก ร่างกายฟกช้ำ หรือหัวฟาดพื้นได้ ทั้งนี้แนะนำให้พบแพทย์เพื่อปรึกษาหาสาเหตุที่แท้จริงของโรคและการรักษาต่อไป บางรายอาจมีอาการหูอื้อหรืออาเจียนร่วมด้วย อีกโรคคือโรคหินปูนในหูชั้นในหลุดหรือเคลื่อนตัว ผู้ปวยมักเกิดอาการในเวลาที่ขยับตัวเปลี่ยนท่าอย่างรวดเร็วแต่จะรู้สึกบ้านหมุนแค่ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น โรคอื่น ๆ ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเวียนหัวหรือบ้านหมุนได้ เช่น ไมเกรน โรคทางจิตเวช โรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต ข้อควรปฏิบัติหากเป็นโรคบ้านหมุนคือให้ฝึกเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวัง ไม่ทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาที่มีการขยับร่างกายอย่างรวดเร็ว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ งดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และไม่ควรรับประทานอาหารที่มีรสเค็มมากเกินไป ส่วนใหญ่แล้วอาการบ้านหมุนจะหายไปได้เองในเวลาไม่กี่นาที แต่หากมีอาการต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานหรือมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยควรรีบพบแพทย์ทันที

  การทำประกัน PA จาก SCB PROTECTหรือ ประกันอุบัติเหตุเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยป้องกันและคุ้มครองความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดได้ แนะนำให้ดูรายละเอียดของ SCB Protect ที่แบ่งความคุ้มครองออกเป็น 3 ช่วงวัยคือ ประกันอุบัติเหตุสำหรับเด็กประกันอุบัติเหตุสำหรับวัยทำงาน และประกันอุบัติเหตุผู้สูงอายุโดยครอบคลุมกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ และอุบัติเหตุทั่ว ๆ ไป รวมไปถึงอุบัติเหตุที่เกิดจากโรคบ้านหมุน เช่น หกล้ม แผลถลอก ฟกช้ำดำเขียว ได้ด้วย และอีกความน่าสนใจคือประกันอุบัติเหตุ SCB Protect ครอบคลุมโรคที่พบบ่อยในแต่ละช่วงวัย เช่น ประกันอุบัติเหตุผู้สูงอายุ คุ้มครองโรคปอดอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก และอาหารเป็นพิษ เป็นต้น


  ที่มาข้อมูล

  - https://www.phyathai.com/article_de...น_สัญญาณเตือนที่อันตรายกว่าที่คิด?branch=PYT2

  - https://online.scbprotect.co.th/personal-accident/premium-cal?ageGroup=elder

Share This Page