ฝึกสมาธิเด็กช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีได้อย่างไร?

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย unyana, 9 พฤษภาคม 2021.

 1. unyana

  unyana Member

  EXP:
  131
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  วิธีแก้ปัญหาโรคสมาธิสั้นเทียมที่ milo Thailand จะนำมาแบ่งปัน สามารถทำได้ด้วยการฝึกสมาธิเด็กสำหรับเด็ก (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/howtoฝึกสมาธิสำหรับเด็กๆวัยเรียน) ดังนี้

  ลูกอยู่ไม่นิ่งต้องลด/งด ใช้สมาร์ทโฟนเลี้ยงลูก ในปัจจุบันการใช้สมาร์ทโฟนถือเป็นเรื่องปกติแต่สำหรับเด็กแล้วการใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไปสามารถทำให้พัฒนาการล้าช้าและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคสมาธิสั้นเทียมได้ พ่อแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สมาร์ทโฟนในการเลี้ยงลูกหรือกำหนดเวลาในการใช้เพื่อให้ลูกได้ใช้เวลาที่เหลือในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวซึ่งช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมอง เป็นการฝึกสมาธิเด็ก ส่วนจะมีวิธีฝึกสมาธิลูกอย่างไรมาติดตามกัน

  หากิจกรรมสำหรับเด็กสมาธิสั้นที่เหมาะสมกับช่วงวัย ลดกิจกรรมด้านวิชาการลง การที่เด็กต้องอยู่กับการเรียนตลอดเวลาจะทำให้เด็กรู้สึกเบื่อหน่ายและเกิดการต่อต้านได้ โดยพ่อแม่สามารถฝึกพัฒนาการและสมาธิให้กับลูกด้วย กิจกรรมสำหรับเด็กสมาธิสั้นเชิงการเล่นดนตรี, กีฬาหรือเกมกระดานล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมพัฒนาการและฝึกสมาธิสำหรับเด็ก ทั้งสิ้น โดยพ่อแม่ควรจัดสถานที่ให้เหมาะสมกับช่วงเวลากิจกรรมเพื่อให้ลูกสามารถใช้สมาธิในการทำกิจกรรมได้เต็มที่ นอกจากนี้หากพ่อแม่ทำกิจกรรมกับลูกจะช่วยให้ลูกรู้สึกสนุกกับกิจกรรมตรงหน้ามากกว่า

  ปรับเวลานอนให้เหมาะสม สิ่งสำคัญนอกจากฝึกสมาธิสำหรับเด็ก คือการพักผ่อน เพราะหากพักผ่อนไม่เพียงพอหรือไม่มีประสิทธิภาพสามารถทำให้เด็กมีพัฒนาการช้าและสมาธิสั้นได้ พ่อแม่จึงควรปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องให้เหมาะสมกับการนอนหลับด้วยการปิดไฟและไม่ควรเปิดโทรทัศน์หรือให้เด็กดูสมาร์ทโฟนก่อนนอน โดยก่อนถึงเวลานอนสัก 10 – 15 นาที พ่อแม่ควรใช้วิธีเล่านิทานให้เด็กฟังเพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและเมื่อถึงเวลานอนให้พาเด็กไปที่เตียงนอน ปิดไฟและรอจนกว่าเด็กจะหลับ

  การรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ตามเวลา พร้อมเสริมอาหารด้วย ผลิตภัณฑ์ไมโล ระหว่างมื้อร่วมกับการใช้วิธีฝึกสมาธิลูก สำหรับลูกอยู่ไม่นิ่ง (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/howtoฝึกสมาธิสำหรับเด็กๆวัยเรียน) จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้นและมีวินัยเชิง บวกไปพร้อมกัน

  ที่มาข้อมูล
  - https://www.milo.co.th/blog/Howtoฝึกสมาธิสำหรับเด็กๆวัยเรียน
  - https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30174

Share This Page