เรื่องของเรื่องคือได้ไปกินขนมถังทองที่เพลินวานมา และทั้งๆที่คนส่วนใหญบอกผมว่าขนมถังทองก็คือขนมถังแตกที่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่หลังจากที่ได้กินไปคำหนึงก็พบว่า... นี่มันไม่ใช่ขนมถังแตกชัดๆ! สัมผัสนอกคือกรอบครับ! ผิวบางๆชั้นนอกจะกรอบเล็กน้อย แต่ข้างในนุ่มและเหมือนละลายเกือบคล้ายครีมแต่ก็ไม่เชิงเท่าไหร่ น่าเสียดายที่หากินยากมาก(หรือหาเจ้าอร่อยยากมาก) ส่วนขนมถังแตกนี้ผมลองกินมาหลายเจ้าหลังจากนั้นแต่ก็พบว่าห่างไกลกันมาก มีเจ้าหนึ่งใส่ไข่เยอะจนเกือบจะกลายเป็นไข่เจียวโรยน้ำตาลเลยทีเดียว ไม่ทราบว่าใครพอมีสูตรวิธีทำบ้างครับ... เจอแต่ขนมถังแตกทั้งๆที่หาคำว่าถังทอง และที่สำคัญคือสูตรกับเนื้อแป้งนี้ห่างไกลกันเลย... ใครมีน้ำใจชี้เบาะแสให้จะขอบคุณมากครับ!!
ลองค้นดูแล้วก็เจอแต่แบบสูตรเดียวกันเหมือนกัน ไม่แน่ว่าอาจจะมีส่วนผสมคล้ายๆกันแต่ต่างตรงวิธีทำกับปริมาณส่วนผสมก็ได้นะครับ edit : เพิ่มเติม http://www.coffeebreak.in/archives/515 น่าจะต่างกันตรงวิธีทำแล้วก็ปรับส่วนผสมนั่นล่ะฮะ แต่โดยพื้นฐานน่าจะคล้ายๆกันนะ (ดูเหมือนว่าจะใช้ส่วนผสมอะไรบ้างนี่จะขึ้นกับแต่ละเจ้าทำกัน ไม่มีสูตรตายตัวเท่าไหร่มั้ง)