แนะวิธีเปลี่ยนยางเองง่ายๆ พร้อมทริคเลือก ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ที่คุ้มค่า

กระทู้จากหมวด 'ETC' โดย unyana, 2 เมษายน 2022.

 1. unyana

  unyana Member

  EXP:
  236
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  เมื่อยางรถยนต์รั่วหรือเกิดยางแบน จำเป็นต้องเปลี่ยนยางอะไหล่ สำหรับผู้หญิงและผู้ใช้รถมือใหม่แล้วนี่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียวเพราะจะเปลี่ยนยางเองก็ดูลำบากทำไม่เป็น รอช่างหรือคนมาช่วยก็ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่ ซึ่งที่จริงแล้วการเปลี่ยนยางด้วยตัวเองไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงอาศัยความพร้อมและยอมลงแรงสักหน่อย

  ยางอะไหล่และอุปกรณ์อะไรบ้างที่ต้องเตรียม อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนยาง ได้แก่ แม่แรงประจำรถ บล็อกถอดนอตล้อ รถบางรุ่นอาจต้องใช้ประแจถอดยางอะไหล่ จากนั้นผู้ใช้รถควรตรวจสอบว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ครบไหมและอยู่บริเวณไหนของรถ หากถึงเวลาต้องใช้จะได้หยิบจับสะดวก เพราะรถบางรุ่นมีช่องเก็บเครื่องมือท้ายรถ บางรุ่นอยู่ใต้เบาะในห้องโดยสาร นอกจากเครื่องมือแล้วต้องตรวจสอบยางอะไหล่ด้วยว่าถูกเก็บไว้อย่างไร หากยางอะไหล่ที่มีอยู่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานานจะส่งผลให้นอตตัวที่ยึดติดแน่นเกินไป ลองขันนอตยึดออก หากแน่นจนไม่สามารถขันออกได้ควรใช้เครื่องมือช่างชนิดอื่นช่วยหรือให้ช่างยนต์ที่อู่รถช่วยดูแล เมื่อถึงเวลาคับขันจำเป็นต้องใช้ยางอะไหล่จะได้สะดวกต่อการใช้งาน ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบแรงดันลมยางของล้ออะไหล่ให้พร้อมใช้งานด้วย

  ตรวจสอบก่อนเริ่มเปลี่ยนยาง ก่อนเริ่มเปลี่ยนยางต้องสำรวจพื้นที่จอดรถเสียก่อน ควรให้รถจอดอยู่ในพื้นที่แข็งและเรียบเสมอกันเพื่อป้องกันรถไหล สามารถเคลื่อนย้ายรถได้เล็กน้อยเพื่อให้อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม หากยางเกิดรั่วขณะที่ขับรถอยู่ให้นำรถเข้าจอดชิดไหล่ทาง ในจุดที่ปลอดภัยมีพื้นที่เรียบไม่ลาดเอียงเช่นกัน ใส่เบรกมือและเข้าเกียร์ในตำแหน่งจอด หากสะดวกมองหาของหนัก เช่น หิน อิฐ มาวางด้านหน้าและด้านหลังของล้อ จากนั้นตรวจสอบว่ายางรั่วที่ล้อไหน หากต้องเปลี่ยนยางบริเวณริมถนนควรเปิดไฟฉุกเฉินหรือวางป้ายเรืองแสงห่างจากตัวรถด้านหลังประมาณ 20-30 เมตรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ จากนั้นนำแม่แรงและอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้ออกมาวางให้พร้อม

  วิธีถอดล้อเพื่อเปลี่ยนยาง มี 5 ขั้นตอน

  1. มองหาจุดใต้ท้องรถที่สามารถรับน้ำหนักในการยกรถได้ แล้วสอดแม่แรงเข้าไปวางให้อยู่ในตำแหน่งนั้นโดยยังไม่ต้องยกรถ

  2. คลายนอตล้อทุกตัวด้วยบล็อกถอดนอตล้อเสียก่อน ขั้นตอนนี้ต้องใช้แรงนิดหน่อยเพราะการขันนอตออกนั้นต้องหมุนบล็อกถอดนอตแบบทวนเข็มนาฬิกา (เนื่องจากตอนใส่หมุนตามเข็มนาฬิกา)

  3. เมื่อคลายนอตล้อเรียบร้อยแล้วขึ้นแม่แรงยกล้อให้ลอยเหนือพื้นเล็กน้อย จากนั้นถอดนอตล้อออกทั้งหมดแล้วนำล้อที่ยางรั่วออกใส่ยางอะไหล่เข้าไปแทน

  4. เมื่อสลับยางเรียบร้อยแล้ว ขันนอตกลับเข้าไปอีกครั้งโดยครั้งนี้ใช้มือขันนอตเข้าไปจนสุดเกลียวพอตึงมือก่อน

  5. เมื่อขันนอตด้วยมือจนครบทุกตัวแล้วลดแม่แรงลงมาจนกระทั่งล้อติดพื้น นำแม่แรงออก จากนั้นใช้บล็อกถอดนอตล้อมาขันนอตอีกครั้ง พยายามให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้
  ตรวจเช็กสภาพล้ออีกครั้ง แล้วเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย สำหรับยางเก่าสามารถนำไปให้ช่างประเมินว่าอยู่ในสภาพที่ใช้งานต่อได้หรือไม่ ทั้งนี้หากต้องเปลี่ยนใหม่เลือก เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ?

  เนื่องจากยางรถยนต์นั้นเกิดปัญหาได้ทุกเมื่อ การเลือกใช้ยางคุณภาพดีมีความคงทนจะช่วยลดปัญหากวนใจไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ยาง bridgestone พัฒนาเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี ค.ศ.1931 โดดเด่นที่ความทนทาน สึกหรอช้า เกาะถนนเป็นเยี่ยม เหมาะกับสภาพภูมิอากาศและความหลากหลายของพื้นผิวจราจรอย่างในบ้านเรา หากกำลังมองหา เปลี่ยนยางยี่ห้อไหนดี ยาง bridgestone ดีไหม ที่เหมาะสำหรับรถยนต์นั่ง Bridgestoneไม่ทำให้ผิดหวังทั้งความทนทาน นุ่มสบายและความคุ้มค่า อาทิ

  • TURANZA T005A เหมาะสำหรับรถครอบครัวที่เน้นใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นยางนุ่มเงียบที่ยึดเกาะได้อย่างยอดเยี่ยมทุกสภาพถนน เสริมแก้มยางให้แข็งแรงขึ้น

  • POTENZA Adrenalin RE004 เหมาะกับสายสปอร์ตที่เน้นกำลังของเครื่องยนต์ ทั้งรถยนต์ขนาดกลางและขนาดใหญ่ มี ร่องดอกยางรูปตัว A ช่วยกระจายแรงกดและรีดน้ำได้ดี เกาะถนนหนึบ ควบคุมรถได้อย่างแม่นยำ

  • ECOPIA EP300 เป็นยางช่วยประหยัดน้ำมัน ที่ยึดเกาะถนนเปียกได้ดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า
  จะเห็นว่าไม่เพียงต้องให้ความสำคัญในทุกขั้นตอนการเปลี่ยนยาง เพื่อความปลอดภัยการเลือกใช้ยางมีคุณภาพก็มีความสำคัญ อย่าง ยางรถยนต์ Bridgestone คือนวัตกรรมยางรถยนต์ระดับโลกที่ตอบโจทย์ผู้ใช้รถอย่างแท้จริง


  [​IMG]

Share This Page