1. จุดประสงค์ของการทำไข่เจียวก็คือ ทำไข่ให้ฟูมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าทำไม่ได้ ก็จะกลายเป็นไข่กวน 2. ทางวิศวกรจึงได้คิดค้นหลักการฟูไข่ ด้วยการเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ในอัตราส่วน น้ำ 12.865 cc ต่อไข่ไก่มวล 2.86792 กรัม หรือประมาณ 2.653 ฟอง 3. หลังจากการตีไข่ด้วยเครื่องปั่นที่ความเร็ว 1200 รอบต่อวินาที เป็นเวลา 1 นาที หรือถ้าตีด้วยส้อมก็จะใช้ความเร็ว 2608.50 ทีต่อชั่วโมง เพื่อให้อะตอมของน้ำ แทรกซึมเข้าไปในอนูของไข่อย่างเต็มที จากนั้นรีบเทส่วนผสมลงไปในน้ำมันร้อนๆ ที่ที่กำลังเดือดปุดๆ ณ อุณหภูมิประมาณ 1250.75 องศาฟาเรนไฮท์ 4. ที่อุณหภูมิขนาดนั้น จะทำให้อะตอมของน้ำ ทำปฏิกิริยาคาโรแดนโนโทรฟี่ไดแอ็คโครโรซีนิกส์กับน้ำมัน ทำให้อะตอมของน้ำเกิดการระเหยอย่างฉับพลันหรือที่เรียกกันว่าแอนฟี่ไออ้อน ไตรแซ็คนีเฟียส ทันที่มีอะตอมของน้ำระเหย จะดันอะตอมของไข่ไปรอบๆ ตัวมัน ผลก็คือ เกิดการพองเป็นเม็ดๆ ไปทั่วไข่ 5. การพองดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเยี่ยงปฏิกิริยานิวเคลียร์ ทำให้ไข่ฟูฟ่องเต็มกระทะน่ากินยิ่งนัก 6. ผลการทดลองสำเร็จไปด้วยดี แต่... มันได้เกิดผลข้างเคียงจากการผสมน้ำลงไปในไข่ นันคือเกิดแก๊สอโลม่าซานโฟนิออสโพรฟิเนคีติ ซึ่งค่อนข้างมีกลิ่นหืนเล็กน้อย ทางวิศวกรจึงได้เติมน้ำมะนาวลงไป 5.006 cc หรือ 1/6 ผล 7. ผลปรากฏว่า ไข่เจียวมีกลิ่นหอมน่าทานเป็นยิ่งนัก จึง ได้มีการเผยแพร่เคล็ดลับนี้ตามสถานีข่าวและเว็บไซต์ชั้นนำของโลก จนเป็นที่กล่าวขวัญมาจวบจนทุกวันนี้ Credit : ท่าน Ayaka Kurusugawa จากบอร์ดเนกิมะ ขอรับ ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- [action]ศัพท์วิทยาศาสตร์ทั้งนั้นเลย [/action] [action]ปฏิกิริยาคาโรแดนโนโทรฟี่ไดแอ็คโครโรซีนิกส์ แอนฟี่ไออ้อน ไตรแซ็คนีเฟียส แก๊สอโลม่าซานโฟนิออสโพรฟิเนคีติ ชื่อพวกนี้มันมีซะที่ใหนกันเล่า[/action]
มั่วได้เด็ดมาก... ปฏิกิริยาคาโรแดนโนโทรฟี่ไดแอ็คโครโรซีนิกส์ กับ แก๊สอโลม่าซานโฟนิออสโพรฟิเนคีติ มันมีซะทีไหน
ท่าทางดูเป็นวิชาการมากๆ เลยนะคะเนี่ย :555: แต่ขอให้ทอดออกมาแล้วกินได้ก็พอแล้วค่ะ 555+ ว่าแล้วก็ อยากกินไข่เจียวววววววววววววววววววววว
จะว่าไงดี..... คือไม่ได้ตามไปคิดเลขว่าถ้าแปลงมาเป็นภาษาชาวบ้านจะเป็นเท่าไหร่ แต่ทอดไข่เจียวโดย เติมน้ำลงไปนิดหน่อยเพื่อให้นิ่ม ตีไข่ให้ฟู แล้วทอดไฟแรงก็เป็นอะไรปกตินะ *แถมให้ว่าถ้าอยากให้ไข่ที่ทอดออกมาสีเหลืองทองให้ผสมเกลือลงไปตอนตีด้วย จำข้อมูลทางวิทฯไม่ได้เอาแค่วิธีกับผลละกัน~
เราชอบกินไข่เจียวที่ใส่น้ำมันหอยระหว่างที่ตีด้วยนะ เราว่ายิ่งทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น (แหวกแนวไปรึเปล่าหว่า = =?)
ผมแนะนำอีกอย่างครับ เพื่อความกรุบกรอบของไข่ และ เพิ่มสารอาหารแคลเซียมให้แก่ผู้ทาน ให้ใส่ "เปลือกใข่" ลงไปด้วยครับ
เข้ามาเสริมด้วยกระทู้จากโต๊ะก้นครัวที่เพิ่งตั้งมาละกัน [Calamity เข้าครัว]เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ <!-- m -->http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D ... 12169.html<!-- m -->
ขอศัพท์แบบชาวบ้านเถอะได้โปรด ^^; เคยลองตีไข่ประมาณ1นาที ทอดแล้วก็ไม่เห็นจะต่างจากตี 10กว่าทีตรงไหน...
ขอบคุณวิธีทอดไข่แบบหม้อมากๆครับ อย่างเวิร์ค ^^b แต่กะซีอิ๊วไม่เคยถูกซักที สีอย่างเข้มแต่จืดสนิท........
กร๊ากกก ไฮโซมากค่ะ!!! นึกถึงปกหลัง FMA เล่มล่าสุดเลยอ่ะ ไอ้ที่เทน้ำส้มไม่เท่ากันเนี่ย ฮ่าฮ่าฮ่า! ตอนแรกเห็นชื่อกระทู้ว่าจะมาแย้งว่า "ฝรั่งมันทำไข่เจียวไม่อร่อยนะ" แต่พออ่านแล้วคิดว่าไม่แย้งดีกว่า ตรงสากล มาตรฐาน วัดค่าได้จริงๆ เนี่ย!
นี่คือวิธีการทำ ไขเจียวอย่างมีหลักการสินะครับ โหย กว่าจะได้กินคง................ อ่านะ แต่ก็น่าลองทำดู 555+
ไม่รู้จะบอกออกไปยังไง ตอนนั่งอ่านนี้ยิ้มไม่ออกนะวิชาการมาก-*- พอมาอ่านความคิดเห็นต่อๆมาแล้วยิ้มไม่หุบเลย จะลองไปทำทานดูนะครับ ขออีกนิดหนึ่งผมว่าไข่เจียวใส่อะไรก็ไม่อร่อยเท่าใส่ปากแล้วเคี้ยวนี้ละครับ