มีใครเคยกินมั่ง เพื่อนๆเราบอกว่าถ้าทนกลิ่นได้อรอ่ยนะ ได้ยินเขาบอกันมาแบบนี้ เราอนุมานว่าน่าจะเหมือนเต้าเจี้ยวแต่กลิ่นแรงกว่า.. ตกลงมันเป็นไงอ่ะ แล้วกินยังไงเหรอ เพื่อนเรามันกินแบบว่า...ข้าวใส่ ใส่นัตโตะ ใส่ไข่ดิบ ใส่ต้นหอม..(กินไปได้ไงเนี่ย)
อย่าคิดว่ามันจะเหมือนเต้าเจี้ยว....เหมือนเอาสวรรค์มาเทียบกับนรก นัตโตะ เท่าที่พบมา มีแต่คนชอบมากกับเกลียดไปเลย ไม่มีกลางๆ สำหรับเรา ลองมา3ครั้ง รู้สึกเหมือนกันทุกครั้ง ครั้งแรกที่ญี่ปุ่น อีกสองครั้งที่ไทย ยังไงก็คงเข็นให้ชอบไม่ขึ้น เรื่องกลิ่น คิดว่าคงไม่ใช่ปัญหา กลิ่นมันไม่ได้เหม็นปานนั้น เทียบกับคนไทยที่เจอทุเรียน ปลาร้า กะปิ กลิ่นนัตโตะอาจจะเรียกว่ากลิ่นจืดๆถึงไม่ได้กลิ่นเลยมากกว่า แต่ตอนเข้าปากไปแล้วนี่ปัญหา ความเหนียวก็เรื่องนึง รำคาญปาก แต่ไอ้รสชาตินี่ดิ มันขมแปลกๆอ่ะ คือถ้ามันมีรสมากกว่านี้คงชอบไปแล้ว ส่วนคนที่ชอบก็จะบอกไม่ขม กินแล้วมันปาก แล้วกต้องกินแบบนั้นแหละอร่อย ใส่ลงข้าวตอกไข่โปะสอยหอมใส่
ผมกินไม่ได้นะ แต่เพื่อนผมเขากินได้ คือกลิ่นก็นิดหน่อยจริง ๆ ครับ ประเด็นคือรสสัมผัสเวลาเอาเข้าปากแล้วมันเกิดอาการจะกลืนไม่ลง และอยากเอาออก(อ้วก)นี่แหละครับ แต่ถ้ากินได้มันก็ดีนะครับ ไม่แพงมากนักด้วย เพื่อนผมรู้สึกว่ากินเปล่า ๆ กันน่ะนะครับ^ ^""
เรื่องกลิ่นเราเฉยๆนะแทบไม่รู้สึกอะไรเลย แต่รสชาตินี่สิมันแปลกๆเป็นเมือกๆลื่นๆอะค่ะ หลังจากนั้นก็ไม่คิดจะกินอีกเลย = =
ลองค้นในกูเกิลดูไม่เจอเลย เจอแต่น็อตโตะแทน อยากรู้ว่าในไทยจะหากินได้ที่ไหนครับ อยากลองดูสักครั้งนึงในชีวิต
นัตโตคือถั่วเหลืองหมักหรือ"ถั่วเน่า"นัตโตมีกลิ่นใกล้เคียงกับอาหารบูดคนญี่ปุ่นทำนัตโตครั้งแรกในช่วงปลายสมัยเอะโดะ คนญี่ปุ่นกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่านัตโตมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 2 และมีเอนไซม์ เนื่องจากย่อยง่าย แบคทีเรียทำให้ถั่วเหลืองนิ่ม เหนียว และกลายเป็นสีน้ำตาล คนญี่ปุ่นจึงใช้นัตโตเป็นอาหารสำหรับเด็กอ่อนด้วย ที่มา : <!-- m -->http://www.hokutoda.com/varietyboard/de ... WebID=1109<!-- m --> นัตโต เป็นอาหารหมักพื้นบ้านของชาวญี่ปุ่น ได้จากการหมักถั่วเหลืองด้วยเชื้อแบคทีเรียจำพวก "บาซิลลัส นัตโต" ที่ต่างจากผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหมักอื่นๆ ที่มักใช้เชื้อรา ดังนั้น นัตโตจึงมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว และมีเมือกที่แบคทีเรียสร้างขึ้นอยู่บนผิวรอบตัวของนัตโตด้วย คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานนัตโตร่วมกับซอสและซีอิ๊วขาวเป็นอาหารเช้าและอาหารค่ำ ที่มา : <!-- m -->http://www.naturezoneathome.com/article ... 58&lang=th<!-- m --> หรือข้อมูลชัวร์ก็ที่ <!-- m -->http://en.wikipedia.org/wiki/Nattou<!-- m --> ครับ
หาง่ายๆลองดูที่ ท๊อปซุปเปอร์มาเก็ตดูนะคะ ตรงที่ขายอาหารญี่ปุ่น(ตู้แช่อ่ะค่ะ) ไปทีไรเจอทุกที เคยไปลองเสี่ยงดมดูปรากฏว่ากลิ่นยิ่งกว่าปลาร้าประเทศไทยอีก!!! ปล.เต้าเจี้ยวเราชอบกินนะ ยิ่งเต้าหู้ยี้นี่ของโปรดเลยอ่ะ
ว่าแต่ราคาเท่าไหร่รึครับ ที่ขายที่ท็อปน่ะครับ แต่คนญี่ปุ่นที่กินไม่ได้ก็ใช่จะไม่มีนะครับ มีเยอะด้วย^ ^"
เคยกินของเด็ดกว่านัตโตะครับ เป็นเหมือนปลาร้าญี่ปุ่น... กลิ่นนี่สุด....แล้วครับ แต่รสชาตินี่ยิ่งกว่า เป็นเหมือนปลาหมึกเอามาหมักกับอะไรก็ไม่รู้ที่เหมือนกับกะปิครับ น่าสยดสยองมาก... สุดยอดแห่งความคาวและความเหม็น... แต่เพื่อนผมบางคนก็ชอบกินครับ เค้าบอกว่าให้กินกับข้าวสวยร้อนๆ... สรุปว่าของพวกนี้ ต้องกินกับข้างสวยร้อนๆถึงจะอร่อยหล่ะมั้ง...
ประมาณ 60 กว่าบาทมั้งคะถ้าจำไม่ผิด มันเป็นห่อกระดาษสามเหลี่ยมอ่ะค่ะ แข็งเชียว(แต่กลิ่นมัน... ^^; ) แต่ของเหม็นกว่านี้นี่คิดหนักเลยนะเนี่ย....อ่า....
^ คิดถึงสภาพกะทะหลังผัดให้ดีก่อนลอง เท่าที่เจอมาไม่เคยมีใครเอานัตโตะไปผ่านความร้อน...ถ้ากิมจินี่เรื่องปกติ สงสารเด็ก โดนวางยาตั้งแต่ยังไม่รู้ความ กลิ่นปลาร้ากับนัตโตะ ผมว่าปลาร้ากลิ่นรุนแรงกว่าเยอะนะ นัตโตะปัญหาจะเกิดเมื่อเข้าปาก
คืออย่างปลาร้าเนี่ยอาไปต้มเนี่ยกลิ่นมันก็หายไปเยอะนะ แต่เรายังไม่เคยแตะเลยน่ะ มันจะเหมือนกันรึเปล่าน้า ว่าจะไปลองซื้อมาทำดูแต่ ร้านคิโนมักจะดูดตังต์เราจนเหลือแค่ค่ากลับบ้านประจำ
เคยสั่งครั้งนึง แต่มันสูตรไหนไม่รู้แปลกๆ สีขาวๆมีฟองนิดหน่อย ไ่ม่มีกลิ่นรสก็แทบไม่มี เป็นเมือกๆยืดๆ กินแล้วไม่รู้สึกอะไรเลยนอกจาก...กินขี้มูก