ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ผมเคยเห็นพาสต้าคาโบ(ไฮเดรท)นาร่า มาราวๆสี่แบบ ซึ่งที่มีในไทยส่วนใหญ่จะใส่ครีมกับไข่เป็นหลัก แต่จากการไปคุ้ยวิกิฯ <!-- m -->http://en.wikipedia.org/wiki/Carbonara<!-- m --> ได้ความว่า จะใช้แค่ ไข่กับชีสเท่านั้นก็คิดซะว่ามันพัฒนากันมาละกันครับ~ ส่วนที่จะมาทำกันวันนี้เป็นแบบใส่ครีม ที่เห็นจากร้านที่ญี่ปุ่นแล้วเอามาลองเอง สัดส่วนบอกไม่ค่อยถูก ยังไงก็ลองปรับเปลี่ยนกันตามชอบ~~ แต่พื้นฐานคือปริมานครีมต้องไม่น้อยกว่าเส้นนะ ส่วนประกอบ - พาสต้าชนิดที่คุณชอบ 150กรัม (เคยได้ยินมาว่าเส้นเฟทตูจินี่*เส้นแบนจะเข้ากับซอสแบบครีมได้ดีกว่าแต่ส่วนตัวผมคิดว่า ชอบแบบไหนก็แบบนั้นแหละดีสุด) -เบค่อน หั่นพอดีคำ หรือชิ้นใหญ่ๆถ้าชอบ~~ - เห็ด หั่นชิ้นเล็กๆประมาน วันนี้ใช้เห็ดฟางกับ.... <!-- m -->http://en.wikipedia.org/wiki/Pleurotus_eryngii<!-- m --> ใครบอกผมทีว่าไอ้นี่ภาษาไทยมันเรียกอะไร -ครีมสด200มิลิลิตร และ ไข่1ฟอง -กระเทียม หอมใหญ่ ซอยละเอียด -เนย น้ำมันมะกอก -เกลือ พริกไทย -พริกไทยดำ ผักชีฝรั่ง ซอยละเอียด วิธีทำส่วนแรก -หั่นผักทั้งหมดและเบค่อนให้เรียบร้อย เห็ด หอมใหญ่-กระเทียม(ในรูปนี่เยอะไปนะครับใช้ไม่หมด) เบค่อน -ตีครีมสดให้พอหนืดๆ(ไม่ตีเลยจะเหลวเป็นน้ำตีเยอะไปจะกลายเป็นวิปครีม)แล้วตอดไข่ใส่ลงไป อันนี้ผมตอกไปฟองเดียว ผลคือสียังไม่เหลืองเท่าไหร่ ซักฟองครึ่ง-สองฟองน่าจะกำลังดี -ผัดเห็นด้วยเนยโดยใช้ไฟแรง *เห็นมีส่วนประกอบเป็นน้ำเยอะมาก ถ้าใช้ไฟอ่อนค่อยๆผัดเห็นจะหดเหลือชิ้นนิดเดียว... -ทอดเบค่อนให้เกรียม ตามแต่ชอบ~~ เห็ดที่ผัดแล้ว เบค่อนที่ทอดแล้ว วิธีทำส่วนที่สอง -ต้มเส้นในน้ำเดือดใส่เกลือนิดหน่อย เวลาต้มให้ดูจากข้างซองที่ซื้อเอา แต่ถ้าคิดว่ามันเชื่อไม่ได้ก็ต้มไปชิมไปจนคิดว่าได้ที่ -ใส่น้ำมันลงกระทะเล็กน้อย ผัดหอมใหญ่กับกระเทียมด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม -ใส่เบค่อนกับเห็นลงไปเร่งไฟกลาง ปรุงรสด้วยเกลือ-พริกไทย *ตรงจุดนี้ถ้าเส้นสุกแล้วให้เอาเส้นใส่ลงไปเลย แต่ถ้ายังไม่สุกให้หรี่ไฟอ่อนมากแล้วรอเส้นสุก กระเทียม-หัวหอม รอเส้นสุก เส้นสุกแล้ว -พอเส้นสุกให้เร่งไฟแล้วเอาเส้นใส่ คลุกพอให้ทั่วๆแล้วปิดไฟ(หริอยกกระทะออกจากเตาถ้าเป็นเตาไฟฟ้า) -แล้วเทครีมที่ผสมกับไข่แล้วใส่ลงไปคลุกให้ทั่วๆเส้น -เอากลับไปตั้งไฟอ่อนอีกนิด ชิมรสชาติและปรุงด้วยเกลือ-พริกไทยเพิ่มได้ -เทลงจาน โรยพริกไทยดำ ผักชีฝรั่ง~~ *เนื่องจากทำคนเดียวแล้วส่วนนี้หยุดมือไม่ได้(ไม่งั้นจะได้กราแตงก้นไหม้แทนพาสต้า) เลยไม่สามารถถ่ายรูประหว่างนี้มาได้ ขออภัยในความไม่สะดวก ลงจานแล้ว ครีมน้อยไปนิด จบ เย่~~ *ขออภัยที่บอกสัดส่วนไม่ได้ทั้งหมด ไม่รู้จะตวงยังไง... *หอมใหญ่กับกระเทียมซอยให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้เผื่ิอเวลากินจะได้ไม่ติดฟัน *ครีมสดเพิ่มได้ถ้าชอบครีมเยอะๆ ส่วนไข่ก็แล้วแต่ชอบเหมือนกัน *ใส่เยอะเกินระวังคาวเพราะแทบจะไม่ได้ผ่านไฟเลย *เครื่องที่ใส่จริงๆจะใส่อะไรก็ได้ละนะผมว่า แต่แนะนำให้ทำให้สุกแยกไว้ก่อนแล้วเอามาผสมรวมกันจะดีกว่า ไม่งั้นรสชาติอาจจะมั่วกันหมดได้ *แต่ถ้ามีแค่เบค่อนอย่างเดียวก็ตัดขั้นตอนเป็นผัดหอมใหญ่-กระเทียม ใส่เบค่อน แล้วเทเส้นโลด *ถ้าจะโรยชีสให้โรยหลังสุดตอนจัดลงจาน อย่าโรยตอนตั้งไฟเด็จขาดไม่งั้นชีสจะละลายทำซอสทั้งหมดกลายเป็นกราแตงไป... ขอให้อร่อยครับ~~ :china:
อ๊า~ น่ากินจัง TT^TT,, มาทำให้ที่บ้านบ้างมั้ยคะ (ฮา...) แค่ข้า่วผัดกับไข่เจียวยังไม่รอดเลยฉัน...เสน่ห์ปลายจวักมีเหลือหลาย กินเป็นอย่างเดียวค่ะ... เป็นสปาเก็ตตี้หน้าที่ชอบที่สุด(และอ้วนที่สุด) ถ้ามีเวลาว่างมากๆ จะลองทำดูนะ : P
น่ากินเป็นที่สุด เห็นแล้วหิว (แต่ตีสองแล้วอ่ะ . . .) ลงมาอีกเยอะนะครับ ชอบ(ดู แต่ก็ไม่ทำ เพราะทำอาหารห่วยแตก) ^ ^
เพิ่งรู้นี่แหละว่าคนไทยใส่ไข่ เคยพยายามทำซอสครีมเหมือนกัน แต่ใส่แป้งสาลี แล้วมันก็จับตัวเป็นก้อนๆ ก่อนละลาย เลยกินไม่ได้เลย เหอๆๆ การใส่วิปครีมกับไข่ก็น่าจะเป็นความคิดที่ดี ถ้าไม่ติดเรื่องแคลอรีล่ะนะ ขอบคุณที่เอาสูตรมาให้อ่านค่า แล้วจะลองทำไปมีตปีิกนิคของอีกบอร์ดนึงดูค่า
ตอกไข่ฟองครึ่งนี่ ตอกยังไงหรอครับ - ก็ตอดใส่ถ้วยสองถ้วยแล้วเทมารวมกันเท่าที่ต้องการสิครับ แล้วจะลองทำไปมีตปีิกนิคของอีกบอร์ดนึงดูค่า - ปกติมันเป็นของที่กินร้อนๆนะ ทำไปปิ๊กนิกผมไม่แน่ใจว่าจะอร่อยแค่ไหน(_ _)
น่ากินจริงๆ ครับ คุณ GinG Freecss นี่เก่งจริงๆ เลย อยากทำตามเหมือนกัน แต่ตัวผมเองแค่ผัดเห็ดก็จบเห่แล้วครับ วันไหนเกิดมีฝีมือขึ้นมา (อยู่ดีๆ จะมีเรอะ = =') จะลองทำดูนะครับ
โว้ววววววววววววว น่ากิน **น้ำลายไหล** เห็นแล้วอยากกิน มากกว่าอยากทำตามเลย แหะๆๆ ว่างๆ จะลองทำดู วิธีทำง่ายกว่าที่คิด ^^ ขอบคุณสำหรับวิธีการทำค่า