แค่สงสัยเฉยๆ - -'' เพราะที่หอ น้ำดื่ม มีแต่แช่ในตู้เย็น เวลาจะเอามาต้มน้ำร้อนแล้วรู้สึก แปลกๆ ที่เอาน้ำเย็น มาต้มน้ำร้อน เลยลองถามดู เพราะ กาที่หอก้ต้มได้ 100 องศา ต้มแล้วก็น่าจะเป็นน้ำสุก? ( มั้ง - -; แต่เอาจริงๆ ก้คงไม่กล้าใช้อยู่ดีมั้งคะ ... แค่อยากถามดู - -"
พวกพยาธิตัวเล็กๆ ไรแดง บุ้ง ปลิงจิ๋ว โดนความร้อนขนาดนั้นคงตายหมดแล้วแหละ กินได้ไม่มีปัญหา แถมได้โปรตีนเสริม
จำได้ว่า น้ำประปาไม่ควรเอาไปต้ม เพราะจะทำให้สารอะไรสักอย่างที่เขาใส่ไว้ฆ่าเชื้อโรคมันเปลี่ยนไป และไม่ดีต่อร่างกาย วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายมากที่สุดคือ ซื้อน้ำ 7-11 มาแล้วไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็นจ้า : )
น่าจะได้นะครับ เชื้อโรคตายหมดแน่นอน แต่อาจจะเหม็นคลอรีน รองใส่ถังไว้ซักพักแล้วค่อยตักมาต้มก็จะช่วยได้ครับ
ถ้าไม่กรองก่อนอาจจะมีตะกรัน ขึ้นอยู่กับความกระด้างของน้ำบริเวณนั้นครับ แต่ถ้าพูดถึงความสะอาด ความร้อนฆ่าเชื้อได้เกือบ 100% ครับ ถ้าไม่ซวยจริงก็ไม่มีแบคทีเรียหรือไวรัสเล็ดรอดมาก่ออันตรายได้
มาเพิ่มเติมว่า "ในกรณีที่มั่นใจว่าท่อส่งน้ำสะอาด แทงค์น้ำสะอาดนะครับ" เราสามารถกินน้ำประปาได้เลย โดยที่ไม่ต้องต้ม แต่ถ้าไม่แน่ใจ ต้มฆ่าเชื้อโรคไปจะดีกว่า (บางบ้านจะเลือกใช้น้ำประปาแล้วมากรองอีกที หรือไม่ก็ต้ม) ************************************************* สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร นนทบุรีและสมุทรปราการ การประปานครหลวงได้ประกาศรับรองว่า น้ำประปาที่การประปาผลิตและจ่ายออกไปในเขตเหล่านี้สะอาดได้มาตรฐานน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลกแต่ความสะอาดปลอดภัยของน้ำประปาเมื่อไปถึงผู้บริโภคจะยังคงอยู่หรือไม่ขึ้นกับการใช้น้ำประปาอย่างถูกวิธีดังนี้ 1.ท่อประปาภายในบ้าน ต้องไม่เป็นสนิม บ้านที่ใช้ท่อเหล็กอาบสังกะสีท่อชนิดนี้จะมีอายุการใช้งานเพียง 5 ปี ก็จะเกิดปัญหาท่อเป็นสนิมอุดตันหรือผุกร่อนได้ง่าย ทำให้น้ำประปาขุ่นแดง จากตะกอนสนิมที่ปะปนอยู่ จึงควรเปลี่ยนท่อที่ใช้มาเป็นท่อพลาสติกประเภทเอ็ชดีพีอี (HDPE) ซึ่งเป็นท่อสีดำมีอายุการใช้งานประมาณ 50 ปี ทนทานไม่เปราะง่ายเหมือนท่อพีวีซีสีฟ้า จะทำให้น้ำประปาคงคุณภาพดื่มได้อย่างปลอดภัย 2. การติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำให้ถูกวิธี ไม่ควรสูบน้ำจากเส้นท่อโดยตรงหากบริเวณใกล้เคียงมีท่อแตกรั่วใต้ดิน แรงจากเครื่องปั๊มน้ำจะดูดเอาสิ่งสกปรกที่อยู่นอกท่อเข้าไปประปนกับน้ำประปาได้ ควรจัดทำบ่อพักหรือถังพัก แล้วปั๊มน้ำจากบ่อพักนี้นอกจากป้องกันการปนเปื้อนแล้วยังไม่ทำความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้น้ำปลายเส้นท่อด้วย 3. ดูแลรักษาความสะอาดของถังเก็บน้ำหรือบ่อพักน้ำ ควรหมั่นทำความสะอาดเสมอ มิให้มีสิ่งสกปรกหรือแมลง ซึ่งอาจวางไข่และเติบโตเป็นหนอนโดยอาศัยสิ่งสกปรกก้นบ่อเป็นอาหารแพร่พันธุ์ได้ ข้อเพิ่มเติมสำหรับบ้านที่ต้องการความมั่นใจในความสะอาดของน้ำที่ใช้บริโภคและยอมสิ้นเปลืองเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ เพื่อกรองน้ำประปาก่อนนำมาใช้บริโภค ควรจะหมั่นทำความสะอาดไส้กรองหรือเปลี่ยนใหม่เมื่อครบกำหนดใช้งานตามที่บริษัทขายเครื่องกรองน้ำแนะนำ มิฉะนั้นเครื่องกรองน้ำอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคหรือสนิมและโลหะหนักจากท่อ เช่น ตะกั่ว สังกะสีและทองแดง โดยเฉพาะกรณีที่ไม่ยอมเปลี่ยนท่อเหล็กที่ขึ้นสนิมแต่เลือกใช้การพักน้ำให้สนิมตกตะกอนและนำน้ำนั้นมาผ่านเครื่องกรองกำจัดสนิม น้ำประปาจะมีกลิ่นของคลอรีนที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรค ทำให้ไม่ชวนดื่มให้รองน้ำตั้งทิ้งไว้ซักพักให้คลอรีนระเหยไป กลิ่นจะหายไปเองและทางที่ดีเพื่อความปลอดภัยลดการเสี่ยงต่ออันตรายจากเชื้อโรคที่เกิดขึ้นได้อย่างฉับพลันถ้าเกิดมีปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ให้ต้มน้ำประปาให้เดือดเป็นเวลา 1 นาที จะเป็นการฆ่าเชื้อโรคและกำจัดคลอรีนได้ด้วย นอกจากนี้ในตอนเช้าที่ก๊อกน้ำไม่ได้มีการเปิดน้ำเพื่อใช้มาทั้งคืน เมื่อน้ำไม่ไหลอาจมีการสะสมของตะกั่วหรือโลหะหนักอื่น ๆ ที่มาจากท่อให้เปิดน้ำจากก๊อกให้ไหลทิ้งสัก 1 นาที ก่อนจะรองน้ำมาใช้ในการบริโภคน้ำที่เปิดให้ไหลทิ้งนั้นอาจรองเอาไปรดน้ำต้นไม้ ซักผ้าหรือชำระล้างสิ่งของต่าง ๆ ได้ ********************************************* credit: <!-- m -->http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/top ... IC_ID=1596<!-- m --> เพิ่มเติม.... สำหรับผู้ใช้น้ำประปาใส่ไว้ในกา ต้มบ่อยๆกินฟาแฟ / ชา น้ำประปามีแร่ธาตุหลายชนิด เมื่อต้มเดือดแล้วเดือดอีกหลายๆ ครั้ง น้ำจำนวนมากจะระเหยกลายเป็นไอ ส่วนที่เหลือจึงมีปริมาณแร่ธาตุ ชนิดต่างๆ เข้มข้นขึ้นมาก และเกินมาตรฐานการบริโภค น้ำที่ต้มเดือดนานๆ ไอออนของซิลเวอร์ไนเตรทที่อยู่ในน้ำจะเปลี่ยนเป็นซิลเวอร์ไนไตรท์ซึ่งเป็นสารที่ให้โทษแก่ร่างกาย และแร่ธาตุบางอย่างที่เป็นโทษต่อร่างกาย จะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเพราะการระเหยของน้ำและอาจมากจนเกินขีดจำกัด ความสามารถของร่างกายในการกำจัดขับถ่ายออกมาจึงไม่ควรดื่มน้ำที่ ต้มเดือดแล้วหลาย ๆ ครั้ง
บ้านผมดื่มน้ำต้มครับ สะอาดแน่นอน >,< แต่บางทีก็มีกลิ่นนะครับ ขึ้นกับภาชนะ และช่วงนั้นว่าเขาใส่สารอะไรมาหนักขึ้นหรือเปล่า
จริงๆ บ้านผมก็ดื่มน้ำประปาอยู่นะ ไม่ได้ต้มเพียงแต่ว่าเอามันผ่านเครื่องกรองน้ำอีกที แล้วก็ดื่มเลย คิดว่าถ้าเอามาต้มแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหามั้งครับ ดื่มได้นะ -w-
ยืนยันพี่เฟลมฯ พี่อ๊อบ บ้านผมก็ต้มสดบ่อยอยู่... แต่ไม่่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะของผมเป็นอาคารชุด แท้งค์น้ำไม่ค่อยจะดี เวลาวันไหนมีซ่อมท่อ น้ำจะมีสนิมปนมาเลย ยังไงก็ เอามาผ่านเครื่องกรองน้ำก่อน แล้วค่อยต้มกิน ชัวร์สุด การต้้มน้ำ ได้แต่ฆ่าเชื้อโรคน่ะครับ ไม่สามารถกำจัด สารแขวนลอย คอลลอย สารละลาย (พวกโลหะหนักต่างๆ, และโมเลกุลสารเคมีอื่นๆ) ซึ่งพวกนี้ส่วนใหญ่ กำจัดด้วยการกรองได้ (ยกเว้นสารละลาย)
ผมได้ยินว่าน้ำประปาถ้าเอามาต้มจะมีตะกรัน ถ้าต้มใส่กาต้มน้ำไฟฟ้าจะทำให้กาเสียเร็ว แต่โดยทั่วไป ผมก็เอาน้ำประปาก๊อกมาต้มดื่มนั่นแหละครับ
อ่าว ตัวดีเลยอ่ะผม เวลาน้ำหมดขี้เกียจลงไปกดตู้ ก็เปิดก๊อกเทใส่แล้วต้ม (กินมาม่า) =[]=' ผมเองก็ไม่แน่ใจว่ามันสะอาดดีรึเปล่า แต่ในความคิดก็คิดว่าสะอาดแหละ ผมคนหนึ่งที่ต้มในกาต้มไฟฟ้าบ่อย ^^' (ผมกินคนเดียวด้วย พี่ผมไม่กล้า มันกลัวไม่สะอาด)
จากคนทำแล็บที่ต้องใช้น้ำสะอาดมากๆ ขอยืนยันครับ ว่า "น้ำกรอง" สะอาดกว่า "น้ำต้ม" หลายเท่าครับ ในสมัยก่อน น้ำในแม่น้ำประเทศไทยไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสารพิษเท่าไหร่ จะมีแต่เชื้อโรค (เช่นไทฟอยด์) ในน้ำ กรณีนี้น้ำต้มจะสะอาดกว่าน้ำกรองครับ ในทางกลับกัน น้ำประปาสมัยนี้ กว่าจะผ่านขั้นตอนมาได้ เชื้อโรคก็เละหมดแล้วครับ ถ้าจะมีสิ่งเจือปน ก็คือท่อที่มันไม่ดี ซึ่ง ท่อที่ไม่ดีโดยทั่วไปจะมี 3 แบบครับ 1.ท่อแถวๆ ก๊อกเป็นสนิม - กรณีนี้ต้มให้ตายก็ได้กินสนิมอยู่ดีครับ อันตรายนิดๆ แต่รสชาติจะแปลกๆ 2.ท่อ PVC แตก - งานนี้จะมีดินปนมาในน้ำครับ เชื้อโรคมันไม่สะสมเท่าไหร่ถ้าเปิดใช้ประจำ แต่จะได้กินดินละลายเต็มๆ ครับ 3.เกิด Biofilm ในท่อ - กรณีนี้ก็เหมือนกัน ถ้าไม่ซวยเจอ bioflim ของแบคทีเรียที่อันตรายมากก็จะไม่เป็นไร กรณี 1,2 การต้มจะช่วยอะไรไม่ได้ แต่การกรองช่วยได้เกือบ 100% ครับ กรณี 3 การต้มช่วยได้เกือบ 100% ส่วนการกรองช่วยได้ 90% ครับ และในกรณีที่ซวยมาก เช่นโดนวางยา หรือมีแบคทีเรียที่สร้างไซยาไนด์ได้ สร้าง Bioflim อยู่ในท่อ ทั้งการต้มและการกรองก็ช่วยอะไรไม่ค่อยได้ครับ แต่ถ้าไม่ไปก่อเรื่องกับใครไว้ก็ไม่ต้องกลัว สรุปคือ น้ำกรองด้วยเครื่องกรองสมัยนี้ ถ้ารู้จักเปลี่ยนไส้กรองซะหน่อยจะสะอาดกว่าน้ำต้มครับ (เหตุผลหนึ่งเพราะเครื่องกรองมี UV ด้วย) แต่ถ้าจะเอาชัวร์มากให้ต้มแล้วเอาไปกรอง หรือไม่ก็ กรองแล้วเอามาต้ม จะชัวร์สุดครับ และแน่นอน อย่าใช้วิธีกลั่นนะครับ สะอาดจริงแต่เปลืองพลังงาน โลกร้อน
ผมว่าก็น่าจะสะอาดในระดับนึงนะครับ อย่างที่หลายๆคนพูด ผมว่าใครๆก็ทำกันนะ (แต่บ้านผมใช้วิธีติดเครื่องกรองเอาอ่ะครับ 'w') ส่วนเรื่องสารคลอรีนนี่ไม่แน่ใจ อาจจะเหม็นหน่อยๆก็ได้มั้ง =A="
ผมเอาใส่กระติดน้ำร้อนต้มกินประจำ... เวลาทำมาม่า ก็เปิดจากก็อกใส่ชามเข้าไมโครเวฟเลย... น้ำแข็งที่ทำกินในบ้าน ก็มาจากน้ำก็อกตรงๆ ไม่ได้กรอง...
ก่อนอื่นก็ตั้งทิ้งไว้ก่อนสักครึ่งชั่วโมงก็ได้ครับ ให้คลอรีนระเหย แล้วต้ม ต้มเสร็จเทใส่แก้วสเตนเลสใบใหญ่หน่อยก็ได้ครับให้มันเย็นแล้วกรอกใส่ขวดแก้วแช่ตู้เย็น
เปิดก๊อก ใส่จาน เทมาม่า เข้าเวฟ ....... ก็บ่อยอยู่นะ กินแล้วผอมลงอะ TwT ............... (แน่ะแหละ แด๊กมาม่า อ้วนขึ้นก็แปลกละ)
เอาจริงๆมันไม่ถึงกับสะอาดหรอกครับ คลอรีนทั้งนั้น ยิ่งโดนความร้อนยิ่งไปกันใหญ่ แต่ถ้าไม่มีงบซื้อเครื่องกรองน้ำก็กินแบบนี้ไปก่อนแหละครับ