เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว พ่อแม่ควรรับมืออย่างไร

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย unyana, 27 กรกฎาคม 2021.

 1. unyana

  unyana Member

  EXP:
  120
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  หากปัญหาลูกไม่สบายบ่อย เกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราวก็ไม่ส่งผลกระทบมากนักเพียงแค่อาศัยการปรับทัศนคติหรือปรับพฤติกรรมของเด็กและคุณพ่อคุณแม่ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ แต่หากพบว่าปัญหาค่อนข้างรุนแรงส่งผลกระทบต่อน้ำหนักตัวและส่วนสูงของลูกที่ไม่เพิ่มตามปกติ มีสัญญาณของการขาดสารอาหารตลอดจนเริ่มมีอาการของระบบทางเดินอาหารแล้วล่ะก็จำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ขณะเดียวกันพ่อแม่ก็สามารถใช้เทคนิควิธีการเหล่านี้ช่วยกระตุ้นการกินอาหารของลูกควบคู่กันไปได้ด้วย อาทิเช่น

  1. งดการให้อาหารที่ลูกชอบหากลูกปฏิเสธการกินอาหารมื้อหลัก เช่น งดให้ไอศกรีมหรือขนมหากลูกไม่ยอมกินข้าวมื้อหลักในปริมาณที่เหมาะสม
  2. ฝึกให้มีวินัยในการกินอาหารโดยเฉพาะการกินอาหารที่โต๊ะอาหาร กินให้ตรงเวลา พร้อมสร้างบรรยากาศไม่ให้กดดัน อึดอัดหรือไม่ให้มีสิ่งรบกวนอื่น ๆ ในระหว่างการกินอาหาร เช่น ไม่ให้มีการเล่นเกมหรือเล่นโทรศัพท์มือถือระหว่างที่ลูกกินอาหาร เป็นต้น
  3. ไม่ให้ลูกกินจุบกินจิบอยู่ตลอดเวลาเพราะจะทำให้ ลูกไม่ยอมกินข้าว หรือกินอาหารมื้อหลัก ส่วนกรณีที่จะให้ลูกกินอาหารว่างก็ควรจัดระยะเวลาให้ห่างจากอาหารมื้อหลักอย่างเหมาะสม
  4. พยายามสร้างแรงเสริมเชิงบวกหรือสร้างทัศนคติที่ดีให้กับการกินอาหารของลูก เช่น ให้ลูกมีส่วนร่วมกับการเลือกอาหารหรือทำอาหาร รวมถึงการชมเชยเมื่อลูกยอมกินอาหารเมนูใหม่ ๆ ก็จะช่วยปรับพฤติกรรมจากการที่ลูกเป็น เด็กไม่กินข้าว ให้หันมาสนใจกับอาหารได้

  นอกจากนี้พ่อแม่ยังสามารถใช้ตัวช่วยเป็นอาหารที่ลูกชอบหรืออาหารเสริมที่กินง่ายได้ประโยชน์มาชดเชยหรือทดแทนอาหารมื้อหลักที่สำคัญด้วย โดยเฉพาะมื้อเช้าก่อนไปโรงเรียนหาก ลูกไม่กินข้าวเช้า หรือมีปัญหากับอาหารมื้อเช้าบ่อย ๆ พ่อแม่สามารถเลือกหาอาหารที่ง่ายสำหรับเด็ก ๆ แทน เช่น แซนด์วิช โจ๊ก ไข่ลวก หรือเป็นเครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ไมโล ให้กับลูกก็ได้เพราะ นม ไมโล ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติถูกปาก ดื่มง่ายและยังให้ประโยชน์เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจึงช่วยลดความกังวลว่าลูกจะขาดสารอาหารหรือได้รับอาหารไม่เพียงพอจากกรณีที่ ลูกไม่ค่อยกินข้าว ได้

  ส่วนผสมสำคัญของ milo นั้นประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม เหล็กและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกได้ พ่อแม่หลายคนจึงนิยมเลือกนมไมโลสำหรับเป็นเครื่องดื่มเสริมอาหารมื้อต่าง ๆ รวมถึงเป็นเครื่องดื่มทดแทนอาหารหลักในกรณีที่ ลูกไม่กินข้าวเช้า ด้วย


  ที่มาข้อมูล
  - https://www.milo.co.th/blog/ลูกไม่ค่อยกินข้าว

Share This Page