วิธีทอดไข่เจียวที่ถูกต้องตามหลักสากล ^^"

กระทู้จากหมวด 'All Food' โดย skepper, 15 พฤศจิกายน 2008.

  1. skepper

    skepper New Member

    EXP:
    287
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    1. จุดประสงค์ของการทำไข่เจียวก็คือ ทำไข่ให้ฟูมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าทำไม่ได้ ก็จะกลายเป็นไข่กวน -_-;

    2. ทางวิศวกรจึงได้คิดค้นหลักการฟูไข่ ด้วยการเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ในอัตราส่วน น้ำ 12.865 cc ต่อไข่ไก่มวล 2.86792 กรัม หรือประมาณ 2.653 ฟอง

    3. หลังจากการตีไข่ด้วยเครื่องปั่นที่ความเร็ว 1200 รอบต่อวินาที เป็นเวลา 1 นาที หรือถ้าตีด้วยส้อมก็จะใช้ความเร็ว 2608.50 ทีต่อชั่วโมง เพื่อให้อะตอมของน้ำ แทรกซึมเข้าไปในอนูของไข่อย่างเต็มที จากนั้นรีบเทส่วนผสมลงไปในน้ำมันร้อนๆ ที่ที่กำลังเดือดปุดๆ ณ อุณหภูมิประมาณ 1250.75 องศาฟาเรนไฮท์

    4. ที่อุณหภูมิขนาดนั้น จะทำให้อะตอมของน้ำ ทำปฏิกิริยาคาโรแดนโนโทรฟี่ไดแอ็คโครโรซีนิกส์กับน้ำมัน ทำให้อะตอมของน้ำเกิดการระเหยอย่างฉับพลันหรือที่เรียกกันว่าแอนฟี่ไออ้อน ไตรแซ็คนีเฟียส ทันที่มีอะตอมของน้ำระเหย จะดันอะตอมของไข่ไปรอบๆ ตัวมัน ผลก็คือ เกิดการพองเป็นเม็ดๆ ไปทั่วไข่

    5. การพองดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเยี่ยงปฏิกิริยานิวเคลียร์ ทำให้ไข่ฟูฟ่องเต็มกระทะน่ากินยิ่งนัก

    6. ผลการทดลองสำเร็จไปด้วยดี แต่... มันได้เกิดผลข้างเคียงจากการผสมน้ำลงไปในไข่ นันคือเกิดแก๊สอโลม่าซานโฟนิออสโพรฟิเนคีติ ซึ่งค่อนข้างมีกลิ่นหืนเล็กน้อย ทางวิศวกรจึงได้เติมน้ำมะนาวลงไป 5.006 cc หรือ 1/6 ผล

    7. ผลปรากฏว่า ไข่เจียวมีกลิ่นหอมน่าทานเป็นยิ่งนัก

    จึง ได้มีการเผยแพร่เคล็ดลับนี้ตามสถานีข่าวและเว็บไซต์ชั้นนำของโลก จนเป็นที่กล่าวขวัญมาจวบจนทุกวันนี้



    Credit : ท่าน Ayaka Kurusugawa จากบอร์ดเนกิมะ ขอรับ
    ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
    [action]ศัพท์วิทยาศาสตร์ทั้งนั้นเลย -_-;[/action]
    [action]ปฏิกิริยาคาโรแดนโนโทรฟี่ไดแอ็คโครโรซีนิกส์ แอนฟี่ไออ้อน ไตรแซ็คนีเฟียส แก๊สอโลม่าซานโฟนิออสโพรฟิเนคีติ ชื่อพวกนี้มันมีซะที่ใหนกันเล่า[/action]
  2. topkun

    topkun New Member

    EXP:
    1,576
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    มั่วได้เด็ดมาก...

    ปฏิกิริยาคาโรแดนโนโทรฟี่ไดแอ็คโครโรซีนิกส์ กับ แก๊สอโลม่าซานโฟนิออสโพรฟิเนคีติ มันมีซะทีไหน
  3. violetblood

    violetblood New Member

    EXP:
    130
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    ท่าทางดูเป็นวิชาการมากๆ เลยนะคะเนี่ย :555:

    แต่ขอให้ทอดออกมาแล้วกินได้ก็พอแล้วค่ะ 555+

    ว่าแล้วก็ อยากกินไข่เจียวววววววววววววววววววววว
  4. freecss

    freecss Member

    EXP:
    145
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    จะว่าไงดี.....
    คือไม่ได้ตามไปคิดเลขว่าถ้าแปลงมาเป็นภาษาชาวบ้านจะเป็นเท่าไหร่
    แต่ทอดไข่เจียวโดย เติมน้ำลงไปนิดหน่อยเพื่อให้นิ่ม ตีไข่ให้ฟู แล้วทอดไฟแรงก็เป็นอะไรปกตินะ

    *แถมให้ว่าถ้าอยากให้ไข่ที่ทอดออกมาสีเหลืองทองให้ผสมเกลือลงไปตอนตีด้วย
    จำข้อมูลทางวิทฯไม่ได้เอาแค่วิธีกับผลละกัน~
  5. mogca

    mogca モーグリ:零式

    EXP:
    3,681
    ถูกใจที่ได้รับ:
    44
    คะแนน Trophy:
    98
    เวลาสั่งไข่เจียว ไม่เห็นร้านตามสั่งมันจะตีเกิน 10 ทีเลยสักที เอาเปรียบผู้บริโภคนี่หว่า~~
  6. Milkchan

    Milkchan New Member

    EXP:
    28
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    เราชอบกินไข่เจียวที่ใส่น้ำมันหอยระหว่างที่ตีด้วยนะ เราว่ายิ่งทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น (แหวกแนวไปรึเปล่าหว่า = =?)
  7. Calibso

    Calibso New Member

    EXP:
    38
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    มันใช่ไหมล่ะเนี่ย เอ๊ะ เราทอดไม่เหมือนเขา

    หรือเขาทอดไม่เหมือนเรา 0_0
  8. primavista

    primavista Member

    EXP:
    102
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ผมแนะนำอีกอย่างครับ เพื่อความกรุบกรอบของไข่ และ เพิ่มสารอาหารแคลเซียมให้แก่ผู้ทาน ให้ใส่


    "เปลือกใข่" ลงไปด้วยครับ
  9. tonggreat

    tonggreat Member

    EXP:
    325
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    ^
    ^

    เพิ่มสารอาหาร "ขี้ไก่" ด้วยครับ - -"
  10. Cafe

    Cafe New Member

    EXP:
    37
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    wow... that would take forever 55

    kai jeaw that my mom made always the best ^__^
  11. oat555

    oat555 Member

    EXP:
    169
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    16
    สุดยอด ขอคาวะ :555:
  12. spiral

    spiral กรรมกรกระทู้ขาจรผู้นานๆจะมาเยี่ยมสักทีหนึ่ง

    EXP:
    84
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    6
    เข้ามาเสริมด้วยกระทู้จากโต๊ะก้นครัวที่เพิ่งตั้งมาละกัน

    [Calamity เข้าครัว]เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ
    <!-- m -->http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D ... 12169.html<!-- m -->
  13. Shion

    Shion Gamer

    EXP:
    609
    ถูกใจที่ได้รับ:
    3
    คะแนน Trophy:
    38
    มันก็คือ วิธีการทอดไข่เจียวแบบวิทยาศาสตร์
  14. kurayami

    kurayami เคย์

    EXP:
    547
    ถูกใจที่ได้รับ:
    4
    คะแนน Trophy:
    88
    ขอศัพท์แบบชาวบ้านเถอะได้โปรด ^^;

    เคยลองตีไข่ประมาณ1นาที ทอดแล้วก็ไม่เห็นจะต่างจากตี 10กว่าทีตรงไหน...
  15. madsmn

    madsmn Anglophiles man

    EXP:
    403
    ถูกใจที่ได้รับ:
    4
    คะแนน Trophy:
    38
    ขอบคุณวิธีทอดไข่แบบหม้อมากๆครับ อย่างเวิร์ค ^^b

    แต่กะซีอิ๊วไม่เคยถูกซักที สีอย่างเข้มแต่จืดสนิท........
  16. kumi

    kumi Active Member

    EXP:
    805
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    36
    กร๊ากกก ไฮโซมากค่ะ!!! นึกถึงปกหลัง FMA เล่มล่าสุดเลยอ่ะ ไอ้ที่เทน้ำส้มไม่เท่ากันเนี่ย ฮ่าฮ่าฮ่า!

    ตอนแรกเห็นชื่อกระทู้ว่าจะมาแย้งว่า "ฝรั่งมันทำไข่เจียวไม่อร่อยนะ" แต่พออ่านแล้วคิดว่าไม่แย้งดีกว่า

    ตรงสากล มาตรฐาน วัดค่าได้จริงๆ เนี่ย!
  17. atoli

    atoli Member

    EXP:
    32
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    6
    จะลองเอาไปทำดูนะคะ :hthf:
  18. jirayut

    jirayut New Member

    EXP:
    293
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    0
    นี่คือวิธีการทำ ไขเจียวอย่างมีหลักการสินะครับ โหย กว่าจะได้กินคง................ อ่านะ แต่ก็น่าลองทำดู 555+
  19. tanoo

    tanoo Member

    EXP:
    31
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    6
    ไม่รู้จะบอกออกไปยังไง ตอนนั่งอ่านนี้ยิ้มไม่ออกนะวิชาการมาก-*- พอมาอ่านความคิดเห็นต่อๆมาแล้วยิ้มไม่หุบเลย จะลองไปทำทานดูนะครับ
    ขออีกนิดหนึ่งผมว่าไข่เจียวใส่อะไรก็ไม่อร่อยเท่าใส่ปากแล้วเคี้ยวนี้ละครับ
  20. *-Lem-*

    *-Lem-* หากไร้ซึ่งความมืดย่อมปราศจากแสงสว่าง

    EXP:
    92
    ถูกใจที่ได้รับ:
    0
    คะแนน Trophy:
    6
    สนัลสนุกให้เติมไอโอดีนเพื่อเพิ่มสารอาหาร

Share This Page