[บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ ** อัพเดท ถึงภาค 8 **

กระทู้จากหมวด 'All Final Fantasy' โดย zieghart, 13 พฤศจิกายน 2007.

 1. zieghart

  zieghart New Member

  EXP:
  351
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  ฉลองบอร์ด AF โฉมใหม่...ผมขออนุญาต ยกบทความที่ตัวเองเขียนลงตามเวปอื่นๆ และลงในบลอคของตัวเอง มาแปะไว้ด้วยคนนะครับ เป็นบทความฉลองครบรอบขวบปีที่ 20 ของเกมส์สุดรักของหลายๆท่านในที่นี้ รวมถึงตัวผมด้วย...ส่วนตัวคิดว่า...อย่างน้อยก็อ่านเอาเพลินๆได้ไม่เลวทีเดียว :D


  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกคน เนื่องจากว่า ปีนี้เป็นปีเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ของเกมส์ "Final Fantasy"

  ...เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในวาระอันน่ายินดีนี้ ผม ในฐานะแฟนคนหนึ่งของซีรีย์ ก็อยากขอถ่ายทอดประสบการณ์ ความคิด ความประทับใจต่างๆ ที่ได้รับมาโดยตลอด
  ในรูปแบบของบทความยาว หลายตอนจบนี้ ให้เพื่อนๆได้ร่วมอ่าน ร่วมรำลึกความหลังไปด้วยกัน

  ...และคาดว่าแม้คนที่ไม่เคยเล่น ไม่เคยรู้จัก ก็น่าจะสามารถร่วมเดินทางไปในเส้นทางสายนี้ด้วยกันได้

  สู่เส้นทางที่แสนยาวไกล...ของความเพ้อฝันที่ไม่มีวันลบเลือน....

  ----------------------------------------------------------------------

  Prologue  I was frozen in time, but I feel as if my time is just beginning...

  ~Vincent Valentine~

  สิ่งที่คู่ควรกับคำว่าตำนาน นั่นหมายถึง แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงไร แต่ชื่อของมันก็จะยังคงอยู่...อย่างน้อยแม้เพียงเศษเสี้ยวหนึ่ง
  ...ในความทรงจำ...ในหัวใจของผู้ที่ได้ร่วมรับรู้มัน


  บนหน้ากระดาษของประวัติศาสตร์วงการเกมส์ที่ยาวนานนั้น มีซีรีย์มากมายที่ได้ถูกสร้างสรรค์ออกมาอย่างต่อนื่อง แต่มีเพียงไม่กี่หัวเรื่องเท่านั้น ที่ได้รับการยอมรับจากเหล่าเกมส์เมอร์ทั้งหลายว่า คู่ควรกับคำว่า"ตำนาน"อย่างแท้จริง

  หนึ่งในตำนานเหล่านั้น...มีชื่อๆหนึ่ง ที่ผมเชื่อเหลือเกินว่า น่าจะถูกลงความเห็นจากผู้ที่เคยสัมผัส...ไม่ว่าจะเป็นแฟนประจำหรือไม่ก็ตาม
  ว่าตัวมันนั้น คู่ควรที่จะเป็นหนึ่งใน "แถวหน้า" ของตำนานทั้งหลาย...  20th Anniversary

  20ปี กับไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ  [​IMG]


  18 ธันวาคม 1987 เป็นวันเกิดของเกมส์สวมบทบาทตัวละคร(Role Playing Game) เกมส์หนึ่ง ที่ออกมาเพื่อเดิมพันให้กับความอยู่รอดของบริษัทเล็กๆที่กำลังจะล้มละลาย

  "เกมส์ภาษา"ตลับๆเล็กๆนั้น ออกมาปรากฎโฉมต่อสังคม พร้อมกับความหวังที่ยิ่งใหญ่ของผู้สร้าง...ทั้งๆที่ ณ ตอนนั้น ก็มีเกมส์ระดับตำนานอีกมาก กำลังครองตลาดอยู่

  ในช่วงเวลานั้น คนเล่นทั้งหลาย...หรือแม้แต่เหล่าผู้สร้างเอง ก็คงไม่มีใครกล้าพูดได้ว่า เกมส์โนเนม จากค่ายเล็กๆ นี้ จะสามารถยืนหยัดต่อไป จนได้ฉลองวันเกิดในปีหน้าหรือไม่

  ...แต่จวบจนถึงวันนี้ ครบรอบปีที่ 20...ชื่อนั้น...ก็ยังคงอยู่ที่เดิม ตั้งตระหง่านอยู่ในใจของผู้เล่นทุกคน...


  [​IMG]

  เรือเหาะที่พุ่งทะยานฟ้า...แสงปะทะของเวทย์มนตร์...เสียงกระทบของคมดาบ...
  ฉากสนามที่กว้างใหญ่...สหายที่ร่วมต่อสู้...เหล่าศัตรูที่อลังการ...

  เมื่อรวบรวมเอาวัตถุดิบชั้นดีเหล่านี้ มาควบคู่กับเพลงประกอบที่ไพเราะติดหู และเนื้อเรื่องที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายแห่งการผจญภัย..."ความเพ้อฝันครั้งสุดท้าย" ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา และเต็มไปด้วยการพัฒนาที่ไม่สิ้นสุด
  ตั้งแต่อดีต จวบจนถึงปัจจุบัน ในฐานะเกมส์ภาษาระดับคุณภาพเกมส์หนึ่ง

  ณ วันนี้ วันหนึ่งวัน ที่จะก้าวไปสู่ทศวรรษที่สอง...วันหนึ่งวัน ที่จะเชื่อมต่ออดีตและอนาคตของหน้ากระดาษตำนาน...
  เรามาร่วมเดินย้อนกลับไปด้วยกันเถอะครับ...ร่วมไล่ตามไปพร้อมๆกัน บนเส้นทางแฟนตาซีสายนี้
  ...กลับสู่ก้าวแรกของความฝัน...ที่แสนยาวนาน...

  แด่จินตนาการที่ไม่มีวันลบเลือน...


  [​IMG]

  -- Trace Memory...Trace Fantasy --

  To be continued...Final Fantasy 1 ปฐมบทแห่งตำนานคริสตัล
 2. zieghart

  zieghart New Member

  EXP:
  351
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  Never forget...The light of this world must always be guided in the right direction.

  If it goes astray,darkness will come again

  ~Final Fantasy I~  [​IMG]

  Final Fantasy I -The Prophecy ปฐมบท แห่งตำนานคริสตัล  Prologue


  2000 ปีที่แสนยาวนาน ก่อนหน้ายุคปัจจุบัน...'The Four Fiends' ปีศาจร้ายทั้ง 4 ได้ทำพันธะสัญญากับอัศวินหนุ่มคนหนึ่ง นามว่า
  การ์แลนด์ เพื่อมุ่งสู่การมีชีวิตอันยืนยงชั่วนิรันดร์ของทั้งสองฝ่าย...

  อัศวินหนุ่มผู้เก่งกาจคนนั้น ได้รับพลังที่เกินหยั่งถึง และเกิดใหม่ ในร่างของสิ่งมีชีวิตที่เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งด้านมืด...ชื่อของมันคือ
  "คาออส"

  ...และแล้ว เวลาก็ล่วงเลยไปถึง 2000 ปี...กระแสประวัติศาสตร์ แล่นไหลไปอย่างต่อเนื่อง โดยมิได้มีท่อนใด กล่าวถึงเนื้อหาของพันธะสัญญาในเงามืดนั้นเลย แม้แต่บรรทัดเดียว...


  [​IMG]

  When Legend becomes Real

  ในที่สุด ก็มาถึงเวลาที่ตำนานหน้าใหม่เริ่มต้นขึ้น...ผู้คนในยุคปัจจุบัน ได้เผชิญหน้ากับวิกฤติครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน..."ปีศาจร้ายทั้ง 4" ที่เคยได้ยินเพียงคำเล่าขาน ก็ได้ปรากฎตัวขึ้น... ฉับพลัน คริสตัลทั้ง 4 ที่ควบคุมสมดุลของโลก...ทั้ง ดิน ไฟ น้ำ ลม ต่างก็สูญเสียประกายแสงไปสิ้น

  ลิซ - โครงกระดูกผู้ฆ่าไม่ตาย ปรากฎตัวขึ้นที่ถ้ำลึกใต้ผิวโลก และทำให้ผืนดินแห้งกรัง ไร้ซึ่งพืชผล

  มาลิลิธ - สตรีหกแขนที่ครึ่งร่างเป็นงูยักษ์ ปรากฎตัวขึ้นที่ใจกลางภูเขาไฟอันร้อนระอุ และทำให้เปลวเพลิงโหมกระหน่ำ ไร้การควบคุม

  คราเคน - ปลาหมึกยักษ์น่าเกลียดน่ากลัว ปรากฎตัวขึ้นที่วิหารใต้บาดาล และทำให้ผืนน้ำแห้งผาก ทะเลคลุ้มคลั่ง

  เทียแมท - มังกรหกหัวน่าเกรงขาม ปรากฎตัวขึ้นบนปราสาทลอยฟ้า มรดกของชนเผ่าที่ดับสูญ และทำให้สายลมบิดพลิ้ว บ้าระห่ำ


  จากนั้น โลกก็ดำดิ่งไปสู่ความมืดมิด...


  [​IMG]

  The Prophecy


  ...ในภาวะที่เสียงกรีดร้อง ไม่สามารถบรรเทาความทุกข์ทรมานได้...ผู้คนทั่วทั้งโลก ต่างมุ่งมั่น ฝากความหวังอันน้อยนิด ให้กับคำทำนายสั้นๆที่ถ่ายทอดปากต่อปากว่า..."เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ความมืด...ผู้กล้าทั้ง 4 จะนำแสงสว่างกลับคืนมา"

  ...แล้วในที่สุด ความฝันของชนทั้งผอง ก็สัมฤทธิ์ผล...นักรบ 4 คน ปรากฎกายขึ้น หลังจากผ่านการเดินทางที่ยาวนาน พร้อมกับชิ้นส่วนของคริสตัลที่ไร้ประกายทั้ง 4 ประคองแน่นไว้ในมือ...

  ณ บัดนี้...ภารกิจที่จะนำโลกกลับสู่ทิศทางที่ควรจะเป็น...ก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว...  Toward the Past

  พวกเขาผ่านร้อนผ่านหนาว ตระเวนเดินทางไปครึ่งค่อนโลก ได้เผชิญกับอุปสรรคต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะบุกถ้ำลึกค้นหามงกุฎมาคืนแก่ราชาไร้บัลลังค์ นำดวงตามาคืนแก่แม่มดผู้สูญเสียแสงสว่าง นำน้ำยาไปปลุกเจ้าชายเอลฟ์ที่หลับใหล นำอัญมณมีมาเบิกทางจากยักษ์ไทแทนขนาดมหึมา ฯลฯ

  ทว่า...น่าขันนัก...โดยที่ไม่มีใครคาดคิด..."กุญแจ"สำคัญที่สุดสำหรับตำนานบทนี้ ไม่ได้อยู่ที่ภารกิจกอบกู้คริสตัลในภายหลัง แต่กลับอยู่ที่"จุดเริ่มต้น"ของเรื่องราวทั้งหมด...

  เมื่อมองย้อนกลับไปที่ครั้งแรกเริ่ม ณ เวลาที่เหล่านักรบแห่งแสงปรากฎตัว
  ...ทุกคนได้ไล่ตามไปกำจัดยอดองครักษ์แห่งอาณาจักรโคเนเรีย ที่เกิดเสียสติ ลักพาตัวเจ้าหญิงคนสำคัญหนีไป

  พร้อมๆกับชัยชนะในภารกิจครั้งแรก ชื่อเสียงของนักรบทั้งสี่ ก็พลันโด่งดังไปทั่ว...โดยมิได้มีใครสนใจ ถึงร่างไร้วิญญาณขององครักษ์หนุ่มคนทรยศ ที่ทอดกายอยู่เบื้องหน้า...ซึ่งมีนามว่า...การ์แลนด์...


  [​IMG]

  The Hidden Truth

  ในวินาทีเป็นตาย...ก่อนที่จะจบชีวิตลง การ์แลนด์ได้ทำพันธะสัญญามืดกับปีศาจร้ายทั้ง 4 และถูกดึงกลับไปสู่อดีตเมื่อ 2000 ปีก่อน พร้อมเกิดใหม่ในร่างของ"คาออส" ราชาแห่งความมืด

  และคาออส ก็ใช้พลังที่ได้รับ ส่งปีศาจร้ายทั้ง 4 ข้ามเวลาจากอดีต มาช่วงชิงแสงสว่างในยุคปัจจุบัน...

  วงเวียนของชะตากรรมดังที่เป็นอยู่นี้ ก็หมุนวนต่อไป...จากอดีต สู่อนาคต...และจากอนาคต ย้อนกลับสู่อดีต...ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่มีวันจบสิ้น...คาออส และปีศาจร้ายทั้ง 4 ก็ยังคงมีชีวิตอยู่เหนือลิขิตแห่งเวลา...แสงสว่างของคริสตัล ก็ยังคงถูกช่วงชิงไป...

  ...ตลอดกาล...  Behind the Cover

  Final Fantasy I - บทแห่ง"คำทำนาย" - นั้น สร้างกระแสที่รุนแรงอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อ 20 ปีก่อนหน้านี้...อาจจะเพราะรูปแบบของเนื้อเรื่องที่กล้า"ฉีก" นิยามเดิมของคำว่าแฟนตาซี ให้ไกลเกินกว่าคำว่า ความเพ้อฝัน อย่างที่หลายคนเคยเข้าใจ...โดยยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายแห่งการผจญภัยอย่างครบถ้วน

  ถ้าจะพูดถึงแนวคิดเรื่องของไทม์ ลูป [Time Loop] ที่เล่นเรื่องของกระแสเวลาหมุนวนทบต้น กลับไปกลับมานั้น แม้จะต้องยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่นัก และสามารถพบได้ในนิยายไซไฟหลายๆเล่มในยุคนั้น...แต่ สำหรับวงการเกมส์ในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว
  ...นี่ไม่ใช่พลอตเรื่อง"ทั่วๆไป" อย่างแน่นอน

  ...ตลับเกมส์ 8 bit เล็กๆนี้ ถ่ายทอดทั้งองค์ประกอบที่ผู้เล่นคาดหวังว่าจะเจอ และเกินกว่าที่ผู้เล่นคาดคิดว่าจะเจอ

  ตั้งแต่ต้นจนจบ เราจะได้สวมบทบาทเป็นผู้กล้าทั้ง 4 ออกเดินทางกำจัดเหล่าปีศาจร้ายทั้ง 4 และนำแสงสว่างกลับคืนสู่คริสตัล โดยรูปแบบการต่อสู้ จะเป็นลักษณะของเกมส์ภาษาดั้งเดิม มีการเดินในฉากเมือง ฉากแผนที่โลก และฉากต่อสู้

  ใช้ความสามารถเท่าที่มี จัดการศัตรูให้ได้ พร้อมรับค่าประสบการณ์มาสะสม ให้ตัวละครของเรา เก่งขึ้นเรื่อยๆ นำเงินไปซื้ออาวุธ ชุดป้องกัน เรียนรู้เวทย์มนตร์ใหม่ๆ และช่วยเหลือผู้คนต่างๆ ตลอดเส้นทางการเดินทาง

  Final Fantasy นำเอาจุดดีของเกมส์ภาษาร่วมสมัย มาประยุกต์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และนำจุดด้อย มาปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น เราจะได้เลือกอาชีพของตัวละครหลักทั้ง 4 ตั้งแต่เริ่มแรก ไม่ว่าจะเป็นนักรบ นักกังฟู หัวขโมย นักเวทย์มนตร์ดำ มนตร์ขาว มนตร์แดง ตามแต่ที่เราต้องการ

  เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไป และเราผ่านการทดสอบจากมังกรผู้ยิ่งใหญ่ "บาฮามุต" หนึ่งในสัญลักษณ์ประจำซีรีย์แล้วนั้น ตัวละครของพวกเรา ก็จะเปลี่ยนแปลงโฉมหน้า และพัฒนาความสามารถให้สูงไปอีกขั้น

  การมีบทบาทที่แน่นอนของตัวละครแต่ละตัว มีพัฒนาการที่เด่นชัดในแต่ละสายอาชีพ และเมื่อบวกร่วมไปกับกราฟฟิคที่โดดเด่นในตอนนั้น และเพลงประกอบที่ยังคงไพเราะ แม้จะมองจากตอนนี้ ทำให้ Final Fantasy กลายเป็นชื่อที่ติดหูชื่อหนึ่ง ทัดเทียมกับชื่ออื่นๆ...


  [​IMG]
 3. zieghart

  zieghart New Member

  EXP:
  351
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  Beyond the First Step

  ...จวบจนถึงปัจจุบัน Final Fantasy I เป็นภาคที่ถูกนำกลับมาปรับปรุง และพอร์ตสู่เครื่องเกมส์อื่นๆ บ่อยครั้งที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเกมส์คอนโซล หรือเกมส์มือถือ ถ้านับรวมแล้ว ก็เป็นสิบเวอร์ชัน


  ความคลาสสิคที่ไม่มีวันเลือนหาย?

  หรือตำนานเก่าเก็บที่ยังคงนำกลับมาหากิน?


  ถามแฟนเกมส์ภาษา ถามแฟนเกมส์ไฟนอล ถามบริษัทสแควร์ผู้ให้กำเนิด...นิยามของมัน จุดประสงค์ของมัน ก็คงจะแตกต่างกันไป ตามจุดยืนของแต่ละผู้ตอบ

  ...แต่สิ่งที่แน่ชัดก็คือ หากมองย้อนกลับไปจากวันนี้ ก็ต้องนับว่า ตลับเกมส์สีขาวตลับนั้น ได้วางรากฐานที่มั่นคง และยิ่งใหญ่เหนือคำบรรยาย ให้กับกิ่งก้านของตน ที่แตกยอดมาในภายหลัง

  คงไม่มีใครเถียงว่า "ความเพ้อฝัน" เล็กๆที่ปรากฎโฉมเป็นครั้งแรกนี้ มีความหมายอย่างมากที่สุด ต่อก้าวต่อๆไปที่จะตามมา...ทั้งสำหรับซีรีย์ และสำหรับตำนานอื่นๆที่จะก้าวตามหลัง...


  [​IMG]

  ....................................

  ..............................................

  ......................................................

  Last page's story - Travels Back in Time

  ...ไม่ใช่ครั้งแรก ที่นักรบแห่งแสง ได้รับรู้เรื่องราวทั้งหมด ว่าเกิดอะไรขึ้น เหนือกระแสเวลา

  ...ไม่ใช่ครั้งแรก ที่พวกเขาและเธอ ตัดสินใจที่จะเดินทางย้อนกลับสู่ยุคอดีต เมื่อครั้ง 2000 ปีก่อน

  ...ไม่ใช่ครั้งแรก ที่เหล่าผู้ถูกเลือก ต้องกลับไปในอดีตที่แสนยาวไกล เพื่อพิชิตปีศาจร้ายทั้ง 4
  ...พิชิตคาออส...และพิชิตชะตากรรมของตัวเอง

  ...การดิ้นรนเพื่อจะสิ้นสุดวงจรอุบาทว์ของกระแสเวลาครั้งนี้...
  ก็ดูเหมือนจะจบลงอย่างไร้ประโยชน์
  เหมือนๆกับที่มันเคยเป็นมา และเหมือนๆกับที่มันจะเป็นไป

  ...แต่ครั้งนี้ มีอะไรที่เปลี่ยนไป...? มีอะไรที่ไม่เหมือนเดิม...?

  ...ตัวคุณเท่านั้น ที่จะควบคุมเส้นทางที่แท้จริงของพวกเขา และนำบทสรุปที่แท้จริง กลับสู่โลกแห่งนี้อีกครา...


  [​IMG]

  Closing comment

  ...เมื่อพูดถึง FF1 แล้ว ผมก็นับลำบากเหมือนกันว่า ซื้อมากี่ครั้ง และเล่นจบไปกี่ครั้ง เพราะถูกนำมารีเมคและพอร์ตมานับครั้งไม่ถ้วน ยอมรับเลยว่า ทุกคร้งที่ประกาศออกมา ก็เหนื่อยหน่าย และผิดหวังไม่น้อย เพราะสำหรับใจจริงๆของผมแล้ว ก็คงมองไม่ต่างจากหลายๆท่านว่า นี่เป็น"ภาคหากินง่ายๆตลอดกาล"ภาคนึง...แม้ส่วนตัว จะไม่ได้รังเกียจ"เอกลักษณ์"สไตล์ old school ของภาคนี้ นั่นคือ...

  กราฟฟิคแบบ 2D

  การต่อสู้แบบผลัดกันเลือกคำสั่งคนละตา

  ระบบการเดินวนปราบศัตรูและเก็บประสบการณ์ให้ตัวเราเก่งขึ้น

  ฯลฯ

  หลายๆคนอาจจะมองว่า มันล้าสมัย ไม่ระทึกใจ และเรียบง่ายไปเสียแล้ว...ซึ่งผมยอมรับว่า...ค่อนข้างเห็นด้วย...ตัวผมมองว่า เวอร์ชันแรกสุดเท่านั้น ที่คู่ควรกับการขึ้นหิ้งอย่างแท้จริง ทั้งความยากของตัวศัตรู ความยาวนานของการเก็บเลเวล ข้อจำกัดในการพกไอเทม ความเหนื่อยหน่ายในการเก็บเลเวล ความวุ่นวายในการเซฟ บลาๆๆ...แต่สิ่งเหล่านี้แล ที่บ่งบอกถึงความเป็นภาคแรกของ ไฟนอล แฟนตาซี ที่ไม่มีใครเหมือน

  การกลับมาขายใหม่ในแต่ละครั้ง ได้ปรับปรุงให้ตัวเกมส์ง่ายลงๆ เหมาะสมกับผู้เล่นสมัยใหม่ขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้าย... เอกลักษณ์ที่ผมเคยรู้สึกกับ FF 1 ก็ชักจะน้อยลงทุกที

  ...แต่ที่สุดของที่สุด ผมก็ยังให้อภัย และเห็นด้วยกับการตัดสินใจของบริษัท ที่จะให้ภาคนี้ คง"ความคลาสสิคแบบกึ่งประยุกต์"ไว้ในรูปแบบใกล้เคียงกับในความทรงจำเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน

  และอย่างน้อยที่สุด...FF1 นี้ ซึ่งเป็นภาคแรกที่ผมเล่นนั้น...มันก็เคยสร้างความผูกพันธ์ สร้างความประทับใจให้ผมมาก่อนจริงๆ

  และความรู้สึกนั้น...แม้ปัจจุบัน ผมก็ยังจดจำได้ขึ้นใจ และรับรู้เสมอว่า ความเพ้อฝันแต่ครั้งเยาว์วัยนั้น...มิใช่เป็นเพียงภาพลวง
  แด่ความเพ้อฝันที่เชื่อมโยงสู่ปัจจุบัน  --Trace Memory...Trace Fantasy--

  To be continued...Final Fantasy II - ย่างก้าวที่สอง สู่การปฎิวัติ
 4. zieghart

  zieghart New Member

  EXP:
  351
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ตอนที่ 1 ของบทความ... Final Fantasy I - The Prophecy จบลงตรงนี้นะครับ

  ณ ตอนที่เอามาแปะที่นี่ บทความตอนที่ 5 กำลังปั่นอยู่ครับ ส่วนตอนที่ 2-4 ที่ลงในเวปอื่นๆไปนั้น ขอตัวไปแก้ไขอะไรเพิ่มเติมซักเล็กน้อย แล้วจะทยอยเอามาแปะที่นี่ทีละตอนครับผม...หวังว่าจะถูกใจกัน ^^

  เตรียมพบกับ บทความตอนที่สอง Final Fantasy II - The Rebellion นะครับ

  >>>>ลิงค์หน้าหลักบทความ<<<<
 5. tales

  tales อัครเทวดาแมวเหมียว

  EXP:
  546
  ถูกใจที่ได้รับ:
  6
  คะแนน Trophy:
  88
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ล้ำลึกสุดยอดมากครับ

  รออ่าน ตอนที่ 2 - 5 อยู่นะครับผม
 6. nintendo

  nintendo นักข่าว

  EXP:
  139
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  บอกตามตรงครับคุณ Zieghart ผมตามอ่านบทความนี้ของคุณที่ Thainin แล้วงงน่าดู กระโดดไปกระโดดมา

  เพราะที่โน่นไม่มีระบบขุด ทำให้หาตั้งนานกว่าจะเจอ ต่อไปผมขอตามอ่านที่ AF ละกัน อ่านง่ายดี

  ขอบคุณที่อุตส่าห์เขียนบทความให้อ่านครับ
 7. zieghart

  zieghart New Member

  EXP:
  351
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ตอบคุณนินนะครับ ^^

  ตอนทยอยโพสต์ที่ไทยนิน ตัวกระทู้มันตกไปนานแล้ว แต่จริงๆมันมีปักหมุดอยู่ในห้อง cafe น่ะครับ ^^ แค่อาจจะดูกลืนๆไปกับปักหมุดอันอื่นเท่านั้นเอง แหะๆ

  ส่วนตอนนี้ ก็ยังปักหมุดอยู่นะ แต่ย้ายไปห้อง Box แทนครับ

  ขอบคุณที่ติดตามจ้า
 8. endlich

  endlich Member

  EXP:
  123
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  16
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ผมเพิ่งจะมาจริง ๆ จัง ๆ กับ FF เอาก็ภาค 7 เข้าไปแล้ว ได้มาอ่านตั้งแต่ภาค 1 แบบนี้ เป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกดีมากเลยครับ
 9. robinz

  robinz New Member

  EXP:
  1
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ผมได้เล่นมาตั้งแต่ภาค 1 เครื่อง family สนุกมากครับ ตอนนี้กะลังลุย ภาค 12 อยู่
 10. techmode69

  techmode69 New Member

  EXP:
  83
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ชอบบบบบบบบบบบมากกกกกกกกกกกกก เอาให้ครบทุกภาคเลยนะครับ :aha:
 11. astron

  astron Well-Known Member

  EXP:
  1,222
  ถูกใจที่ได้รับ:
  2
  คะแนน Trophy:
  88
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  อ่านไปแล้วรู้สึกเหมือนตำนานเลยนะฮะลุงซิก... =w=

  ขี้เกียจเล่นภาค 4 = =" ( เล่นภาค NDS แล้วหมดกำลังใจเล่นภาคปกติ )
 12. shinya

  shinya Active Member

  EXP:
  625
  ถูกใจที่ได้รับ:
  1
  คะแนน Trophy:
  38
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ตามอ่านตั้งแต่ในบล็อก มาลงบอร์ดใหม่แล้ว เยๆ
  สู้ๆ เข็นให้จบนะจ๊ะหมอปัด>w<
  (การเรียนก็ไฟท์ๆเน่อ)
 13. zieghart

  zieghart New Member

  EXP:
  351
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  มาต่อกันเลยนะครับ กับภาค2...ขึ้นชื่อนักล่ะ เรื่องความยาก ลุยดุ่มๆไปสู้กับบอสนี่ ได้นอนเอาง่ายๆ ^^"


  [​IMG]

  Final Fantasy II - The Rebellion ย่างก้าวที่สอง สู่การปฏิวัติ

  Prologue

  จักรวรรดิพาราเมเกียอันเกรียงไกร นำโดยจักรพรรดิผู้มักใหญ่ใฝ่สูง ได้ทำการขยายอำนาจ รุกรานดินแดนข้างเคียงอย่างไม่หยุดหย่อน

  ...ภายใต้เวทย์มนตร์ดำอันกล้าแข็ง และกองทหารแห่งความมืดที่ฆ่าไม่ตายแล้ว...เสียงร่ำไห้ของผู้คน ก็ดังระงมไปทั่ว เปลวเพลงโหมกระหน่ำ หยดเลือดสาดกระจาย ย้อมราตรีที่มืดมิด ให้เป็นสีแดงฉาน...

  แม้จะไร้ซึ่งกำลัง แต่ราชาแห่งเมืองฟินน์ ก็ได้แอบก่อตั้งกองทัพปฎิวัติขึ้นมาในเมืองที่แสนห่างไกล ทำการซ่องสุมกองกำลัง และประสานความร่วมมือกับอาณาจักรอื่นๆ ที่ต่างก็ประสบชะตากรรมเดียวกัน และกำลังจะเดินหน้าไปสู่จุดจบในรูปแบบเดียวกัน...

  [​IMG]

  Innocent Lambs

  ฟิริออน/มาเรีย/กาย เป็นหนึ่งในผลลัพธ์ที่เห็นกันจนชินตา ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามที่เต็มไปด้วยความกระหาย แต่ไร้ซึ่งความหมายครั้งนี้
  ...พ่อแม่ของทุกคน ถูกสังหารสิ้นในการโจมตีของจักรวรรดิ...พวกเขาและเธอ ถูกกองทหารแห่งความมืด ไล่ล่าหมายปลิดชีวิต

  เจ้าหญิงฮิลดา บุตรีแห่งราชาเมืองฟินน์ ได้ช่วยเหลือเหล่าเด็กน้อยไว้ได้ คงมีเพียงเลออน พี่ชายของมาเรียเท่านั้น ที่ถูกพาตัวไปโดยทหารจักรวรรดิ
  ...ด้วยความต้องการที่จะแก้แค้น และตามหาสมาชิกคนสำคัญที่สูญหาย...เด็กน้อยทั้งสามคน ได้ยื่นคำขอ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพปฎิวัติทันที พร้อมประกาศกร้าว จะล้มจักรวรรดิแห่งความมืดให้จงได้

  ...ชีวิตที่รักษามา ไม่ใช่สิ่งด้อยค่าขนาดจะเอามาทิ้งขว้าง...เจ้าหญิงฮิลดาปฎิเสธคำขอร้องของเด็กน้อยในทันที
  ...แต่มาถึงตอนนี้ ไม่มีอะไรที่จะหยุดยั้งพวกเขาได้ ไม่มีอะไรที่จะหยุดยั้งเปลวไฟแห่งความมุ่งมั่น ที่โหมกระหน่ำในใจทั้งสามได้อีกต่อไป...

  [​IMG]

  The Stubborn Rebellion

  การต่อต้านยังคงยืดเยื้อ ฝ่ายจักวรรดิค่อยๆรุกคืบ กองทัพปฎิติค่อยๆถูกทำให้ล่าถอย...การสูญเสียที่เกิดขึ้น ช่างมากมายเหลือเกิน...ทหารเอก/จอมเวทย์คนสนิท/สุดยอดองครักษ์/คู่หมั้น หรือแม้แต่ราชาแห่งฟินน์ผู้นำทัพ...ก็ยังต้องจบชีวิตลง ท่ามกลางสงครามที่นับวันก็ยิ่งทวีความรุนแรง

  และเมื่อจักรวรรดิได้ปล่อยสุดยอดยานรบทำลายล้างนาม Dreadnought ออกมา แสงสว่างที่เหลือเพียงริบหรี่ของกองทัพปฎิวัติ ก็พลันวูบหายไป...

  ทว่า จะด้วยความรั้นเพราะวัยเยาว์ หรือความมุ่งมั่นเพราะเชื่อในความถูกต้องก็แล้วแต่...ตลอดตั้งแต่ต้นนั้น เด็กน้อยทั้งสาม ได้มีบทบาทอย่างมาก ต่อกองทัพปฎิวัติ...พวกเขาและเธอ เสี่ยงตายนับครั้งไม่ถ้วน

  ทั้งลอบเข้าไปสืบข้อมูลสำคัญ
  ...รับมอบถ้อยคำสุดท้ายก่อนสิ้นชีพของผู้นำ
  ...ตามล่าโลหะมิสริลเพื่อเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของกองทัพ
  ...สืบทอดเวทย์มนตร์ในตำนานที่สาบสูญ
  ...ร่วมทางกับมังกรไวเวิร์น ฝ่าสู่ใจกลางพายุหมุนขนาดยักษ์เข้าหาจักวรรดิ
  ...จนสุดท้าย ทุกคนสามารถทำลายยอดยานรบให้กระจุยเป็นผุยผง และปลิดชีพจักรพรรดิพาราเมเกียลงได้สำเร็จ !!

  [​IMG]

  Real Confrontation

  น่าเสียดาย...รอยยิ้มแห่งความสุข กลับอยู่ได้เพียงชั่วครั้งคราว...ศัตรูคู่แค้น ที่ขัดขวางเด็กทั้งสามมาตลอดการเดินทาง และรู้จักกันในนาม "อัศวินดำ" สุดยอดทหารมือขวาของจักพรรดิพาราเมเกีย ได้ปรากฎโฉมหน้าที่แท้จริงออกมา ซึ่งก็คือ"เลออน" พี่ชายผู้พลัดพรากของมาเรีย ซึ่งลุ่มหลงในอำนาจแห่งจักวรรดิอันยิ่งใหญ่นั่นเอง...

  จักวรรดิเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าไปอย่างฉับพลัน ด้วยการนำทัพของผู้นำที่แข็งแกร่งกว่าเดิม การรุกรานระลอกใหม่ก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้น...ซ้ำร้าย จักรพรรดิพาราเมเกียที่ควรจะจบชีวิตลงไปแล้ว ก็พลันกลับมาอีกครั้ง จากพันธะสัญญากับปีศาจ พร้อมรูปโฉมของอสูรกายจากโลกมืด และพลังเวทย์ทรงพลานุภาพอันน่าสะอิดสะเอียน

  ...โลกอันแสนมืดมิด ก็กลับดูมืดมนยิ่งกว่าที่เคย !!!
 14. zieghart

  zieghart New Member

  EXP:
  351
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  Behind the Cover

  Final Fantasy II - บทแห่ง "การปฎิวัติ" - นั้น ไม่ใช่หมายเพียงแค่ตัวเนื้อเรื่อง ที่กล่าวถึงการต่อต้านจักวรรดิ และความทุกข์ของผู้คนที่ล้วนถูกพลิกให้มาอยู่ท่ามกลางไฟสงครามอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงเท่านั้น...แต่ตัวเกมส์เอง ก็แสดงจุดยืนของซีรีย์อย่างชัดเจน ในก้าวที่สองนี้เองว่า...จะเดินบนเส้นทางของ"การปฎิวัติ" ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

  จนถึงปัจจุบัน ซีรีย์บางซีรีย์ เลือกที่จะคงคอนเซปต์ของการมี"เอกลักษณ์" เดิมไว้เสมอมา...แต่สำหรับไฟนอล แฟนตาซี กลับเลือกที่จะเดินในเส้นทางของ " การเปลี่ยนแปลง" เพราะนอกจากชื่อเฉพาะต่างๆที่ยังคงถูกยกมาใช้เป็นเอกลักษณ์แล้วนั้น...ทั้งระบบการเล่น อารมณ์ของตัวเกมส์ ธีมของเนื้อเรื่อง และบรรยากาศต่างๆ ก็เรียกได้ว่า ไม่เคยซ้ำกัน

  ในภาคนี้ จะไม่มีระบบการปราบศัตรู นำแต้มประสบการณ์ มาเพิ่มเลเวล พัฒนาตัวละครอีกแล้ว แต่จะเป็นระบบ"ความถนัด" แทน...ไม่ว่าจะเป็นพลังชีวิต พลังเวทย์ ความเร็ว ความอึด การใช้ดาบ ใช้ขวาน ใช้ธนู ฯลฯ ตัวละครไหน ใช้การต่อสู้รูปแบบใดบ่อยครั้งกว่า "ความถนัด"ด้านนั้นๆก็จะยิ่งเพิ่มพูน และรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ...กลับกัน หากทักษะด้านไหนที่ถูกละเลย และไม่ได้ใช้นานเข้า แต้มความถนัดของตัวละครนั้นๆ ก็จะค่อยๆลดลงทีละน้อย

  [​IMG]

  สิ่งอื่นที่ได้รับการชื่นชมอย่างมาก ก็คือระบบ"คีย์เวิร์ด" ที่เป็นการนำ"ถ้อยคำ"ที่ได้รับมอบจากคนๆหนึ่ง ไปเลือกพูดกับคนอื่นๆ เพื่อนำไปสู่การเข้าหาเนื้อเรื่องที่แตกต่างจากเดิม และไอเทมที่คาดไม่ถึง...อาจเพราะในโลกที่ไม่สามารถแยกแยะมิตรหรือศัตรูได้แล้ว การเลือกใช้คำพูด ก็กลายเป็นสิ่งที่สำคัญ กำหนดเป็น-ตายได้ในฉับพลันนั่นเอง

  และในภาคนี้เอง ที่เป็นจุดกำเนิดของตัวละครอมตะอีกหลายตัว ที่เป็นที่จดจำของซีรีย์ อย่างสุดยอดวิศวกรเรือเหาะ "ซิด" หรือนกสีเหลืองขนฟูน่ารักน่าชัง "โชโคโบะ" ที่แม้จะผ่านมาอีกกว่า 10 ภาค นานเกือบ 20 ปี...ทั้งสองตัวละคร ก็ยังคงปรากฎโฉมอยู่ทุกครั้งไป

  .................

  ..........................

  .................................

  Last Page's story - Last Struggle;Once and for All

  จักรพรรดิพาราเมเกีย ที่ได้กลับมาจากโลกมืด ได้สร้างจักรวรรดิโฉมใหม่ ให้กลายเป็นหอคอยทมิฬ นามนั้นคือ แพนเดโมเนียม (Pandemonium) เชื่อมต่อลงไปถึงก้นบึ้งของขุมนรก พร้อมประกาศจะทำลายล้างโลกให้สิ้นซาก...

  ณ ตอนนี้ มันมิใช่ปัญหาเพียงแค่คนกลุ่มหนึ่ง หรือเมืองๆหนึ่งอีกต่อไป...แต่โลกทั้งใบ กำลังจะก้าวไปสู่จุดจบที่น่าเศร้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน...อีกครั้ง ที่เด็กน้อยทั้งสี่ จะต้องเชื่อมั่นในความถูกต้อง และอีกครั้ง ที่พวกเขาจะต้องจบการต่อสู้ที่แสนเศร้านี้...อย่างสมบูรณ์...

  [​IMG]

  Closing Comment

  FF 2 นี่ จัดได้ว่ามีความสมจริงหลายๆอย่าง ทั้งระบบการพัฒนาความสามารถตัวละครแบบ 'ใช้มากได้มาก' หรือการใช้พาสเวิร์ดไปบอกคนนั้นคนนี้...สำหรับมุมมองของตัวผมเอง และของนักวิจารณ์ในสมัยนั้น ถือว่าได้คะแนนเต็มในเรื่องความแปลกใหม่

  ทว่า แม้ระบบจะฟังดูน่าสนใจ แต่ในทางปฎิบัติแล้ว ตัวเกมส์สามารถที่จะพัฒนาระบบดังกล่าวให้ดียิ่งกว่านี้ได้อีกมาก เพราะตัวเกมส์มีบั๊กแปลกๆที่ฟังดูไม่เข้าท่า ปะปนอยู่ไม่น้อย และเปิดโอกาสให้ผู้เล่น "เล่นนอกกติกา" ได้อย่างง่ายดาย ทั้งการโจมตีใส่พวกเดียวกันเป็นระลอก การกดแคนเซิลชุดคำสั่งซ้ำไปซ้ำมา การคงไว้ซึ่งสภาพปางตายของตัวละคร ฯลฯ...เรื่องตลกทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ มีไว้ใช้สำหรับอัพเกรดค่าสถานะของตัวละครในเกมส์ได้อย่างรวดเร็ว และก็เพิ่งจะมาถูกแก้เอาในเวอร์ชันหลังๆนี้เอง

  มาว่าถึงสิ่งที่ผมชอบที่สุด นอกจากเพลงประกอบที่ยิ่งใหญ่ชวนขนลุก ก็คงจะเป็นบรรยากาศของเรื่อง ที่ได้อารมณ์แห่งยุคกลาง และความรู้สึกดิ้นรนต่อต้านของคนกลุ่มน้อย ที่ค่อยๆฝ่าฟัน ทำภารกิจทีละอย่าง ทีละอย่าง ค่อยๆเข้มแข็งขึ้น ได้สูญเสีย และได้พบพานกับสหายใหม่มากมาย...จนท้ายที่สุด ก็กลับมารวมกัน เป็นกลุ่มเดิมกับ ณ ตอนเริ่มแรกนี่เอง

  การผูกโยงไปถึงเรื่อง"ทายาท"ต่างๆก็ทำได้น่าสนใจ อย่างเรื่องราวของอัศวินมังกรคนสุดท้าย ที่ในภาครีเมคหลังๆ ก็อุตส่าห์นำไปโยงกับตัวละครหลักอีกตัวในภาค 4 ได้อย่างแนบเนียน หรือมังกรไวร์เวิร์นที่กำลังจะตาย ฝากไข่ของตน ให้ไปเก็บในที่ปลอดภัย และ สายเลือดสุดท้ายของเผ่าพันธุ์นั้น ก็ได้กลับมาช่วยตัวเอกในภายหลัง...เล่นไปก็ยิ้มไปเลยครับ

  [​IMG]

  และที่สำคัญที่สุด นี่น่าจะเป็นภาคแรก ที่ความเป็น"ดรามา" ถูกใส่เข้าไปอย่างเต็มที่

  ...ตลอดการเดินทาง เหล่าเด็กน้อยได้พบเจอคนมากมายที่เข้ามาร่วมต่อสู้ด้วย และโดยมากแล้ว แทบทุกคนต่างก็ต้องจบชีวิตลงเพื่อปกป้องเหล่าตัวเอกทั้งสิ้น...ทั้งๆที่บางคน ก็เพิ่งจะได้รู้จักกันไม่นานแท้ๆ ? บางครั้งก็อาจทำให้รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียดความรู้สึก ทั้งๆที่ไม่ได้ปลุกอารมณ์คนเล่นเสียก่อน....

  ...เพราะข้อจำกัดของเกมส์ RPG ยุค old school ที่ทำให้ต้องเน้นหลักที่ผลลัพธ์ของเหตุการณ์ มากกว่าจะมานั่งปูพื้นความสัมพันธ์ตัวละคร?

  ...หรือเพราะตัวละครเหล่านั้น เชื่อมั่นใน"อุดมการณ์"ของตน และฝากความหวังไว้ที่"อนาคต"ของตัวละครหลัก...แม้จะพบกันเพียงแค่ชั่วข้ามคืน?

  ...ผมเลือกที่จะเชื่อแบบหลังครับ มันดูโรแมนติกกว่าเป็นไหนๆ  แด่ความเพ้อฝัน ที่แลกมาด้วยชีวิตและการเสียสละ  --Trace Memory...Trace Fantasy--

  To be continued...Final Fantasy III - เสียงเพรียกสุดท้าย จากสายลม
 15. zieghart

  zieghart New Member

  EXP:
  351
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  จบตอนที่สองของบทความ Final Fantasy II - The Rebellion นะครับ

  เดี๋ยวอีกซักวันสองวัน เตรียมพบกับบทความตอนที่สาม Final Fantasy III - The Chosen จ้า
  ภาคสุดคลาสสิคอีกอัน ที่เพิ่งจะได้แปลเป็นอังกฤษอย่างเป็นทางการ ก็อีตอนรีเมคลง DS นี่แล


  ปล. เห็นแวบๆ ใครอาจหาญเรียกผมว่าลุง....ระวังจะโดนมิใช่น้อยครับ :bad: อายุยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานบอร์ด AF อยู่นะเฟร้ยยยยย 555  >>>>ลิงค์บทความตอนที่สอง<<<
 16. techmode69

  techmode69 New Member

  EXP:
  83
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ว่าแล้วเชียวว่าภาคสองมันต้องมาแล้วฮ่าๆๆๆไม่เสียแรงที่แว่บเข้าแว่บออกรอคอยขอบคุณครับ
  ยังกะคนรออ่านการ์ตูนรายสัปดาห์เลยเรา :aiii:
 17. kuraii

  kuraii Active Member

  EXP:
  569
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  36
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  คนที่ตามตั้งแต่รุ่นแรกๆ..ป่านนี้อายุเท่าไหร่กันแล้วน้า..เหอๆ
 18. ultimaweapon

  ultimaweapon ULTIMA WEAPON

  EXP:
  4,247
  ถูกใจที่ได้รับ:
  8
  คะแนน Trophy:
  88
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ทีนี่ลงอู้ ทีgconไปภาค5ละ (อุ...)
 19. bankgama

  bankgama Board Protector

  EXP:
  665
  ถูกใจที่ได้รับ:
  1
  คะแนน Trophy:
  38
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ถึงว่า เหมือนเคยอ่านภาคแรก จาก blog นี่เอง ^^!

  ลงที่ GC ด้วยเหรอเนี่ย ไม่ยักรู้แฮะ O[]O!
 20. astron

  astron Well-Known Member

  EXP:
  1,222
  ถูกใจที่ได้รับ:
  2
  คะแนน Trophy:
  88
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ถูกของพี่อัล !!

  แต่ไอ GC ? มันคืออะไรหรอคับ

  ขอนอกเรื่องหน่อย

  ร้านที่ MBK นี่ร้านไหนอะคับ

  ใช่ร้านในสุดที่ว่า Oasis อ๊ะเป่า ? ผมแวะไปหลายรอบละ ไม่ค่อยเจอใคร
 21. deta70

  deta70 New Member

  EXP:
  94
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  เห็นภาพแล้วคิดถึงจังเลยแฮะ ^^

  ผู้กล้า 4 คน (ที่อยู่ๆก็โผล่มา ไม่รู้มาจากไหน - -')
  ฉากพื้นหญ้าเขียวๆ โอย คิดถึง >__<~~~
 22. FFglarian

  FFglarian New Member

  EXP:
  77
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  0
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ภาพเป็นไปตามสมัยนะคะ เราเองก็เพิ่งมารู้จักเอาตอนภาค 7 จากนั้นก็ติดจตามมาตลอดเลยค่ะ อยากเล่นภาคเดิมแบบออลิจินัลมันก็หายากละ เป็นซีรี่ส์เกมส์ที่สุดยอดมากๆ ทั้งเนื้อเรื่องอะไรต่างๆของทุกภาคทำให้เราอดขนลุกไม่ได้เลย (ไม่ได้หนาวนะ) บอกได้คำเดียวว่าชอบ - มาก - ค่ะ (เราเพิ่งเข้ามาชมบอร์ดนี้ได้ไม่นานนะคะ เคยเข้ามาเป็นพักๆแต่ไม่เคยโพสเลย แฮะๆ ยังไงก็ฝากตัวด้วยนะคะ ^ ^)
 23. yoshiki

  yoshiki FATE

  EXP:
  862
  ถูกใจที่ได้รับ:
  17
  คะแนน Trophy:
  38
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  ในที่สุดบทความนี้ก็มาลงใน All Final แล้ว !!!!

  ผมตามอ่านในบล็อกพี่มาพอสมควรแล้วคับ ขอติดตามต่อเลยน้าค้าบบบบบบ
 24. PoP

  PoP Well-Known Member

  EXP:
  1,369
  ถูกใจที่ได้รับ:
  0
  คะแนน Trophy:
  86
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  เพิ่งได้มาอ่าน ขอติดตามที่นี่ก็แล้วกันนะครับ
 25. evol

  evol Well-Known Member

  EXP:
  951
  ถูกใจที่ได้รับ:
  2
  คะแนน Trophy:
  88
  Re: [บทความ] 20 ปี กับ ไฟนอล แฟนตาซี ในความทรงจำ

  สุดยอดมากเนื้อหาแน่นดีแท้ ผมเคยเข้าใจว่า โจโคโบะ โผล่ออกมาครั้งแรกตอนภาค 5 เสียอีกนะครับ
  เพิ่งจะรู้ว่าพี่ท่านแจ้งเกิดพร้อมกับซิดในภาค 2
  จะตามอ่านไปเรื่อยๆ นะครับ
  ขนาดเกมยังมีอายุ แล้วทำไมคนเราจะไม่แก่ละจริงมั้ย (ฮา)

Share This Page