ฆ่าสัตว์ไม่ลง...

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย Invy, 10 ธันวาคม 2007.

 1. Invy

  Invy New Member

  EXP:
  54
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ทำไมคิดเช่นนั้น เกิดอะไรขึ้น ตามนี้ครับ http://www.all-final.com/oldforum/read.php?tid=41499&forumid=&page=5

  Edit : ต้องขอโทษด้วยนะครับ ที่กระทู้เก่า ใช้วาจาไม่ดีเลย และขอบคุณที่แนะนำด้วยฮะ
 2. gomora

  gomora Board Protector

  EXP:
  726
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ยินดี ดีใจ อนุโมทนา
  และเผื่อไปถึง ผู้ชักนำInvy ให้เข้าใจ หลักการ ที่พระพุทธเจ้า สอนเอาไว้ ด้วยครับ

  :) ขอให้เจริญๆ ยิ่งขึ้นครับ
 3. topkun

  topkun New Member

  EXP:
  1,576
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ถึงจะไม่ค่อยรู้เรื่อง...แต่ด็ ดีแล้วครับ จะได้ทำบุญกุศลเยอะขึ้น
 4. shuu

  shuu Banned

  EXP:
  1,993
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ผมงงว่า... บอร์ดเก่ายังเข้าได้เรอะ =[]='
  ดีแล้วครับ คนที่คิดว่าสัตว์ไม่มีวิญญาณ ไม่มีความนึกคิด มีแต่สัญชาตญาณ เป็นแค่ภาชนะของมนุษย จะต้มยำทำแกง ทรมานยังไงก็ได้ไม่บาป เป็นความคิดที่เห็นแก่ตัวที่สุดแล้วครับ!

  รักษาความดีนี้ต่อไปนะ :)
 5. citrus

  citrus New Member

  EXP:
  608
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ทุกศาสนาสอนให้มนุษย์เป็นคนดีค่ะ นั่นคือเป้าหมายสูงสุดของหลักคำสอนทุกอย่างแล้ว ดีใจที่เข้าใจศาสนาพุทธมากขึ้นน้อ ตามจริงเราก็ไม่ได้เป็นคนเคร่งอะไรมากหรอกนะคะ ศาสนาพุทธสอนให้พึ่งตัวเอง

  แต่เรื่องฆ่าสัตว์นี้..... ยังทำไม่ได้อยู่ดีแฮะ.....โดยเฉพาะกับมด....ยุง.....และแมลงสาบ..... ^^;
 6. pop30711

  pop30711 New Member

  EXP:
  1,155
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ดีแล้วล่ะครับ ทำดีต่อไป บุญกุศลจะได้เข้ามาสู่ตัวเยอะๆ

  แต่บางครั้งผมก็เผลอไปฆ่าสัตว์โดยไม่ได้ตั้งใจเหมือนกันนะ

  ปล. แต่เพื่อนผมบ้าสัตว์มากเลย แค่เพื่อนเหยียบมดตัวนึงแล้วเพื่อนคนนั้นมันเห็น ก็จะร้องไห้ทันที ไม่ก็เข้าไปต่อล้อต่อเถียง ไปปกป้องสัตว์ทุกวิถีทางเลย ให้ไอคนนั้นมันยอมมันให้ได้
 7. near

  near Member

  EXP:
  334
  ถูกใจที่ได้รับ:
  4
  คะแนน Trophy:
  18
  ช่างเป็นคนประเสริฐเลิศล้ำเช่นนี้ ผมนับถือจริงๆสิให้ดิ้นตาย ถึงกับร้องไห้เลยนี้ ผมว่าใจของเค้าคงละเอียดอ่อน และบริสุทธิ์จริงๆแหะ :china: :china: :china: :china:
 8. spao99

  spao99 Detonator

  EXP:
  810
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  36
  เปลี่ยนไปเยอะมากเลยน่ะครับเนี่ย ;) ในทางที่ดีขึ้นด้วย

  พยายามต่อไปครับ มีอะไรให้ศึกษา อีกมาก :E ( สิ่งที่ต้องระวังระหว่างนี้คือ แหล่งเรียนรู้ ต้องไม่บิดเบือดหรือใส่ใข่ , แม้จะเป็นหนังสือ แต่บางเล่มที่คนเขียนมั่วเองบิดเบือนจากของจริงก็มีมาก ตรงนี้ต้องระวัง )
 9. satansatan

  satansatan Guest

  ยินดีด้วยเนอะ

  ว่าแต่ จะเป็น Pumb Master อีกไหมนี่ ;)
 10. akamatsu

  akamatsu New Member

  EXP:
  862
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  คนเราเปลี่ยนแปลงกันได้ตลอดชีวิตล่ะครับ ดีใจด้วยที่อินคุงเปลีั่ยนไปในทางที่ดีครับ ^^
 11. swanton

  swanton Dragon on Board

  EXP:
  1,424
  ถูกใจที่ได้รับ:
  69
  คะแนน Trophy:
  113
  ดีครับ ถึงยังไงเรื่องฆ่าสัตว์นี่ทุกศาสนาก็สอนไว้ให้ละเว้นทั้งนั้น ;)

  มีอะไรๆต้องเรียนรู้อีกมาก ยังไงก็อย่าเคร่งหลักการจนอยู่กับโลกไมได้ละกัน ทุกอย่างพึงเป็นไปด้วยสายกลางนะครับ (หลักนี้ใช้ได้ไม่จำกัดศาสนานะ)
 12. hitokaji

  hitokaji New Member

  EXP:
  469
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ถ้าว่ากันตามหลักพุทธศาสนา ตอนนี้อินวี่ "ละชั่ว" ได้แล้ว ขั้นต่อไปคือ ทำดี ค่ะ :D
  การทำดีมีได้เป็นล้านๆทาง ถ้าเอาเฉพาะเรื่องช่วยเหลือสัตว์ อินวี่ไม่จำเป็นต้องไปปล่อยโคกระบือเป็นสิบๆตัว หรือ ปล่อยปลาดุกร้อยตัว
  แค่วันไหนอินวี่คุงเห็นมดที่กำลังจะจมน้ำตาย ลองสละเวลาของเราสัก 1 นาที ค่อยๆใช้กระดาษหรืออะไรก็ได้ช่วยมันขึ้นมา เท่านี้ก็ถือว่าอินวี่ได้ทำความดีแล้วค่ะ
  เมื่อละชั่ว ทำดี ได้แล้ว ขั้นสุดท้ายคือทำจิตใจให้บริสุทธิ์ จิตจะสงบมีความบริสุทธิ์ได้ต้องอาศัยการนั่งสมาธิ สมาธิจะเกิดได้เมื่อผู้ทำสมาธิไม่พร่องศีล 5 ( คนส่วนมากที่ศีลไม่ครบจะไม่เกิดสมาธิเพราะจิตจะมัวแต่พะวงคิดถึงแต่กรรมไม่ดีที่เราได้กระทำ ) :)

  การไม่ฆ่าสัตว์ถือเป็นก้าวแรกที่ดีค่ะ เป็นศีลข้อที่หนึ่งในพุทธศาสนา ลองค่อยๆสะสมความดีไปทีละน้อยๆ แม้จะไม่ใช่ความดีที่ใหญ่โตอะไรมากมายขนาดลงข่าวหน้าหนึ่ง แต่น้ำหยดลงตุ่มทุกวันมันก็เต็มตุ่มได้เหมือนกันค่ะ ^^
 13. Invy

  Invy New Member

  EXP:
  54
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ^
  ^

  ศีลที่ผมถืออยู่ คือ บัญญัติ 10 ประการ + ศีล 5 (พยายามจะทะลุให้ถือ ศีล 8 แต่เรื่องพรหมจรรย์นี่ไม่รอด)
  สมาธิ ผมกำลังใช้มี นั่งสมาธิแบบคริสต์ (รำพึงถึงบทภาวนา),เมตตากัมมัฏฐาน เป็นส่วนมาก บางครั้งนั่งแล้วก็ไม่เกิดอะไรขึ้น บางครั้งก็โล่ง สงบมาก จนคนทักว่าสีหน้าดูดีผิดปกติ แต่พอคิดอกุศลระดับหนึ่งความโล่งมันก็หายไป ถ้าเป็นฝั่งสมถะยังพอไปได้ แต่ด้านวิปัสสนานี่ไม่ดีนัก รู้สึกสติสตังไม่ดี - -" มีอานาปาณสติที่ผมปรารถนาจะทำให้ก่อนกลับไปเรียน (เหลือเวลา 5 เดือน) เพราะ ชีวิตประจำวัน วิตกจริต และ โมหจริต ผมสูงมาก พวกนี้ทำให้ผมหลงไปทำผิดได้ง่ายและจะมีปัญหาเวลาเรียนด้วย ขอคำแนะนำด้วยฮะ

  ส่วนการนั่งสมาธิ และสวดภาวนาทำทุกวัน ตอนเช้า และก่อนนอน ถ้าว่างจริงๆก็ทำเองตามสมควร

  และเรื่องกฎแห่งกรรม ผมเชื่อว่ามีทุกศาสนา คล้ายๆกับกฎแรงโน้มถ่วงเป็นเป็นเรื่องสากล หลังจากผมกลับตัวกลับใจได้ไม่นาน ผมเคยภาวนาด้วยว่าอยากจะใช้โทษที่ทำไว้เสียโดยเร็ว ดีกว่าไปเจอในไฟชำระ (ในทางพุทธน่าจะเป็นนรกภูมิต่างๆ) เพราะ มันหนักกว่าหลายเท่านัก หลังจากนั้นดูเหมือนว่าสิ่งที่ผมทำไว้มันกลับมาหาผมหมดเลย เช่น

  - ผมเคยยุให้นักเรียน 2 รร. ตีกัน ดูถูก นร. ห้องท้ายๆ จนผมไปเจอนักเลงในหมู่บ้านไถ่เงิน โดนรุมตื้บ ชกแว่นตาแตก กระโดดถีบ แม้ไม่ได้เงินไปแม้แดงเดียว เพราะ ผมหนีออกมาก่อน แต่เสียค่าแว่นไป 400 บาท

  - เคยชอบก่อมุสาอยู่เรื่อย โทษคนอื่นแหลก ชอบหาข้ออ้าง ผลคือ เจอวัยรุ่นติดต่อมาซื้อโคลว์การ์ด บอกจะโอนเงิน ส.ค. แต่ก็ยังไม่โอนจนถึงตอนนี้ รอเงินจนเงี้ยนไปช่วยหนึ่ง อ้างว่าให้เพื่อนยืนเงินบ้าง กำลังสอบไม่สะดวกโอน ไม่สะดวกต้องให้เพื่อนโอน ฯลฯ เรื่อยมา แต่ก็พูดว่าจะเอาตลอด (อย่าว่ามองในแง่ร้ายเลย พยายามมองเป็นกลางสุดๆแล้ว แต่ผมมองออกว่าท่านไม่เอา)

  ทั้ง 2 คดี ผมไม่เอาความแต่อย่างใด เพราะ คิดเสียว่าได้ใช้โทษอย่างสาสมแล้ว คนที่กระโดดถีบตอนนี้คุยกันดีๆจนเป็นเพื่อนกันไปแล้ว (คบแค่ผิวเผิน) ส่วนกลุ่มที่รุ่มตื้บหายสาบสูญ (เชื่อว่าชาวบ้านที่เห็นแผลผม เอาเรื่องแทน) เด็กที่จะซื้อการฺ์ด ผมพยายามอภัยให้จนสำเร็จ ส่วนเรื่องเงินหลังๆผมปล่อยวางเรื่องทรัพย์นอกกายไปเอง เลยไม่คิดอะไร

  - เงินที่เคยโกงเพื่อนสนิทมา 3000 บาท รู้สึกพระเรียกให้ไปใช้โดยเร็ว จนต้องทำงานไปใช้เขาในที่สุด

  - เคยดูถูกว่าศาสนาเป็นเรื่องโกหกงมงาย ก็โดนเพื่อนสนิทต่อว่าเรื่องเปลี่ยนศาสนาอย่างแรง บอกว่าเปลี่ยนแล้วจะไม่ดีแบบนู้นไม่ดีแบบนี้ จนปวดหัวนอนไม่หลับไปนาน กว่าจะได้คำตอบที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร รู้ว่าเพื่อนคนนั้นพูดไม่จริง ทรมารเหลือ

  - คนที่ผมเคยทำผมไม่ดีกับเขาไว้ ผมตามไปขอโทษหมด อยู่ในระยะ 5 ปี เนื่องจากถ้านานกว่านั้นคงไม่มีทางไปตามไม่ได้หมด เลยใช้การส่วนพระเมตตาไปแทน และขอคืนดี อันนี้เชื่อมีอำนาจจากพระจิตเจ้าดลใจให้ทำเช่นกัน ขอบคุณพระเจ้ายิ่งหนัก คนเหล่านั้น ต่่างให้อภัยผมหมด อย่างไม่มีเงื่อนไข บางรายถือกับงงว่านานแล้วยังจำได้ด้วยรึ เหมือนที่พระองค์สอนไว้เลยว่า "โปรดประทานอภัยแก่้ข้าพเจ้า เหมือนข้าพเจ้าให้อภัยแก่ผู้อื่น"

  ฯลฯ

  ทั้งหมดที่โดน มาเป็นชุดแบบไม่ทันตั้งตัว รู้สึกตัวเองกำลังไต่บันไดจากนรกขั้นล่างๆมาบนโลกมนุษย์เลย เริ่มตาสว่างแล้วอะไรผิดอะไรถูก

  ปล. ไม่ทราบแน่ัชัดว่าผมที่ได้รับจะเกี่ยวพันกับผมที่เคยกระทำแน่มั้ย เป็นแค่ข้อสันนิฐานของผม ผมอาจทึกทักไปเอง ไม่ว่าจะยังไง รู้สึกที่ว่าโดน ก็ยังเบากว่าที่เคยทำไว้ระดับหนึ่ง

  ตอนนี้การใช้โทษที่หนักๆอาจยังไม่จบ แต่ก็เบิกบานได้ เพราะว่า ยอมรับโทษโดยไม่ขัดขืน
 14. hitokaji

  hitokaji New Member

  EXP:
  469
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ศีลที่จำเป็นจริงๆสำหรับพุทธศาสนิกชนคือ ศีล 5 ค่ะ และศีลข้อที่สำคัญที่สุดคือ ศีลข้อ 5 หลายคนอาจมองว่าฆ่าสัตว์นั้นบาปกว่าเมาเหล้าเมาสุรา แต่เมื่อลองมองให้ถึงแก่นแท้ของศีลข้อนี้แล้วจะพบว่า จริงๆแล้วศีลข้อนี้ห้ามดื่มเหล้าเพื่อให้คนเรามีสติสัมปชัญญะนั่นเอง เมื่อคนเราขาดสติแล้วก็จะสามารถนำไปสู่การขาดศีลข้ออื่นๆอีก 4 ข้อได้ค่ะ ^^ และเมื่อคนเราขาดสติอันเป็นรากฐานที่สำคัญของการทำสมาธิก็จะไม่เกิดปัญญา และเมื่อไม่เกิดปัญญา เราก็จะไม่มีทางค้นพบหนทางนิพพานได้นั่นเอง ตรงกับคำที่ท่านว่าไว้ว่า "ศีล สมาธิ ปัญญา " ค่ะ

  จริงๆแล้วกรรมมีทั้งหมดด้วยกัน 12 ชนิด แต่เราว่าพูดกันด้วยภาษาพื้นๆน่าจะดีกว่าเนอะ :)

  คือ กรรมจริงๆแล้วมีด้วยกันใหญ่ๆ 2 ลักษณะ คือ กรรมที่เห็นผลทันตาคือในชาติภพนี้ กับ กรรมที่เห็นผลในชาติภพถัดไป สิ่งที่อินวี่คิดว่าเกิดจากกรรมที่อินวี่ก่อไว้เมื่อสมัยก่อนก็คือ กรรมแบบแรกนั่นเอง ทีนี้เรารู้ได้ยังไงว่าสิ่งที่เกิดกับเรานั้นเป็นผลพวงจากกรมที่เราเคยก่อไว้ ส่วนใหญ่เวลาที่เราเกิดเจ็บป่วยอย่างไม่น่าจะเป็นหรือประสบเคราะห์กรรมอะไรบางอย่าง ช่วงวูบนึงจิตของเราจะบอกตัวเองว่านี่คือผลจากกรรมดีหรือชั่วที่เราเคยทำไว้ในชาตินี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำไว้ตอนอายุเท่าไหร่ก็ตาม ทำไมเราถึงรู้ เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไรเอาไว้ แม้จะมีคนเห็นหรือไม่ก็ตาม สิ่งที่จะบันทึกกกรรมดีชั่วเอาไว้คือ จิต ของเรานั่นเอง ยิ่งเป็นกรรมที่แรงเท่าไหร่ยิ่งเห็นผลเร็วเท่านั้น กรรมชั่วในทางพุทธศาสนาที่ถือว่าแรงก็อย่างเช่น ฆ่าบิดามารดา ยุยงหมู่สงฆ์ให้แตกกัน ทำให้องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเลือดตกยางออก ( คือเขามีศัพท์หรูๆกว่านี้อ่าแต่เราจำไม่ได้ ) และอื่นๆ

  ว่ากันว่า กรรมเป็นสิ่งที่ไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้แม้แต่องค์พระพุทธเจ้า มีอยู่ครั้งหนึ่งที่พระองค์โดนพระเทวทัตทุ่มก้อนหินยักษ์ใส่ ก้อนหินนั้นตกมาจากหน้าผา กระเทาะกับหินอื่นๆจนเมื่อตกลงมาถึงพระองค์กลับกลายเป็นก้อนเท่าก้อนกรวด ทว่าก้อนหินเล็กๆก้อนนั้นก็ทำให้นิ้วเท้าของพระองค์ห้อเลือด นี่เป็นผลจากแรงกรรมที่เมื่อชาติก่อนๆพระองค์เคยได้ทำกรรมไว้นั่นเอง( ซึ่งเป็นกรรมอะไรนั้น อันนี้ลืมไปแล้วล่ะ แต่เกี่ยวกับก้อนหินนี่แหละค่ะ )

  เรื่องนรกภูมินี้เราไม่ขอพูดถึงละกันเนอะ แม้มันจะมีอยู่จริงแต่ถ้าพูดกันลอยๆอย่างนี้มันก็ดูเป็นนามธรรมเกินไป ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดี ^^"

  แน่นอนว่ากรรมเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ค่ะ จากที่จะต้องตายเมื่อายุเท่านั้นเท่านี้ กลับมีชีวิตอยู่ได้อีก 10-20ปีต่อมาก็มี :)
 15. gomora

  gomora Board Protector

  EXP:
  726
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  อนุโมทนา กับฮิโตกะจิและ Inny ครับ m( _ _ )m
 16. zarathustra

  zarathustra Well-Known Member

  EXP:
  1,323
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  86
  รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้คุณ Invy ใจเย็นลง

  ดีแล้วล่ะครับ ถ้าละซึ่งความชั่วได้แล้ว ก็เหลือแค่ทำความดีให้มากครับ เพื่อที่ว่าโลกนี้จะได้มีคนดีเพิ่มมาอีก 1 คน
 17. repeat

  repeat Member

  EXP:
  112
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  มีช่วงนึงผมละการฆ่าสัตว์ไปเหมือนกันนะครับ
  แต่ตอนนี้ผมเริ่มกลับมาทำร้ายสัตว์โลกเมื่อจำเป็นบ้างแล้ว
  ผมกำลังชื่นชมแนวคิดเซน
  รู้สึกว่าการอยู่อย่างเป็นธรรมชาติ มันเรียบง่ายลึกซึ้งดีครับ
 18. lionheart

  lionheart มือเบสกากๆ

  EXP:
  301
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  ผมว่าบาปไม่บาปมันอยู่ที่เจตนาครับ
  บางคนเขามีความจำเป็นต้องฆ่าจริงๆ ไม่ก็สัตว์ที่มีพิษที่มันรุกรานเข้ามาในบ้านเรา
 19. skepper

  skepper New Member

  EXP:
  287
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  เราน่ะ ขนาดจำใจต้องฆ่าสัตว์(เช่นตบยุง)ต้องยังขอโทษเลยไม่รู้เป็นอะไร^-^''

  มดตกน้ำก็ยังช่วยเหอๆ แบบว่ามันน่าสงสารน่ะ มันได้เกิดมาทั้งที ก็น่าจะช่วยให้มันมีชิวิตหน่อยน่ะ แล้วมันก็ยิ่งอายุสั้นๆอยู่

  ปล.บางคนต้องหาว่าเวอร์แน่ๆเลย เหอๆ
 20. pop30711

  pop30711 New Member

  EXP:
  1,155
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ู^ เหมือนกับผมเลย ผมก็ชอบช่วยมดตกน้ำ

Share This Page