มีเขียงไม้ใช้ที่บ้านมั้ยครับ ถ้ามี เขียงที่บ้านคุณมีอาการใช้ได้ไม่นาน ใช้สักพักจะแตกร้าวมั้ยครับ ถ้ามีอาการ ผมจะบอกวิธีการรักษาเขียงให้ใช้ได้นานๆให้ วิธีนี้ แม่ผมได้มาจากตลาดแถวบ้าน ลองใช้กับเขียงที่บ้านที่ซื้อมาใหม่เมื่อหลายปีก่อน(ใหม่ตรงไหนวะ) ตอนนี้มันก็ยังอยู่ดีมีสุข ไม่มีรอยร้าว(มีแต่สึกเนื่องจากการใช้งาน) อุปกรณ์ที่ต้องใช้(นอกเหนือจากเขียงที่ซื้อมาใหม่ๆ) 1. ถาดเหล็ก กะละมัง หรืออะไรก็ได้ที่สามารถใส่เขียงลงไปได้ทั้งอัน ทนความร้อนสูง และสามารถยกเอาเขียงออกมาได้โดยไม่ต้องคว่ำมัน 2. น้ำมันพืช จะถั่วเหลืองหรือดอกทานตะวันก็ได้ เอามาเลยเยอะๆ เหลือก็ใช้ปรุงอาหารที่บ้านได้ ห้ามใช้น้ำมันจากสัตว์เช่นน้ำมันหมูเด็ดขาด 3. หม้อ ทัพพี วิธีการ 1. เอาเขียงไปวางในถาดเหล็กหรือกะละมัง 2. เทน้ำมันพืชใส่หม้อ แล้วต้มให้เดือดจัดๆ 3. เมื่อเดือดได้ที่ ค่อยๆตักน้ำมันร้อนๆราดไปบนเขียงเลยครับ เขียงจะดูดน้ำมันเข้าไปในเนื้อไม้จนเกลี้ยง ราดไปเรื่อยๆจนมันไม่ดูดน้ำมันแล้ว ก็พลิกกลับอีกด้านมาราดเหมือนกัน 4. เมื่อทำเสร็จทั้งสองด้านแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วล้างน้ำและนำไปใช้งานได้เลยครับ ขอให้เขียงจงอยู่กับท่าน(ไปนานๆ)
อ่านหัวข้อเป็นวิธีรักษาเขียง"ไม่"ให้ใช้ได้นานๆ... ที่บ้านผมรักษาโดยการไม่าใช้เขียงเลย ซื้อข้าวนอกบ้านมากิน เขียงเลยดูใหม่อยู่เสมอ
อ่านเป็นแบบนั้นเหมือนกัน *0* ยังไงก็ขอขอบคุณที่เอาความรู้ในการรักษาเขียงมาฝากนะครับ ท่าทางจะได้ใช้แน่นอน
ของผมเขียงไม้มันไม่แตก.....แต่มัน "ขึ้นรา" ครับ TwT (ทั้งที่พยายามทำให้มันแห้งตลอดหลังใช้กับวางในที่แห้ง ๆ แล้วนะ - -" )
ตอนแรกอ่านเป็นแบบต้องหัวเราะเล็กๆ ค่ะ มันเหมือนว่า "วิธีรักษาเขียง ' ไม่ ' ให้ใช้ได้นานๆ " เลยจริงๆ ที่บ้านใช้อยู่เหมือนกันค่ะ แตกระแหงไปแล้ว 2 อัน อันหนึ่งแตกมาก แต่ยังพอใช้ได้ อีกอันหนึ่งร้าวนิดๆ ยังใช้ดีอยู่ ส่วนอีกอัน ยังสภาพดีมากๆ เลย ก็เคยคิดอยู่ว่า 2 อันที่แล้วมานั้น ใช้สับอะไรต่อมิอะไรรุนแรงไปหรือเปล่า ถึงแตกอย่างนั้น พอได้รู้วิธีอย่างนี้มาก็น่าจะลองดู จะได้ใช้ไปนานๆ ยิ่งขึ้น ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดีๆ แบบนี้นะคะ
ถ้าจำไม่ผิด มันมีอีกวิธี ไม่ใช่ เหรอ ที่ ว่า ใส่เกลือเยอะ แช่น้ำ ทิ้งไว้ 7-10วัน (จำไม่ค่อยได้ ละว่า ใช่แบบนี้รึป่าว)